Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ!

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc lập biên bản kỷ luật cô học trò ở Đà Nẵng lấy điện thoại ra xem giờ trong kỳ thi vừa rồi. Đa phần người ta trách em. Nhưng nhiều người cũng nói giám thị vô tình, khi chỉ còn vài phút hết giờ, mà em cũng chưa sử dụng điện thoại vào mục đích xấu gì. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một giám thị, tôi sẽ chỉ ra 5 lý do để phạt thí sinh đó, vừa thấu tình, vừa đạt lý.

Thứ nhất: Giám thị đã làm đúng quy chế

Quy chế tuyển sinh ghi rất rõ những vật dụng được phép mang và không được phép mang vào phòng thi. Thầy cô hẳn đã dặn các bạn từ trên trường, giám thị cũng đọc quy chế cho các bạn nghe từ ngày tập trung. Báo chí năm nào cũng đưa tin những lần lỡ hẹn hay những tiếng khóc oan uổng vì cái điện thoại. Cớ gì các bạn lại không rõ?

Đừng đổ lỗi tại bạn hồi hộp nên không nhớ, vì chắc chắn khi gọi các bạn vào phòng thi, một lần nữa giám thị lại nhắc nhở các bạn mang tài liệu và các vật dụng bị cấm ra ngoài. Nhiều giám thị còn kỹ hơn, đó là chủ động nhắc các bạn kiểm tra túi quần xem còn quên di động hay tài liệu không? Tôi biết có giám thị sẵn sàng hỏi các bạn có gì trong túi khi thấy cộm lên. Đừng trách họ, vì họ chỉ làm đúng quy chế và giúp các bạn hạn chế sai sót mà thôi.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Thứ 2: Dù chưa sử dụng các bạn vẫn sai

Quy chế cũng ghi rõ những tài liệu dù chưa sử dụng cũng bị lập biên bản và đình chỉ thi. Tương tự với ĐTDĐ, dù tắt nguồn và để trong người thì nếu bị phát hiện, các bạn vẫn bị đình chỉ thi và hủy kết quả thi môn đó. Cho nên các bạn không thể giải thích rằng em chưa sử dụng, hay em chỉ lấy điện thoại ra để xem giờ. Nếu đã được ghi rõ ràng trong quy chế, các bạn làm không đúng nghĩa là các bạn vi phạm. Có nhiều câu chuyện nghe ra thì rất đau lòng, như một em thí sinh, dù đã tắt nguồn và để trong túi quần rồi, nhưng cái di động ấy lại đổ chuông báo thức đúng lúc 16h, phút làm bài cuối cùng của môn thi. Và vì mất bình tĩnh em ấy không thể tắt được chiếc điện thoại di động, cuối cùng công sức làm bài cả buổi bị hủy. Vì vậy, hãy nhớ để điện thoại ở ngoài, không được mang vào phòng thi.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Thứ 3: Nếu không lập biên bản các bạn, giám thị lại là người sai

Giám thị cũng có những hình thức xử phạt riêng, nhẹ thì bị khiển trách, nặng thì có thể bị đuổi việc. Nhiều bạn sinh viên cũng tham gia coi thi, trách nhiệm của những bạn ấy còn nặng hơn khi có thể bị đuổi học, giam bằng. Trước áp lực đó, giám thị không thể làm sai quy chế. Nếu họ không xử lý vi phạm của bạn, thanh tra sẽ lập biên bản họ. Không thể để cái sai của các bạn, lại tiếp nối những cái sai khác một cách có hệ thống.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Thứ 4: Không xử lý các bạn là không công bằng với thí sinh khác

Kỳ thi "hai trong một" này rất căng thẳng. Nó không giống kỳ thi bình thường, ai đều đạt thành tích tốt thì đậu. Khi mọi thí sinh đều thực hiện đúng, mà giám thị lại bao che cho hành động sai thì thật không công bằng cho những thí sinh còn lại. Vì tính chất quan trọng của kỳ thi quốc gia, áp lực không chỉ đặt trên vai bạn, mà còn là của cả hội đồng coi thi, nên mong các bạn hãy làm đúng từ đầu.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Cuối cùng, hãy chấp nhận vấp ngã để trưởng thành

