Du khách tặng quà sẽ khiến trẻ vùng cao "hư tính"?

Theo đoàn phượt đến các địa điểm hút khách như Hà Giang, Lũng Cú, Mèo Vạc… là hình ảnh các em bé vùng cao thỉnh thoảng vẫy chào khách du lịch. Một số dừng lại cho kẹo, quà cho các em, một vài trường hợp khác do các em chủ động xin. Phượt thủ có lẽ ít để ý, hành động của mình đang tạo thói quen xấu cho các em.

Tây Bắc là địa điểm hút khách du lịch vào những ngày từ cuối tháng 10 trở đi. Những đoàn phượt thủ, những đoàn du khách đua nhau lên để ngắm hoa, để trải nghiệm cảm giác lạnh tới sớm và chiêm ngưỡng khung cảnh cực đẹp ở nơi đây. Từ Hà Giang, Mèo Vạc, Lũng Cú, Sùng Lá… đâu đâu cũng có mặt du khách, từ khách nội địa đến khách quốc tế.

Một hình ảnh khiến khách du lịch yêu thích nữa, ngoài phong cảnh đẹp, là những con người Tây Bắc đôn hậu, thân thiện. Hình ảnh trẻ em với quần áo sặc sỡ, truyền thống thường vẫy tay, hay mỉm cười chào khách. Nhưng từ lúc nào, một thói quen kì lạ bắt đầu hình thành đó là cho kẹo hoặc quà cho trẻ em. Đôi khi do những người khách tự cho, đôi khi là các em chủ động xin khách.

Cư dân mạng tranh cãi việc không nên tặng kẹo cho trẻ em vùng cao

Cư dân mạng tranh cãi việc không nên tặng kẹo cho trẻ em vùng cao

Du khách dừng lại cho quà trẻ em giữa đường. (Ảnh: Viet Do Hoang)

Có lẽ không ai nghĩ nhiều về vấn đề cho quà trẻ em vùng cao, thế nhưng thói quen này đang bắt đầu lan rộng và tạo thành thói xấu, không tốt cho các em. Đôi lúc, việc cho kẹo, phát quà diễn ra ngay lề đường, cản trở giao thông hoặc các em sẽ theo xe của khách xin quà, gây nguy hiểm cho bản thân các em.

Facebooker Viet Do Hoang chia sẻ quan điểm khiến người đọc phải nhìn nhận lại hành động tốt bụng không đúng chỗ của mình:

Chuyện là cuối tuần vừa rồi em có theo một đoàn ô tô đi phượt Hà Giang, Lũng Cú, Mèo vạc Yên Minh. Dọc đường đi em thấy rất nhiều trẻ em dân tộc đứng vẫy tay nói Hello rất vui vẻ, em khá ngạc nhiên nói với mọi người trong đoàn là trẻ con miền núi Hà Giang vui vẻ và thân thiện nhỉ thì một cậu cùng đi cùng xe nói: Không phải đâu, các cháu đứng vẫy tay để xin kẹo, xin tiền dân phượt đấy.

Và quả là đúng vậy, em thấy mấy xe máy phượt Tây ta dừng lại là các cháu bao vây xúm xít xin tiền, xin kẹo. Đường miền núi thì rất hẹp, đoạn từ Yên Minh đến Quảng Bạ em thấy một số cháu 2 đến 3 tuổi còn ra chắn đường ô tô dơ tay xin làm xe em phải khéo léo lách qua, thật là rất nguy hiểm.

Cư dân mạng tranh cãi việc không nên tặng kẹo cho trẻ em vùng cao

Cho kẹo, quà không đúng chỗ còn gây nguy hiểm cho các em nhỏ. (Ảnh: Viet Do Hoang)

Qua việc này, em rất mong muốn các anh chị đi du lịch, đi phượt vùng cao không nên dừng lại cho các cháu nhỏ tiền và kẹo nữa vì làm như vậy các cháu sẽ rủ nhau ra đứng đường vẫy xe xin tiền ngày càng đông hơn, tạo tiền lệ xấu và nguy hiểm cho các cháu.

