Ngày 26/6/2015 đã trở thành mốc thời gian đáng nhớ đối với cộng đồng LGBT khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép các cặp đồng giới trên toàn bộ 50 bang kết hôn theo quy định trong hiến pháp nước này, đánh dấu chiến thắng lịch sử cho LGBT trên toàn thế giới. Tháng 6 này, lá cờ cầu vồng tràn ngập trên đường phố Mỹ để kỷ niệm ngày trọng đại. Nhìn về những sự kiện đã qua và trong bối cảnh mới, liệu LGBT còn phải “đấu tranh” cho những điều gì?

Ta thường nghe nhiều về việc cộng đồng LGBT bị kỳ thị, trêu chọc, cấm cản, phải sống trong đau khổ và đầy bi kịch. Không ai phủ nhận điều này, nhưng nếu có cái nhìn rộng hơn mới thấy, đâu mới là những điều LGBT thật sự cần đấu tranh, họ đang chiến đấu vì những lý lẽ hay tư tưởng gì? Phải chăng đã đến lúc cần xác định rõ, những kỳ thị thật sự mà cộng đồng LGBT gặp phải, vì trên thực tế, dù có sinh ra trong hình hài hay giới tính ra sao, mỗi người đều có quyền công dân, quyền làm người của riêng mình.

Trong quá khứ hay hiện tại, sự “tấn công” vào cộng đồng này vẫn chủ yếu là những tổn hại về tinh thần. Họ nhận những ánh mắt dè xét, những câu nói hay cử chỉ làm tổn hại đến nhân phẩm,… đó chính là lý do khiến họ phải đứng lên vì quyền lợi của riêng mình. Bối cảnh mới, đã đến lúc có sự hiểu biết nhiều hơn với cụm từ “bình đẳng”, trên những mặt nào, lĩnh vực ra sao, liệu thật sự “bất bình đẳng” có tồn tại?

LGBT cũng có quyền sống, học tập, cống hiến và làm việc như những người bình thường. Vốn dĩ từ khi sinh ra, họ đã được cung cấp, trao đầy đủ những quyền của một công dân như bao người khác. Không một ai có khả năng ngăn cản bất kỳ cá nhân nào làm những điều luật pháp không cấm, miễn sao chúng đúng với đạo lý làm người và giá trị đạo đức của nhân loại. Hoàn cảnh cá nhân là khác nhau, vì thế chỉ nên xét ở mặt cá nhân để so sánh, phụ nữ cũng đang đấu tranh từng ngày để đạt được bình đẳng giới, không riêng gì LGBT.

Những người thuộc giới tính thứ 3 vẫn làm việc, sống theo quy định của luật pháp. Họ mang trong mình những ràng buộc và trọng trách như bất kỳ ai trong xã hội. Hằng ngày, hằng giờ, họ cống hiến và làm việc cho cộng đồng và vì những lý tưởng sống của riêng mình. Làm sai vẫn phải phạt, làm tốt vẫn được công nhận, phải chăng cái nhìn của xã hội không quá khắt khe như vẫn tưởng. Trên thế giới vẫn luôn đề cao những người có cống hiến hết mình, mặc kệ giới tính của họ là gì, không quan trọng.

Vậy nên, thay vì đổ lỗi cho số phận hãy tự mình cố gắng tìm ra con đường đúng đắn trong cuộc sống, qua đó tự khẳng định bản lĩnh cá nhân. Tim Cook – CEO của Apple từng mạnh dạn thừa nhận: “Tôi tự hào mình là người đồng tính. Tôi nhận thấy rằng đồng tính là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà Chúa đã ban tặng cho tôi. Là người đồng tính giúp tôi hiểu được sâu sắc hơn về ý nghĩa của nó và có cái nhìn rõ hơn với những thách thức mà những người đồng tính phải đối mặt hàng ngày. Điều này giúp tôi trở nên đồng cảm hơn”.

Phải chăng những điều “bất công” vốn dĩ là định kiến mà đôi khi ta quên mất, cứ mãi bị ám ảnh bởi nó. Những người khác cũng nhìn về LGBT với ánh mắt dè chừng, sợ họ sẽ bị tổn thương, đắn đo liệu những câu từ mình dùng có thể bị liệt vào dạng miệt thị hay không? Từ đó, LGBT cứ mãi “bất thường” trong một cuộc sống vốn dĩ “bình thường”.

Nếu giờ đây, nếu có phải đấu tranh với những hạn chế, bất công, chỉ là một bộ phận của LGBT, những người chuyển giới. Những rắc rối về nhân thân hay sức khỏe cản trở họ tiếp cận với những công việc hay lĩnh vực mình mơ ước. Họ mới chính là những người cần đấu tranh, cần tìm kiếm sự thay đổi, để được công nhận thực sự trên luật pháp, để cơ hội phát triển được ngang bằng.

Trong khi xã hội đang dần có góc nhìn nhân văn thì một bộ phận trong cộng đồng LGBT lại một mực đấu tranh cho những điều vốn dĩ họ đã và đang sở hữu. Không ai có thể thay đổi tư duy của một người nếu họ cứ mãi đi theo lối mòn của người khác. Xã hội đã đổi khác, một chân trời mới đã mở ra, không có sự bất công nào là mãi mãi, chỉ có con người luôn sống trong suy nghĩ về sự bất công và bị ám ảnh bởi điều đó.

