Đốn hạ cây cổ thụ ở Sài Gòn: Rồi một ngày chim chóc chỉ có thể đậu và hót... trên đường dây điện!

Hàng trăm cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng vừa bị đốn hạ để phục vụ công trình cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn, nối quận 1 và quận 2. Chưa bao giờ người ta lo lắng cho "màu xanh" đến thế.

Vỉa hè bị đào bới tứ tung, nơi những gốc cây cổ thụ giờ chỉ còn trơ lại lỗ hổng khổng lồ. 115 cây di dời và 143 cây bị đốn hạ, phải mất hàng trăm năm để hàng cây cổ thụ phát triển đến giai đoạn này, chỉ trong vài phút, đoạn đường đã trống trải đến ngỡ ngàng.

Công trình càng vươn cao đến đâu, nhiều cây lại đổ xuống. Người dân Sài Gòn đang chứng kiến những đoạn đường từng rợp bóng cây nay bỗng dưng trơ trọi.

Những bóng cây Sài Gòn không chỉ đơn giản là những hàng cây, đó là nơi chú xe ôm dựa lưng nghỉ tạm, cô hàng nước mở quán lúc trưa hè, có thể nói, chúng đóng vai trò là văn hoá, là bản sắc của Sài Gòn.

Người ta từng làm đủ mọi cách: chiến dịch cột nơ lên thân cây, hô hào bảo vệ nhưng kết quả cũng chẳng thể thay đổi. Cây vẫn bị đốn hạ, mảng xanh vẫn mất dần, thay vào đó là những khối bê tông trắng toát khổng lồ.

Cây xanh là tấm màng lọc không khí, là "nền móng" vững chắc, là chứng nhân cho bao thăng trầm biến động của lịch sử,... nhưng con người đang chỉ xem chúng là vật vô tri vô giác. Chưa có tiếng nói nào đủ lớn, đủ mạnh mẽ để tìm ra giải pháp phù hợp giữ được những mảng xanh này.

Người ta chặt cây để xây dựng công trình, nhưng chặt cây rồi hạ tầng đô thị chưa chắc đã còn nguyên vẹn. Gốc rễ đã ăn sâu vào đất, khi đào lên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến nền móng. Chưa kể cây xanh còn góp phần giảm nhiệt độ cho đường phố, giờ đây đường nhựa sẽ chịu áp lực nóng hơn bao giờ hết, và chính sức nóng đó sẽ làm giảm tuổi thọ mặt đường. Đồng nghĩa với việc, người ta sẽ phải chi thêm một khoản tiền cho sửa chữa, bảo dưỡng chính đoạn đường không cây xanh ấy.

Vòng tròn luẩn quẩn rất có thể lại diễn ra khi người ta đốn hạ, xây nên công trình rồi lại trồng mới, bởi không biết tuổi thọ của những công trình này là bao lâu. Hoàn toàn có thể nghĩ tới viễn cảnh một ngày, khi những cây xanh phát triển đủ lớn, cũng là lúc công trình bị hư hại, và rồi, người ta rất có thể phải chặt hạ cây một lần nữa để sửa chữa công trình?

Việt Nam có đang đi theo "lối mòn" của thế giới, vì trong quá khứ đã có rất nhiều nước cũng đã từng đốn hạ cây cối nhường chỗ cho những công trình, và giờ đây, họ lại đang nỗ lực để trả lại những mảng xanh cho đô thị.

Dường như chúng ta đang quên đi, cây xanh là bản sắc đô thị, mà đã là bản sắc thì nên được giữ gìn. Chúng ta có thể sẽ phải trả giá, nếu như tập trung mọi nguồn lực để phát triển đô thị, nhưng lại quên đi hệ sinh thái môi trường khi quá xem nhẹ chúng.

Nhà cao phố lớn, nhưng thiếu đi mảng xanh, thiếu tiếng chim chóc, có phải là điều mà người dân muốn hướng đến?

Đốn hạ, di dời 300 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/don-ha-cay-co-thu-o-sai-gon-roi-mot-ngay-chim-choc-chi-co-the-dau-va-hot-tren-duong-day-dien-43781.html

Video đang hot
Thủ môn điển trai Đặng Văn Lâm hóa ra là em trai của người phụ nữ tài giỏi trong làng giải trí Việt này

Ít người biết chị họ của thủ môn Đặng Văn Lâm - người được khen ngợi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong...

Loạt sao Việt ăn mừng 'bá đạo' sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Hàng loạt sao Việt đã đăng tải dòng trạng thái ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia.

sao Việt ăn mừng sao Việt ăn mừng Việt Nam...

Hoa hậu Tiểu Vy thi đấu căng thẳng để giành vé vào thẳng Top 30 tại Miss World 2018

Đại diện viện Nam một lần nữa khiến người hâm mộ đặt hy vọng về một thành tích đáng ngưỡng mộ tại đấu trường...

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy

Việt Nam và Malaysia 2-0: Công Phượng 'khai hỏa' - Anh Đức hóa 'người hùng'

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia đã chính thức diễn ra với những pha bóng đầy kịch tính.

Việt Nam và Malaysia Malaysia và Việt Nam

Những khoảng khắc ấn tượng trong lễ cưới của 'hoàng tử Thái Lan' - Push Puttichai

Lễ cưới truyền thống của Push Puttichai và Jooy Warattaya đã diễn ra với nhiều hình ảnh ấn tượng được ghi...

push puttichai and jooy push puttichai

"Ông hoàng YouTube" PewDiePie sắp bị truất ngôi, fan lập ngay chiến dịch "câu fame" căng thẳng như đi đánh trận

Cuộc đua giữa PewDiePie và T-Series vẫn đang ở giai đoạn nước rút căng cực, chưa biết kết quả cuối cùng...