Elon Musk giấu giếm ngủ lén ở nhà máy để làm việc: Tưởng là hay nhưng lại bị nhân viên chê kém cỏi

Kulvn 04:00 06/09/2018

Dù vẫn có những người lên tiếng bảo vệ quan điểm làm việc hết mình, đáng nể phục của ông chủ Tesla, thế nhưng những tác hại của thói quen này tác động lên Elon Musks là không thể phủ nhận.

CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX vốn nổi tiếng vì thói quen tham công tiếc việc, làm lụng không biết mệt mỏi của mình, gần như thời gian của ông bị chiếm bởi việc chỉ ngồi lì ở văn phòng để điều hành công việc, không có chỗ cho việc ngủ nghỉ. Điều này vốn cũng dễ hiểu khi Tesla đang gặp áp lực đảm bao doanh số cũng như năng suất, vì thế các nhà máy lắp ráp đang làm việc ngày đêm không ngừng, kéo theo trách nhiệm của cả các lãnh đạo cấp cao.

Tuy nhiên, sự thực đã được nói lên rằng nhân viên ở đây đều phải nhận những ca làm việc từ 8-12 tiếng/ngày, liên tục thay phiên từ sáng tới tối, đồng nghĩa với việc dây chuyền luôn chạy 24/7, không có thời gian nghỉ ngơi hay tạm dừng. Thậm chí, Elon Musk còn không thể có được thời gian về nhà, nhiều khi phải tìm một góc yên tĩnh nào đó trong chính nhà máy của mình để chợp mắt một chút. Đây là góc tối do chính Musk tiết lộ trong một vài cuộc phỏng vấn gần nhất, có những lúc cảm thấy kiệt sức đến nỗi phải dùng thuốc ngủ.

Elon Musk giấu giếm ngủ lén ở nhà máy để làm việc: Tưởng là hay nhưng lại bị nhân viên chê kém cỏi - Ảnh 1.
Vẻ mặt lộ rõ nét mệt mỏi của Musk trong một vài lần phỏng vấn gần đây.

Nhìn sâu vào thực trạng này, trang tin Business Insider đã tìm cách tiếp cận và trò chuyện với 42 nhân viên Tesla để hỏi về điều kiện làm việc cũng như tính xác thực của những câu chuyện đồn thổi xung quanh. Và câu trả lời của họ thật sự đem lại nhiều ngạc nhiên sửng sốt, từ chuyện Elon Musk chuyên ngủ vất vưởng ở mọi nơi trong nhà máy cho đến ý kiến và quan điểm cá nhân về cách điều hành, làm việc của vị lãnh đạo này.

Chẳng hạn, Miguel Carrera - một trong số những quản lý công nghệ sản xuất ở Tesla cho biết: "Elon Musk có mặt ở nhà máy gần như mọi lúc trong ngày, không về nhà. Có lúc mọi người thấy Musk ngủ ngay trên sàn phòng làm việc, nép vào sau gầm bàn. Lần đầu chúng tôi thấy cảnh đó ai cũng ngạc nhiên, càng sửng sốt hơn khi đó là vị sếp của mình."

Jimmy Guajardo, một nhân viên khác cũng nói rằng Musk thường không chủ động để lộ ra mình mệt mỏi và thiếu ngủ, nhưng chính việc ông hay bị thấy "gà gật" ở nhiều nơi đã tự nói lên điều đó. Gầm bàn là nơi ưa thích để Musk "trốn" đi một lúc khỏi quãng thời gian làm việc mệt mỏi. Thông thường, mọi người cũng không tự động đi tìm Musk, mà chỉ đơn giản là có việc gì đó đi ngang qua một khu rồi bất chợt thấy ông đang ngủ trong một xó. Tất nhiên, thời gian chợp mắt của Musk cũng khá ngắn chứ không phải một giấc ngủ sâu như nhiều người tưởng.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên tại đây cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm cá nhân về thói quen này của vị sếp Elon Musk. Họ cho rằng đây không phải một điều gì đáng tự hào về việc mình cống hiến cho công việc, mà là dấu hiệu của một thói quen quản lý thời gian kém cỏi, không làm chủ được bản thân.

Elon Musk giấu giếm ngủ lén ở nhà máy để làm việc: Tưởng là hay nhưng lại bị nhân viên chê kém cỏi - Ảnh 2.
Vừa là CEO của cả Tesla và SpaceX, Musk vẫn còn nắm giữ thêm những trọng trách lãnh đạo khác ở một số công ty nhỏ hơn.

Một vị quản lý cấp cao, từng làm chức phó chủ tịch trong Tesla trước đây (xin được giấu tên) đã lên tiếng với Business Insider rằng mình ngưỡng mộ tầm nhìn xa trông rộng cho công ty của Musk, nhưng không bao giờ khâm phục cách mà ông điều hành và kiểm soát bản thân. "Cách sống và làm việc của anh ấy quá hỗn loạn và không được phân chia cụ thể, khoa học, khiến cho mọi thứ bị đảo lộn hết cả lên.

Chính vì chúng liên tục mâu thuẫn và chèn ép nhau về giờ giấc và áp lực, chỉ cần một thứ tuột ra khỏi vòng xoay là sẽ kéo theo tất cả khía cạnh khác bị ảnh hưởng theo. Elon Musk sa thải một vài kỹ sư có những quyết định sai lầm, nhưng điều đó cũng có nghĩa ông phải làm việc nhiều hơn để tạm bù vào chỗ trống đó, rồi khiến bản thân bị kiệt sức, càng khiến cho vấn đề trở nên rối loạn và lằng nhằng hơn."

Dù vậy, một bộ phận nhân viên khác - trong đó có cả những người trả lời tiết lộ về thói quen của Elon Musk tại Tesla - thì lại... tôn trọng và cảm thấy nể phục vị sếp đang ngày đêm mệt mỏi của mình, vì họ cho rằng làm việc như vậy mới đủ tạo ra sức nặng khẳng định bản thân và giá trị của mình trong công ty. Đó cũng là động lực để họ làm việc ngày một chăm chỉ hơn mỗi ngày.

Dexter Siga - quản lý thẩm tra chất lượng sản phẩm ở Tesla - cũng phát biểu tương tự: "Musk không ngại khó khăn khi phải làm việc liên tục và theo dõi sát sao tiến trình. Ông ấy ngủ ở đây luôn, đầy cảm hứng và cống hiến cho công việc. Một vài nhân viên thân cận của Musk cũng vậy, tôi đã nói chuyện và được họ kể rồi. Đó mới thực sự là con người chúng ta muốn được làm việc cùng và sẵn sàng sát cánh trên thương trường."

Chỉ trong năm nay, Apple đã 'thó' ít nhất 46 kĩ sư từ công ty xe điện của Elon Musk