Mặt khác hình ảnh du lịch Việt Nam trong con mắt người nước ngoài đã quá xấu xí, hình ảnh các cháu nhỏ vùng cao vẫy xe xin tiền cũng là một tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến du lịch Việt Nam nên em làm thớt này kính mong mọi người hãy..... Đừng dừng xe cho tiền, kẹo bánh khi đi phượt...

Hỡi các phượt thủ, nếu các bạn dừng xe cho tiền, kẹo bánh cho các cháu... chính các bạn gián tiếp gây nguy hiểm cho các cháu và làm xấu hình ảnh du lịch Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế”.

Chia sẻ của anh nhận được hàng trăm lượt chia sẻ cùng bình luận trái chiều của cư dân mạng. Một số dân mạng cho rằng việc cho kẹo trẻ em không quá quan trọng như chia sẻ trên, chỉ là món quà nhỏ tỏ vẻ yêu quí các em mà thôi. Nhiều ý kiến khác thì đồng tình với anh Viet Do Hoang, cho rằng đây là thói quen cần được sửa chữa, nên cho quà cáp đúng nơi, đúng chỗ và nếu đúng thời điểm thì càng tốt, không nên để trẻ lơ là việc học để đứng vẫy tay chào rồi xin kẹo mỗi khi mùa du lịch đến.

Cư dân mạng tranh cãi việc không nên tặng kẹo cho trẻ em vùng cao

Không phải hành động tốt nào cũng "đẹp"

Độc giả Xuân Thịnh viết trên một diễn đàn: “Có người bảo trẻ em dân tộc thật thà, còn nghèo đói nên việc cho cái kẹo, cái bánh, tí tiền thì không ảnh hưởng gì. Các bác ơi, đi học cũng là cách thoát nghèo. Bao nhiêu cô giáo phải đến tận nhà van xin cho các em đi học còn không được. Việc cho các em gói bánh ngoài đường khác gì khuyến khích các em bỏ học đi xin tiền. Muốn cho, đến trường học mà cho. Vừa tập trung, an toàn mà lại góp phần khuyến khích các em đến trường, dù ít dù nhiều”.

Bạn Bình Thanh Ngô cũng chia sẻ kinh nghiệm: “Có 1 lần đi từ Đồng Văn về Mèo Vạc bọn trẻ con phi hẳn ra xin kẹo xin tiền mặc dù xe mình đi không hề chậm mình mà không phanh kịp chắc đâm vào rồi. Từ đó về sau mình không bao giờ cho các em tiền và kẹo nữa”.

Cư dân mạng tranh cãi việc không nên tặng kẹo cho trẻ em vùng cao

Thậm chí có nơi còn dán thông báo xin khách đừng cho các em tiền và bánh kẹo. (Ảnh: Viet Do Hoang)Những bình luận của cư dân mạng

Mùa phượt ở Tây Bắc đang diễn ra sôi nổi nhất trong năm, vì vậy bên cạnh những lưu ý cho bản thân phượt thủ thì chia sẻ của anh Viet Do Hoang cũng rất đáng để biết, để suy ngẫm. Vừa cảnh giác việc xin quà của các em giữa đường, vừa tạo thói quen cho quà các em đúng nơi, đúng chỗ để lòng tốt thực sự phát huy đúng tác dụng mà cũng cải thiện hình ảnh du lịch vùng cao.

Video đang hot
Hậu ra mắt MV 'triệu views', Mr Cần Trô và Mạc Văn Khoa tung phiên bản song ca 'lầy lội'

Bản cover ca khúc "Anh có tài mà" được Xuân Nghị và Mạc Văn Khoa thể hiện với phong cách không thể lầy...

Xuân Nghị MV Anh có tài mà

Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

YouTube ra mắt chương trình beta, cho phép người dùng tham gia thử nghiệm trước tính năng mới

Google công bố chương trình YouTube beta ngay sau khi YouTube gặp sự cố trên toàn cầu.

Phạm Băng Băng sắp quay lại Cbiz sau thời gian dài ở ẩn?

Động thái mới nhất của Phạm Gia được xem là đang ám chỉ việc sắp quay trở lại giới giải trí sau scandal...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế