Kết thúc hai ngày của giải đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2017, điều để lại ấn tượng đối với các khán giả và vận động viên là những cảm xúc đa dạng và những hình ảnh văn hóa đầy màu sắc.

Sáng 03/11/2017, ngày thi cuối cùng của Giải đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng lần thứ III khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2017 đã diễn ra tại thành phố Sóc Trăng. Trời nắng và ít gió, tuy đẹp nhưng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới các vận động viên khi thi đấu dưới nắng gắt. Vì hôm nay là chung kết nên thu hút khán giả đông hơn cả ngày hôm trước.
Tham gia thi đấu hôm nay có 32 đội ghe ngo, được chọn từ 62 đội tham gia vòng loại. Các đội sẽ tranh tài theo hình thức đấu loại trực tiếp để bước vào những vòng cuối cùng.
Các cô gái xinh xắn đang chờ chuẩn bị cho tiết mục văn nghệ mở màn của mình.
Tiết mục biểu diễn thời trang truyền thống đại diện cho cộng đồng người Hoa.
Trước giờ xuất phát, hầu như ai cũng hào hứng. Đua ghe ngo từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Khmer Nam Bộ, mỗi đội đua sẽ đại diện cho một chùa và có nhà tài trợ. Họ thi đấu vì màu cờ sắc áo và danh dự của chùa hơn là vì tiền thưởng.
Đối với các vận động viên, đua ghe ngo như là một cuộc chiến thật sự trên sông, nơi thắng thua được quyết định bởi sức mạnh và ý chí của cả tập thể.
Trên ghe ngo, các vận động viên lúc nào cũng được bố trí sao cho có thể tạo được sức đẩy mạnh mẽ nhất. Khoảng 10 người đầu tiên sẽ ngồi chèo, sau đó sẽ đến tốp các vận động viên quỳ một bên gối.
Cảm xúc của những người chiến thắng...
và hình ảnh của những kẻ chiến bại luôn luôn trái ngược nhau. Họ tranh đua không phải chỉ vì danh dự của bản thân mà còn mang theo niềm hi vọng của rất nhiều người dân trong vùng.
Một hình ảnh ấn tượng diễn ra trong cuộc đua. Trên mỗi ghe đều có một cây gỗ dài xuyên suốt, buộc chặt vào thân, được gọi là "cần câu". Cần câu vừa như là xương sống, giúp thân ghe không bị oằn khi di chuyển, vừa tạo độ đàn hồi và độ nảy khi ghe di chuyển trên nước, tăng khả năng bứt phá và tốc độ.
Người đàn ông này đẩy thùng nước giải khát đi bán trên sông cho những khán giả không thể bỏ vị trí theo dõi.
Phút vui vẻ thư giãn trong khi chờ trận đấu tiếp theo
Các đội chào bà con đang cổ vũ cho đội mình khi ghe được kéo ngang qua khán đài. Đối với huyện xa tới đây thi đấu, sự theo dõi từ những khán giả "ruột" là một nguồn động viên tinh thần rất lớn. Nhiều người đã nghỉ nguyên một ngày làm chỉ để đi theo đội của mình.
Tuy đang ngồi nghỉ thoải mái nhưng khi có hiệu lệnh là tiếng còi từ huấn luyện viên, tất cả đã vội vào ngay vị trí và hòa cùng nhịp chèo, không cần nhắc nhở đến lần thứ hai. Đây đã là quy ước chung ở nội bộ các đội.
Ghe chở nặng, sóng lớn dẫn đến nước tràn vào, các thành viên của đội phải leo xuống và bám vào thành ghe, những ai còn lại tát nước ra ngoài. Dù hầu như trên mỗi ghe đều có máy bơm nước mini để đề phòng những trường hợp này nhưng vẫn không đủ "đô".
Một vận động viên bị dập tay trong quá trình thi đấu nhưng vẫn băng bó và tiếp tục như không có chuyện gì xảy ra.
Ngày thi đấu hôm nay cũng chứng kiến sự tranh tài của các đội ghe ngo nữ. Khoảng cách về trình độ không quá xa tạo nên những màn tranh tài gây cấn, các ghe về đích cách nhau chỉ vài mét, so với 2-3 thân ghe như ngày đấu vòng loại.
Các nhà cao tầng chen đặc khán giả theo dõi giải đua - một hình ảnh rất quen thuộc đối với người dân nơi đây.
Một vận động viên lặng lẽ ngồi bên mép nước theo dõi các đội khác thi đấu sau khi đội mình đã bị loại.
Tranh đua giữa trời nắng gắt dễn khiến các vận động viên mất nước, nên các chai nước được tiếp ứng từ các ghe hậu cần như là "nguồn sống" của họ. Không chỉ uống, các tay chèo dội nước lên cả đầu để giải tỏa cái nóng.
Các chị em cũng tranh thủ "thả tim" với người hâm mộ. Được sắp xếp thi đấu khi trời vừa dịu mát nên các vận động viên nữ được tận hưởng lợi thế về mặt thời tiết.

Video: Đua ghe ngo - Một sự kiện văn hóa đầy màu sắc và giàu cảm xúc

Kết quả của giải đua cũng mang lại nhiều bất ngờ. Trận chung kết nam là "cuộc chiến nội bộ" giữa hai đội trong huyện Thạnh Trị là No Ren Rang Say Ong Kho và Pong Tuk Chas. Cuối cùng, No Ren Rang Say Ong Kho đã bảo vệ thành công chức vô địch, điều mà 10 năm nay chưa đội nào làm được. Đồng thời, đội cũng sẽ đại diện Sóc Trăng tham dự Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ 2017.

Về giải nữ, chức vô địch đã thuộc về đội đua của chùa O Chum Pret Chet (thị xã Ngã Năm) một cách xứng đáng.

Duy Phương - Đặng Hiển - Trường Sơn

Cả thế giới ra mà xem: Ngóng gì như người Sóc Trăng ngóng đua ghe ngo

Video đang hot