Mỗi năm thế giới chứng kiến rất nhiều sự kiện nổi bật liên quan đến phong trào bình đẳng về giới diễn ra với mật độ liên tục trên phạm vi toàn cầu. Nhưng không phải các phong trào đấu tranh đều mang tính chất tích cực. Tháng 2/2013, La Repubblica - tờ báo lớn nhất Italia khẳng định có hoạt động môi giới tình dục đồng giới ngay trong trung tâm tín ngưỡng Thiên Chúa giáo ở Vatican. Chính cộng đồng LGBT cũng tồn tại sự khủng hoảng về tư duy, trong khi luôn đấu tranh đòi hỏi sự công bằng từ bên ngoài.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành các chính sách mang lại lợi ích cho cộng đồng LGBT. Năm 2001, Hà Lan trở thành nước đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Luật pháp cho các cặp đồng tính có quyền kết hôn, ly hôn và nhận con nuôi. Vậy nên, thay vì liên tiếp xuống đường biểu tình đòi hỏi về nhân quyền, sự công bằng trong cuộc sống. Hãy tự nhìn lại những quyền lợi mà chính mình đang nắm giữ.

Một cuộc sống không thể nào hạnh phúc bình dị nếu mọi người luôn đứng trong tư thế của người chịu thiệt. Hành động của bản thân luôn dựa vào ánh nhìn của người khác và lo sợ về sự tổn thương gặp phải khi tiếp xúc với cộng đồng. Một xã hội văn minh, bình đẳng cần những con người có tư duy văn mình và bình đẳng. Đừng cố tự tạo ra vỏ bọc của sự yếu đuồi, rồi trách cứ người khác vì đã khiến mình trở nên yếu đuối. Cuộc sống sẽ thay đổi nếu góc nhìn của bạn thay đổi.

Năm 2010, Lady Gaga khiến cả thế giới chấn độngkhi mặc chiếc váy bằng thịt sống đến nhận giải cho MTV Video Music Awards 2010. Với lý do nâng cao nhận thức về phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT, cô nói: “Nếu chúng ta không đứng lên cho những gì chúng ta tin tưởng và nếu chúng ta không đấu tranh cho quyền lợi của chúng ta, rất nhanh chóng, những quyền lợi còn lại sẽ chỉ như đám thịt bám trên xương chúng ta”. Một cách đấu tranh có phần thái quá? Phải chăng cô chỉ nên cống hiến với những sản phẩm âm nhạc của mình, mặc một chiếc váy thịt và hô hào về đấu tranh có làm thay đổi được cục diện?

Có quá nhiều lo toan trong cuộc sống mà con người cần phải đối mặt, sự khác biệt về xu hướng tình dục chỉ là một phần nhỏ, thậm chí là điều chẳng có gì để lo lắng. Đừng khiến nó thay đổi cả cuộc đời mình và khiến cuộc sống bạn trở nên đầy bi thương. Không ai sống mà không trải qua khó khăn, cũng chẳng có cuộc đời nào trải đầy hoa hồng. Vậy nên, hãy chấp nhận sự khác biệt của chính mình và sống hạnh phúc với những điều mình đang có.

Trong thời đại mới, bối cảnh mới, người ta không so sánh về giới tính, không mang xu hướng tình dục của một người ra để đánh giá năng lực xã hội. Họ nhìn vào khả năng và những cống hiến mà người đó mang đến cho cộng đồng. Mỗi người chỉ có một lần được sống, xuất phát điểm khác nhau nên vốn từ khi sinh ra mỗi cá nhân đều mang trong mình sự khác biệt. Phải chăng đừng chỉ chăm chăm vào những điều chưa được, cứ sống và cứ làm hết mình, tự khắc xã hội sẽ nhận ra giá trị của bạn.

Cộng đồng LGBT ngày nay đã có một cách “đấu tranh” mới, chính là sống và làm tốt công việc như tất cả những công dân toàn cầu khác. Họ vẫn đang làm tốt công việc của mình, bất kể ở lĩnh vực nào, độ khó ra sao, cơ hội là bao nhiêu, điều họ cần làm là nỗ lực, chiến đấu vì mục tiêu chứ không phải chiến đấu để được xóa bỏ danh “khác biệt”.

Trong thời đại khoa học tư duy dẫn nguồn cho sự phát triển của xã hội, không nên sống với lối tư duy kì thị cách nay hàng thập kỷ. Hãy chọn cách sống hoàn nhập với cộng đồng, buông nhẹ cái tôi cá nhân và những lo toan không cần thiết để chạm đến một cuộc đời tươi sáng đầy tính nhân văn. Sống với những tư duy tích cực và lan tỏa tin thần ấy đến mọi người xung quanh.

