Dota 2: Điều gì đã xảy ra với Wings Gaming, EHOME, ACE và án phạt cấm thi đấu sau chức vô địch TI6?

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết rõ hơn về những gì đang xảy ra với các thành viên của nhà vô địch Dota 2.

Trong những ngày qua, đã có khá nhiều thông tin trái chiều về những gì đã xảy ra với các thành viên của đội tuyển Dota 2 Wings Gaming và về việc họ bị cấm thi đấu vĩnh viễn bởi ACE.

Giám đốc chiến lược của LGD là Xuan Li, một thành viên ACE đã xuất hiện để cung cấp một cái nhìn chi tiết về sự kiện này, cũng như mối liên quan giữa EHOME, Wings Gaming, ACE và tương lai của các game thủ vô địch TI6.

Điều gì đã xảy ra?

Sau TI6, Wings Gaming trở về Trung Quốc. Hợp đồng của 5 thành viên Wings Gaming với chủ sở hữu CLB ghi rằng CLB sẽ lấy 40% giải thưởng đồng thời CLB sẽ trả công cho HLV và quản lý bằng số tiền 40% này, còn 5 thành viên chia nhau 60%.

5 game thủ Wings Gaming trên đỉnh vinh quang TI6.

5 thành viên WG bày tỏ sự không hài lòng bởi các đội tuyển khác lấy phần chia nhỏ hơn nhiều – khoảng 10-20%, và một số đội còn không lấy. Vì thế, chủ CLB Wings Gaming chấp nhận lùi bước và sửa hợp đồng, chỉ lấy 20%.

Sau đó, chủ CLB WG muốn mở rộng hoạt động eSports và đầu tư vào một đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại, nhưng thất bại và vì thế chậm trễ việc trả lương cho các game thủ. Hồi tháng 3 vừa qua, họ đã bị trễ lương đến 2 tháng. Ngoài ra, WG không ký hợp đồng theo tiêu chuẩn của ACE mà có 2 hợp đồng khác nhau:

  • Một là hợp đồng lao động bình thường, game thủ thi đấu và được trả lương, CLB trả chi phí di chuyển, huấn luyện.
  • Một hợp đồng đại diện thi đấu chuyên nghiệp khác ràng buộc họ không được chơi cho CLB nào khác ngoài WG.

5 game thủ ký cả 2 hợp đồng này, nhưng do bị chậm lương, họ đã hủy hợp đồng thứ nhất theo đúng luật Trung Quốc, sau đó liên hệ với Valve để đổi đội tuyển từ WG sang Team Random rồi đến Kiev Major để thi đấu.

5 game thủ cùng nhau rời WG để lập nên Team Random.

Wings Gaming và 5 thành viên Team Random mâu thuẫn vì điều này và vì thế các game thủ đã liên hệ với ACE, và được ACE đề xuất trả lương cho họ bằng khoản tiền bảo lãnh Wings Gaming đã nộp, nhưng các game thủ từ chối.

5 game thủ này muốn gì?

Họ muốn chấm dứt hợp đồng với WG. Đầu tháng 4, WG trả khoản lương còn nợ và đề nghị được trả trước toàn bộ lương cho đến khi hợp đồng chấm dứt. 5 game thủ không chấp nhận việc nhận trước lương mà chỉ lấy khoản tiền WG còn nợ mình.

Sau đó, trong nội bộ 5 game thủ có mâu thuẫn và họ quyết định không thi đấu cùng nhau nữa, sau đó bắt đầu tìm kiếm đội tuyển mới khi mùa chuyển nhượng bắt đầu.

Tạ Chu Vũ, người sáng lập Wings Gaming.

Wings Gaming đưa ra bản hợp đồng thứ 2 cho ACE xem xét, bản hợp đồng này chưa bị hủy. ACE yêu cầu các game thủ phải tôn trọng bản hợp đồng này và không được chơi cho một đội tuyển mới, và nếu muốn rời đội, họ có thể hủy hợp đồng nhưng phải báo trước 30 ngày theo đúng luật lao động Trung Quốc.

ACE muốn giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên và đề nghị các game thủ về lại WG hoặc giải quyết vấn đề hợp đồng bằng cách để WG chuyển nhượng họ. Game thủ đồng ý đề nghị này và nói “sẽ bàn với WG” nhưng sau 2 tuần, không có cuộc nói chuyện nào diễn ra.

Sau đó Ace mở cuộc họp trong nội bộ 26 đội tuyển thuộc tổ chức, và tất cả đồng ý rằng họ sẽ không ký hợp đồng với bất kỳ game thủ nào trong số này cho đến khi vấn đề hợp đồng được giải quyết, bởi có những rắc rối về chi phí chuyển nhượng và hợp đồng cũ với WG.

