Nhiếp ảnh gia Greg Girard đã dành nhiều năm để điều tra về Kowloon Walled trước khi nó bị phá huỷ. Ông miêu tả nơi đây như một thành phố vô luật lệ.

Thành phố Kowloon Walled nằm ở phía bắc Hong Kong từng là nơi tranh chấp giữa Trung Quốc và chính phủ Hong Kong do Anh điều hành. Thành phố đông đúc này đã được biết đến như nơi trú ngụ của những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất.

Thành phố Kowloon Walled là một khu định cư đông dân bậc nhất Hong Kong. Bắt đầu như một căn cứ quân sự riêng biệt của Trung Quốc rồi dần dần hình thành một thành phố với 300 toà nhà cao tầng nối liền nhau.
Sau Thế chiến thứ II, Hong Kong tiếp nhận một lượng lớn những người nhập cư Trung Quốc, nhu cầu chỗ ở đòi hỏi họ phải xây dựng nên thành phố riêng biệt này.
Vào thời cao điểm, có hơn 33.000 người sống trong thành phố rộng 6,4 mẫu này, nên nó được coi là nơi đông dân nhất thế giới.
Thành phố là nơi chanh chấp quyền kiểm soát của Trung Quốc và Anh. Tác giả nói: "Hầu như chẳng có luật lệ hay điều hành nào ở đây".
Thành phố Walled được kiểm soát bởi mafia Trung Quốc, được gọi là Triads, từ những năm 1950 cho đến những năm 1970. Nó nổi tiếng như một thiên đường cho mại dâm, cờ bạc và ma túy. Quy chế duy nhất được thi hành tại Kowloon là chiều cao của tòa nhà. Vì sân bay quá gần, tòa nhà không được phép cao hơn 13 hoặc 14 tầng.
Nhưng khi tác giả khám phá thành phố vào năm 1987, nó đã trở nên an toàn hơn nhiều. "Thành phố đã bình thường, nhưng danh tiếng vẫn còn, đó là nơi cha mẹ bạn bảo bạn đừng bao giờ đặt chân đến".
Các đường phố hẹp để dành chỗ cho các toà nhà. Người ta sẽ đi bộ trên những tầng lầu nhiều hơn là trên đường phố.
Thành phố Walled không phải là nơi bạn muốn đi dạo, đặc biệt là vào ban đêm.
Ông Lui, người đưa thư của thành phố từ năm 1976, một trong số ít người hiểu rõ nơi đây.
Không có quy định nào nên việc lập một doanh nghiệp hay cửa hàng buôn bán là vô cùng dễ dàng.
Ho Chi Kam đã mở một tiệm làm tóc ở thành phố này cho đến năm 1991. Sau khi Ho bị buộc phải rời khỏi Walled, anh phải quay trở lại làm thuê vì không đủ tiền thuê nơi khác.
Các bác sĩ, nha sĩ,.. di cư ở Trung Quốc không được cấp phép hành nghề ở Hong Kong, nhưng ở thành phố này, họ có thể thoải mái làm việc.
Giá tiền khám chữa bệnh sẽ rẻ hơn rất nhiều.
Wong Cheung Mi là một trong nhiều nha sĩ ở thành phố Walled.
Các cửa hàng chế biến thực phẩm càng dễ dàng hoạt động hơn tại đây.
Thực phẩm là một phần quan trọng trong văn hóa của thành phố Walled. Những người Hong Kong thường ghé thăm nơi đây để ăn tại những nhà hàng thịt chó của thành phố.
Hui Tuy Choy mở nhà máy sản xuất mì vào năm 1965. Ông đã chọn Thành phố Walled bởi vì tiền thuê thấp và bạn không cần giấy phép mở cửa hàng.
Bong bóng cá được cung cấp cho toàn thành phố.
Nhà máy cao su được điều hành bởi hai người đàn ông.
Một gia đình kinh doanh tạp hoá và không gian chung cho cả việc buôn bán và sinh hoạt.
Phụ nữ thường phải ở nhà làm việc nội trợ, chăm sóc con cái.
Do một lượng lớn ống, dây dẫn, và các máng xối mở trong tòa nhà nên nơi đây luôn nóng và ẩm ướt.
Chính vì thế mà mái nhà trở thành không gian lý tưởng tại đây.
"Nó giống như một khu vườn đô thị kỳ lạ, có hàng tấn rác rưởi trong nhà", tác giả nói.
Mặc dù tỷ lệ tội phạm giảm, cả người Anh lẫn người Trung Quốc đều không thể duy trì được thành phố này. Năm 1987, hai chính phủ đã đồng ý phá bỏ thành phố.

Sau khi trục xuất 33.000 cư dân, việc phá dỡ bắt đầu vào năm 1993. Cư dân được bồi thường bằng tiền, nhưng nhiều người phản đối rằng nó không đủ cho cuộc sống sau này của họ.

Khám phá cuộc sống của những cư dân du mục biển sống sót qua thảm hoạ sóng thần

Video đang hot