Elon Musk xác nhận đã đàm phán với Ả Rập Xê-Út về việc biến Tesla thành công ty tư nhân, bào chữa cho tweet tuần trước

Kulvn 06:00 14/08/2018

Sau nhiều báo cáo trái chiều, cuối cùng Elon Musk cũng đã lên tiếng về việc biến Tesla thành công ty tư nhân.

Elon Musk đang giải đáp những thắc mắc về việc biến Tesla trở thành công ty tư nhân. Ông cho biết tuyên bố của ông hồi tuần trước rằng nguồn tài trợ cần thiết đã được đảm bảo là được dựa trên các cuộc đối thoại đã liên tiếp diễn ra với phía Ả Rập Xê-Út.

Elon Musk xác nhận đã đàm phán với Ả Rập Xê-Út về việc biến Tesla thành công ty tư nhân, bào chữa cho tweet tuần trước - Ảnh 1.

Musk chia sẻ trong một bài đăng blog hôm thứ hai: "Trong gần 2 năm trở lại đây, quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê-Út đã tiếp cận tôi nhiều lần về việc biến Tesla trở thành công ty tư nhân.

Gần đây, sau khi quỹ Ả Rập Xê-Út mua gần 5% cổ phiếu của Tesla thông qua thị trường công, họ đã trao đổi để yêu cầu gặp mặt lần nữa. Cuộc gặp mặt đó đã diễn ra vào ngày 31 tháng 7. Tôi rời khỏi cuộc họp ngày 31 tháng 7 mà không có băn khoăn gì, rằng thoả thuận với quỹ chủ quyền của Ả Rập Xê-Út sẽ thuận lợi."

Quỹ chủ quyền của Ả Rập Xê-Út đã từ chối bình luận. Họ đang cân nhắc mua thêm cổ phiếu của Tesla, theo Wall Street Journal đưa tin.

Elon Musk xác nhận đã đàm phán với Ả Rập Xê-Út về việc biến Tesla thành công ty tư nhân, bào chữa cho tweet tuần trước - Ảnh 2.

Cổ phiếu của Tesla đã rất thất thường và đã bị giám sát rộng rãi trong tuần qua, sau khi Elon Musk đăng tải trên Twitter về việc tư nhân hoá Tesla. Uỷ ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã tăng cường tra hỏi Tesla sau khi ông đăng tải tweet này, vì có khả năng nó đã vi phạm một đạo luật cấm các công ty đại chúng công bố kế hoạch mua hoặc bán chứng khoán nếu như các giám đốc không có ý định cam kết làm tới cùng, hoặc không có khả năng để hoàn thành thoả thuận hoặc đang cố gắng thao túng giá cổ phiếu.

Cổ phiếu của Tesla đã dao động trong ngày, nhưng cuối cùng cũng đã tăng lên một chút.

Elon Musk cho biết: "Các chi tiết của kế hoạch sẽ được cung cấp, bao gồm cả bản chất đề xuất và nguồn tài trợ được sử dụng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để làm điều đó. Tôi sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận với quỹ Ả Rập Xê-Út, và tôi cũng đang có các cuộc thảo luận với nhiều nhà đầu tư khác... Điều đó là hoàn toàn thích hợp để hoàn thành các cuộc thảo luận này trước khi trình bày một bản đề xuất chi tiết cho một uỷ ban hội đồng độc lập."

Elon Musk xác nhận đã đàm phán với Ả Rập Xê-Út về việc biến Tesla thành công ty tư nhân, bào chữa cho tweet tuần trước - Ảnh 3.

CNBC đã đưa tin vào tuần trước rằng hội đồng quản trị của Tesla đã lên kế hoạch gặp gỡ các cố vấn tài chính trong tuần này để chính thức hoá quá trình tham vấn đề xuất của Elon Musk. Hội đồng quản trị có khả năng cũng sẽ yêu cầu Musk tự loại bỏ mình ra khỏi quyết định này, theo những người trong cuộc cho hay.

Hội đồng quản trị của Tesla đã gặp mặt nhiều lần để thảo luận về khả năng tư nhân hoá, theo các thành viên hội đồng cho biết vào tuần trước. Tuy nhiên Elon Musk cho biết vào hôm thứ hai rằng ông thấy việc thông báo cho các cổ đông của Tesla là cần thiết.

Để giải thích cho bài đăng tweet của mình, Musk viết: "Sẽ là không đúng nếu như tôi chia sẻ thông tin về việc tư nhân hoá chỉ với những nhà đầu tư lớn nhất của chúng tôi, mà không chia sẻ thông tin đó với tất cả các nhà đầu tư trong cùng một lúc. Vì thế, nó đã rõ ràng với tôi rằng điều đúng đắn phải làm là thông báo công khai ý định của tôi."

Tham khảo CNBC

Elon Musk được yêu cầu...tự loại bỏ chính mình khỏi quá trình tư nhân hóa Tesla?

bài viết liên quan