Thế nhưng 1 hoặc 2 tuần sau đó, EHOME lại ký hợp đồng với Faith_Bian và y’ và muốn đăng ký đội hình mới với ACE. ACE không đồng ý bởi chỉ vài ngày trước đó, WG đã thông báo rằng hợp đồng giữa họ và 5 game thủ vẫn còn hiệu lực. Không ai nói đến việc cấm thi đấu vĩnh viễn 5 game thủ này.

Đội hình mới mà EHOME công bố với sự góp mặt của Faith_bian và y'.

Tuy nhiên, đại diện EHOME chụp một bức ảnh của cuộc trao đổi trước đó nói rằng không ai được ký hợp đồng với 5 game thủ WG cho đến khi hợp đồng của họ hết hiệu lực. Câu nói đó được chia làm 2 phần, nhưng EHOME chỉ chụp phần mà quản lý của IG nói “không ai nên ký” và phần quản lý các đội khác đồng ý.Sau khi ký hợp đồng với Faith_bian và y’, EHOME tuyên bố rời ACE. ACE đã họp và quyết định để EHOME rời đi, còn các game thủ của họ có quyền trở lại gia nhập ACE khi hợp đồng với EHOME đã hết hiệu lực.

Như đã nói trong bài trước, EHOME sẽ không thể thi đấu trong các giải do ACE tổ chức, nhưng vẫn còn khá nhiều giải khác không thuộc ACE, chẳng hạn WESG của Alibaba.

Về phía WG và ba game thủ còn lại (IceIce, Blink, Shadow), WG bị phạt một phần chi phí chuyển nhượng vì chậm trả lương và không nói chuyện với các thành viên, còn game thủ bị phạt 1 tháng lương (gần 4000 USD) vì rời đội mà không hủy hợp đồng trước.

Án phạt này chỉ áp dụng lên WG và 3 game thủ còn lại, nhưng không áp dụng lên Faith_bian và y’ do họ không còn thuộc ACE. Nếu muốn trở lại với ACE, hai game thủ này sẽ phải nộp khoản tiền phạt tương tự.

Các mốc thời gian trong bài:

Giữa tháng 3/2017

5 game thủ đã bị chậm lương hơn 30 ngày.

Đầu tháng 4/2017

Game thủ hủy hợp đồng lao động. Hợp đồng thứ 2 vẫn còn hiệu lực cho đến tháng 10/2017.

ACE đề nghị trả lương cho game thủ bằng khoản tiền WG đã nộp nhưng họ không đồng ý.

Giữa tháng 4/2017

WG trả khoản lương còn thiếu và đề nghị được trả trước lương cho đến khi hết hạn hợp đồng.

18/4/2017

5 game thủ đổi tên đội tuyển thành Team Random.20/4/2017

5 game thủ cho ACE biết họ đã rời WG.

22/4/2017

5 game thủ từ chối lời đề nghị làm trung gian hòa giải của ACE.

25/4/2017

ACE họp các quản lý, WG không tham gia. Tất cả các đội tham gia đồng ý không tuyển các thành viên từ WG cho đến khi rắc rối hợp đồng được giải quyết.

3/5/2017

5 game thủ gặp ACE và quản lý các đội. ACE khuyên họ giải quyết mâu thâun4 với WG.

12/5/2017

ACE yêu cầu WG giải thích chi tiết vấn đề và giải pháp.

13/5/2017

WG công bố tranh chấp hợp đồng chưa được giải quyết.

16/5/2017

EHOME muốn đăng ký cho Faith_bian và y’ ở văn phòng ACE.

17/5/2017

IceIce post lên Weibo về việc bị ACE cấm thi đấu trọn đời, nhưng xóa post này sau đó. Thực ra, án phạt tối đa cho hành vi như thế này là 1 năm.

Dota 2: Hiệp hội eSports Trung Quốc đuổi EHOME vì 'dám' tuyển Faith_bian

http://thegioitre.vn/tin-tuc/game/dota-2-dieu-gi-da-xay-ra-voi-wings-gaming-ehome-ace-va-an-phat-cam-thi-dau-sau-chuc-vo-dich-ti6-25833.html

Video đang hot
Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

4 tips đơn giản giúp nàng sành điệu nhưng vẫn thoải mái trong những ngày 'mưa u uất'

Chuyện ăn mặc vào ngày mưa sẽ không còn khiến các nàng phải đau đầu và mất nhiều thời gian nữa nếu nhớ...

Tips mặc đẹp tips phối đồ