Cuộc đời con người không tránh khỏi những sai lầm, dù lớn dù nhỏ. Việc bị kỷ luật và mất đi công sức 12 năm đèn sách có lẽ là cú shock không nhỏ cho gia đình bạn và chính các bạn. Chắc chắn rằng người đau lòng nhất không phải là cô bé học trò kia. Những bậc phụ huynh là những người còn lo lắng hơn các bạn, mà không biết rằng vô hình trung lại đặt lên vai các bạn một áp lực không nhỏ. Chấp nhận một năm ôn luyện để các bạn trưởng thành hơn, và đừng ngồi gặm nhấm nỗi hối hận đó mà hãy đứng lên để hành động. Mỗi sai lầm đều có trả giá, nhưng mong các bạn không vì thế mà bỏ cuộc hay đổ lỗi cho bất kỳ ai vì sai sót của chính mình.

Xin trích lời một giám thị từng tham gia gác thi từ khi còn sinh viên đến khi là giảng viên đại học: "Mỗi lần tham gia gác thi, em còn căng thẳng hơn cả thí sinh. Chỉ sợ sai sót của mình ảnh hưởng đến kết quả 12 năm đèn sách của các em. Mong các em thông cảm cho những việc mà giám thị chỉ làm đúng quy chế". Không ai là không tiếc khi các bạn dừng bước trước cánh cửa đại học một cách lãng xẹt như vậy cả. Một mùa tuyển sinh qua đi, lại bao nhiêu tiếc nuối vì di động, vì trễ giờ, vì quên cái này cái khác. Mong rằng các sĩ tử năm sau hãy ghi nhớ những bài học xương máu này.

Video đang hot
Thu Quỳnh nhấn like một bình luận có nhắc tới việc Chí Nhân bị nghi đá xéo, ám chỉ cô "nhai đi nhai lại" chuyện cũ

[Kul.vn] Thu Quỳnh phản ứng bất ngờ giữa nghi vấn bị Chí Nhân "đá xéo" vì nhai đi nhai lại chuyện cũ

Badboy U19 từng vướng scandal "người lớn" hội quân cùng U22 Việt Nam, sẵn sàng đón nhận thử thách từ HLV Park Hang-seo

[Kul.vn] Sáng 22/7, đội tuyển U22 Việt Nam đã bắt đầu hội quân để tiếp tục chuẩn bị cho SEA Games 30 diễn...

Nữ hoàng sắc đẹp thế giới Hồ Oanh Yến nền nã trong BST áo dài của NTK Đinh Văn Thơ

[Kul.vn] Hồ Oanh Yến thể hiện BST áo dài lấy cảm hứng từ triều Nguyễn trong BST Con rồng cháu tiên đã chinh...

Thanh Hiền: “Đừng mang chuyện đam mê đặt lên bàn cân so sánh với 2 chữ gia đình”

[Kul.vn] Tập 7 của Super Mom - Siêu Nhân Mẹ vừa được lên sóng vào trưa 12h ngày 21/07 với sự xuất hiện...

Đạo diễn ‘Hoán đổi’ - Võ Thanh Hòa trải lòng về lần đầu làm một show truyền hình thực tế hội tụ dàn mỹ nhân Việt

[Kul.vn] Võ Thanh Hòa tại buổi họp báo “Mỹ nhân hành động” đã có nhiều chia sẻ thú vị không chỉ riêng...

Tột cùng nỗi đau là sự bao dung lóe sáng trong cô gái Kim Nhã

[Kul.vn] Đêm thi cuối cùng của chủ đề Vai diễn sở đoản đã mang đến nhiều ấn tượng cho khán giả với sự trở...

Trịnh Thăng Bình "làm nên ăn ra" trên top trending Youtube khi lần đầu hát đôi cùng Liz Kim Cương

[Kul.vn] Tối 20/7, đúng 2 ngày ra mắt, MV "Cho Anh Xin Thêm Một Phút" của Trịnh Thăng Bình chính thức giữ...

Clip sốc: Ông trùm phim cấp 3 của HongKong bị người đàn ông lên sân khấu đâm trước mặt khán giả

[Kul.vn] Trình trạng của Nhậm Đạt Hoa đang nguy kịch và đưa vào bệnh viện gấp.

Mâu Thủy phản ứng cực gắt khi nói về vấn đề tuổi tác với các thí sinh Top Model Online 2019

[Kul.vn] Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một “nữ hoàng...