Facebook muốn có khuôn mặt của bạn, và rất có thể bạn sẽ đồng ý

Nhân danh an ninh, dĩ nhiên rồi.

Ngày hôm qua, Facebook đã tuyên bố họ sẽ cập nhật một tính năng nhận diện khuôn mặt mới cho phép người dùng biết được khi có ai đó post ảnh bạn ngay cả khi họ không tag bạn. Điều này đã biến Facebook thành gã khổng lồ công nghệ mới nhất sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Trước Facebook, đã có Apple và Google thực hiện điều này bằng các công nghệ riêng của họ. Nhưng khi tính năng nhận diện khuôn mặt ngày càng trở nên phổ biến, những người quan tâm đến sự riêng tư càng trở nên lo ngại. Khuôn mặt cũng quan trọng như vị trí của bạn, hay danh sách cuộc gọi của bạn, nhưng trong khi bạn có thể tắt máy và để điện thoại ở nhà, bạn không thể xóa được khuôn mặt của mình.

Các tia hồng ngoại phát ra từ FaceID của iPhone X dưới camera hồng ngoại.

Thật ra, hẳn chúng ta đều đã biết Facebook đã scan các khuôn mặt trong hình người dùng tải lên từ đâu để đưa ra đề nghị tag người dùng vào ảnh. Mỗi khi bạn tag một người bạn của mình trong ảnh, Facebook sẽ thu thập những dữ liệu cần thiết để cải tiến khả năng nhận dạng khuôn mặt của mình.

Sự khác biệt là công nghệ mới của Facebook sẽ nhận diện bạn mà không cần đến bất kỳ sự trợ giúp nào, với độ chính xác gần như bằng con người. Để phát triển công nghệ này, họ đã cho AI xem khoảng 4,4 triệu khuôn mặt được tag bởi 4030 người dùng, và đạt độ chính xác đến 97,25%, trong khi khả năng nhận diện chính xác của con người là 97,5%.

Nó sẽ giúp người dùng biết được nếu có ai đó dùng ảnh của họ làm ảnh đại diện trên Facebook của mình, phòng tránh các trường hợp mạo danh.

Tuy nhiên cũng chính việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt này đang khiến Facebook bị kiện. Một số bang tại Mỹ không cho phép các công ty giữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng, bao gồm khuôn mặt, vân tay… mà không xin phép. Trong vài năm qua, đã có nhiều vụ kiện dựa trên các điều luật của tiểu bang, và Facebook đã nâng kinh phí vận động hành lang của họ lên gấp 5 lần để mong muốn thay đổi luật pháp về các dữ liệu sinh trắc học này.

Jeff Morris, đại diện bang Washington trong chính phủ Mỹ nói các nhân viên Facebook vận động “rất mãnh liệt”, còn một luật sư từng viết nên dự luật về sự riêng tư sinh trắc học của bang Montana nói rằng các luật sư và người đại diện của các công ty công nghệ “tràn ngập” Montana khi dự luật này được đưa ra.

Tính năng nhận diện khuôn mặt mới này hiện đã được tung ra tại Mỹ, và Facebook dự kiến sẽ cập nhật nó đến các quốc gia khác trong tương lai. Nó sẽ không được ra mắt tại Canada và châu Âu, bởi những người làm luật ở các quốc gia châu Âu và Canada lo ngại về cách Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt người dùng.

Người dùng Việt đang gặp nguy hiểm với ứng dụng Facebook Messenger

http://thegioitre.vn/tin-tuc/cong-nghe/facebook-muon-co-khuon-mat-cua-ban-va-rat-co-the-ban-se-dong-y-40762.html

Video đang hot
Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn

Tỷ phú Richard Branson: Elon Musk nên ngủ nhiều hơn và đừng "nhiều lời" trên Twitter nữa

Richard Branson là sáng lập Virgin Group với hơn 400 công ty con và ông nắm trong tay khối tài sản trị...