Drone sẽ có khả năng "tàng hình" trong tương lai gần

Hạm đội máy bay không người lái của Mỹ-Predator UAVs có thể sẽ trở nên khó phát hiện hơn trong tương lai nhờ vào một kỹ thuật ngụy trang mới đang được phát triển tại UC San Diego. Giáo sư Boubacar Kante và nhóm của ông đã công bố nghiên cứu của mình cuối tháng trước và sẽ đệ trình một báo cáo riêng lên Bộ quốc phòng Mỹ vào cuối tháng này (theo thông tin từ Army Times).

Kỹ thuật ngụy trang này dựa trên vật liệu được mệnh danh là "áo choàng điện" được phát triển bởi đại học Duke vào năm 2006. Bản chất của vật liệu này là một lớp mỏng với các hạt gốm và có khả năng điều chỉnh các bước sóng và cường độ điện từ (bao gồm cả ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường và radar).

Về cơ bản, kỹ thuật này không mới nhưng nó đã được cải tiến tốt hơn nhiều so với những nghiên cứu trước đây: "Các nghiên cứu trước đó cần nhiều lớp vật liệu để ẩn (tàng hình) một đối tượng nên làm cho chiếc 'áo choàng' dày hơn nhiều so với kích thước vật cần được bảo vệ. Trong nghiên cứu này, chúng tôi có thể che đậy vật chỉ bằng một lớp vật liệu duy nhất", Li-Yi Hsu, tác giả chính của nghiên cứu tuyên bố.

Hiện nay, người ta sử dụng vật liệu Teflon để phủ lên những chiếc máy bay nhằm để ngụy trang. Ví dụ, để ngăn chặn radar hướng dẫn của tên lửa sử dụng một bước sóng 3 cm, bạn cần phủ lên máy bay một lớp vật liệu Teflon dày 30 cm, tức là dày gấp 10 lần so với bước sóng của radar. Tuy nhiên, nếu sử dụng "áo choàng điện" theo kỹ thuật mới, bạn chỉ cần phủ lên máy bay một lớp vật liệu 3mm, nghĩa là chỉ bằng một phần mười bước sóng của tín hiệu radar.

Vật liệu này không phải là hoàn hảo vì với một độ dày nhất định, nó chỉ có tác dụng che giấu camera sử dụng một bước sóng thích hợp duy nhất. Và ngay cả khi gặp bước sóng thích hợp, hệ thống chỉ hoạt động khi luồng sóng quét vào máy bay ở một góc 45 độ (sai số khoảng 6 độ).

Mặc dù còn nhiều thiếu sót như vậy nhưng Bộ quốc phòng Mỹ được cho là đang rất quan tâm đến kỹ thuật này để triển khai các hệ thống ngụy trang của họ. Kayla Matola, một nhà phân tích quân sự cho Army Times biết kỹ thuật này có thể được đưa vào thực tế trong khoảng thời gian 5 đến 10 năm nữa.

Video đang hot
Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Quỳnh Búp Bê: Diễn quá nhập vai, 'chồng hụt' Lan Cave bị khán giả truy lùng, dọa sẽ 'thủ tiêu' nếu gặp

Vì diễn xuất quá nhập vai trong phim, nam diễn viên đã nhận phải không ít ý kiến quá khích từ phía khán...

Quỳnh Búp Bê Lan cave

4 bí quyết giúp xử lý 'khủng hoảng' hậu nhổ lông mày quá tay trong thời gian ngắn

Nếu trót nhổ lông mày quá đà, bạn hãy làm 4 điều sau để hàng mày xinh đẹp trở lại trong thời gian ngắn...

Chân mày không có chân mày

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

YouTube ra mắt chương trình beta, cho phép người dùng tham gia thử nghiệm trước tính năng mới

Google công bố chương trình YouTube beta ngay sau khi YouTube gặp sự cố trên toàn cầu.