Sự đa dạng về văn hóa của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa, đã tạo nên một Sóc Trăng nhiều màu sắc với hàng loạt các lễ hội trong năm, trong đó phải nói tới Ok Om Boc của người Khmer.

Trong các ngày từ 28/10 đến 03/11/2017, người dân Sóc Trăng - đặc biệt là đồng bào Khmer - tưng bừng chào đón một trong những sự kiện lớn nhất trong năm: Lễ hội Ok Om Bok. Tuy chính thức khai mạc vào tối 02/11 nhưng rất nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, triển lãm đã diễn ra trước đó.

Tối 01/11 (nhằm 13 tháng 9 Âm lịch), tại chùa Kh'leang (TP. Sóc Trăng), Lễ cúng trăng đã được tổ chức. Trong tín ngưỡng của người Khmer, thần Mặt trăng chịu trách nhiệm cai quản, điều tiết mùa màng trong năm. Do đó, Lễ cúng trăng là dịp để tạ ơn thần và cùng cầu chúc cho mùa vụ sắp tới.

Tuy thời tiết ở TP. Sóc Trăng không được thuận lợi, mưa lớn liên tục nhưng buổi lễ vẫn được diễn ra trang trọng.

Dây giăng trầu gồm 12 lá tượng trưng cho 12 tháng trong năm và một dây cau 7 trái được chẻ vỏ ra như hai cánh của con ong, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần.
Các sư trụ trì từ nhiều chùa trong thành phố cùng tụng kinh để tạ ơn thần Mặt trăng
Lúa nếp được quết thành cốm dẹp
Sư chủ trì buổi lễ đút cốm dẹp cho người tham gia lễ hội để cầu may mắn
Bàn bày các thức cúng như: dừa, chuối, khoai lang, khoai môn, bánh in và cốm dẹp

Ngay sau Lễ cúng trăng, hội thi "Thả đèn nước và phục dựng ghe Cà Hâu" cũng chính thức khai mạc trên sông Maspero. Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất, rất nhiều hoa đăng từ các huyện đã được bật đèn nhấp nháy, khiến cả một đoạn sông sáng rực rỡ nhiều màu sắc. Đây là một trong những hoạt động được người dân mong chờ nhất vì sẽ thể hiện sự sáng tạo và nét đặc trưng của mỗi huyện.

Đoạn sông được tô điểm nhiều màu sắc rực rỡ từ hoa đăng
Một chiếc ghe Cà Hâu được trang trí nhiều đèn dây sặc sỡ
Trên mỗi chiếc ghe đều thử theo máy phát điện chạy xăng nhằm cung cấp đủ điện năng để duy trì dàn đèn trang trí

Tối 02/11 (nhằm 14 tháng 9 Âm lịch), Lễ hội đường phố và lễ khai mạc chính thức Ok Om Boc 2017 đã diễn ra tại Công viên 30-4 với nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật phong phú, đậm đà bản sắc của người Khmer Nam Bộ.

Các điệu múa đặc trưng của người Khmer trong đêm khai mạc lễ hội

Nhân sự kiện đặc biệt này, người dân Sóc Trăng đã đổ ra đường, dạo quanh các tuyến phố để tham gia lễ hộ. Từ các thanh niên cho đến những người cao tuổi đều hòa vào dòng người, tạo nên một thành phố Sóc Trăng náo nhiệt. Trên các con đường trong thành phố, đâu đâu cũng có những dòng người ngược xuôi dạo bộ.

Người dân Sóc Trăng ra đường đêm Ok Om Boc
Hội chợ thương mại, triển lãm, du lịch và liên hoan ẩm thực thu hút nhiều người ghé thăm
Đoàn xe carnaval chuẩn bị diễu hành qua các tuyến phố

Bạn Diệp Thị Thâu (TP. Sóc Trăng) chia sẻ với Kul.vn: “Mình sống ở đây từ bé, đã nhiều lần tham gia lễ hội. Tuy hôm nay đi làm về khá mệt, nhưng thấy mọi người ra đường đông vui nên cũng tham gia. Các tuyến đường đều bị cấm xe máy, phải đi bộ tuy hơi mệt nhưng rất là vui.”

Bạn Diệp Thị Thâu (bên phải) cùng với bạn Phương Thúy rất hào hứng, dù đã nhiều lần tham gia lễ hội

Không chỉ người dân sinh sống tại thành phố Sóc Trăng mà các khu vực lân cận hay những tỉnh khác cũng đổ về tham gia lễ hội năm nay. Chị Ngọc Mai (huyện Vĩnh Châu) nói: “Mình đi làm ở xa, lâu lâu mới được về thăm nhà, sẵn dịp có lễ hội nên đi cho biết. Đây là lần đầu tham gia lễ hội này, thấy rất vui và được ngắm nhìn những lồng đèn đầy màu sắc.”

Gia đình chị Ngọc Mai lần đầu tham gia lễ hội
Lễ hội với các hoa đăng nhiều màu sắc thu hút sự chú ý của các em nhỏ
Không chỉ có người trẻ mà những vị cao niên cũng rất hào hứng tham gia
Đây cũng là không gian lãng mạn của các cặp đôi khi đến với sự kiện

Ngoài các hoạt động mang màu sắc văn hóa và tín ngưỡng, lễ hội Ok Om Bok năm nay còn có Giải đua ghe ngo được đông đảo người dân say mê theo dõi. Ngày 03/11, 32 đội sẽ tham gia tranh tài ở vòng Bán kết và Chung kết với quyết tâm cao nhất. Mời bạn đọc chú ý theo dõi tường thuật tại Kul.vn.

Ngày đầu đua ghe ngo lễ hội Ok Om Bok: Quá phấn khích, khán giả lội sông để cổ vũ

Video đang hot