Tự tin sống đúng với bản chất của chính mình là một điều vô cùng tuyệt vời. Nếu nghĩ người ở thế giới thứ ba không thể thành công, thì đó là một sai lầm lớn nhất trong cuộc này. Leo Varadkar tự tin khẳng định: “Tôi là người đồng giới”với cả đất nước, trước khi Ireland hợp thức hóa hôn nhân đồng giới vào tháng 12/2015. Hai năm sau khi công khai giới tính và sống thật với bản thân, ngày 14/6/2017 Leo Varadkar vinh dự đảm nhiệm chức thủ tướng chính phủ. Hơn thế, ông còn tạo nên điều kỳ diệu, khi trở thành người trẻ nhất trong lịch sử đảm nhận vị trí này ở tuổi 38.

Nữ minh tinh quyền lực của Hollywood - Angelina Jolie, niềm khao khát của nhiều người, cũng từng lên tiếng về nhu cầu tình dục lưỡng tính của bản thân: “Tôi từng yêu phụ nữ và ngủ với họ. Tôi nghĩ là nếu bạn yêu và muốn làm hài lòng một người phụ nữ, đặc biệt là khi bản thân bạn cũng là phụ nữ thì sẽ luôn biết phải làm như thế nào”. Thế nhưng, cô vẫn sống vẫn cống hiến cho nhân loại những tác phẩm nghệ thuật kinh điển, tham gia các hoạt động xã hội, đồng thời trở thành điểm tựa vững chắc cho những đứa con của mình.

Những ai yêu thích thời trang, hẳn điều nghe qua chuyện tình đẹp như thơ của Domenico Dolce và Stefano Gabbana, chủ nhân của thương hiệu thời trang đình đám D&G. Hãy nhớ rằng, không chỉ là những nhà thiết kết thiên tài, họ còn là người đồng tính, họ đã thành công và không có lý do gì để bạn không mơ ước có thể thành công như họ. Cứ sống cống hiến hết mình và đừng suy nghĩ về những điều vô nghĩa, mọi điều tốt đẹp rồi sẽ đến.

Ở độ tuổi đôi mươi Sam Smith sở hữu nhiều ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng Billborad, là một trong số nam ca sĩ thành công nhất trong thị trường âm nhạn Âu – Mỹ. Tuy nhiên, thành công của anh chàng không phải dễ dàng mà đạt được, đi trên dư luận không để tâm đến những định kiến sai lệch là cách để Smith khẳng định bản thân và được mọi người công nhận.

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đáng quý để trải nghiệm, “nàng Bella” của Twilight - Kristen Stewart là một điển hình của mẫu đó. Xu hướng tình cảm của mỗi người là không giống nhau vì vậy hãy học sống chung với khác biệt. Kristen Stewart từng chia sẻ: “Với những người từng hẹn hò, tôi đều yêu rất sâu sắc. Tôi luôn cân bằng được sự đối lập của vạn vật. Và tôi thực sự, chân thành tin vào điều đó, chưa từng phân vân hay gặp khó khăn cả. Chỉ là tôi không thích đùa cợt với tình yêu thôi”.

Thế giới là vậy, giời hãy nhìn đến Việt Nam. Những nỗ lực của Hương Giang Idol ngay từ những ngày đầu chuyển giới, cô sống bình lặng và công hiến cho xã hội. Tham gia dự thi Miss International Queen chẳng cần rầm rộ truyền thông, nhưng vẫn mang về vinh quang cho đất nước. Hãy sống một cuộc sống bình thường như những người bình thường, vì vốn dĩ không có sự khác biệt nào trường tồn mãi với thời gian.Chỉ có con người đắm chìm trong tư duy về sự khác biệt ấy. Không có bất kỳ rào cản nào cho sự thành công của một con người, nỗ lực chính là chìa khóa duy nhất dẫn đến sự thành công.

Cuộc sống vốn không hề công bằng với bất cứ ai, thế nên thay vì ngồi than thân trách phận, hãy chọn cách sống cống hiến. Sống hết mình vì những ước mơ, hoài bão và cố gắng để hoàn thiện bản thân. Những công sức bỏ ra chắc chắn sẽ được xã hội công nhận, đó mới là mục đích sống chính đáng của đời người.

Hãy tự chứng minh với bản thân rằng dẫu có khác biệt ra sao nhưng vẫn mang đến lợi ích cho xã hội, hãy sống vì một tập thể lớn thay vì lợi ích cá nhân hoặc giam mình trong một cộng đồng nhỏ. Cứ sống thật với chính mình, làm những việc có ích thì xã hội tự khắc sẽ trân quý từng cá nhân. Đừng cố tỏ ra bi thương khi thực chất cuộc sống vẫn còn nhiều muôn vàn niềm hạnh phúc.

Xã hội ngày càng phát triển và nhận thức cũng rộng mở hơn, giờ đây việc kỳ thị mới trở thành điều bất thường. Thế giới phát triển nhanh chóng đến khó nhận ra, nếu bạn cứ mãi tập trung vào dè bỉu người khác, hoặc lo sợ người khác dè bỉu, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội. Hãy dành thời gian và tâm sức cho những điều thật sự quan trọng của cuộc đời, cứ “bình thản” mà sống thì mọi thứ cũng vì thế mà bình thường theo.

Bài viết: Mộc Liên
Thiết kế: Phan