Một mùa Trung thu nữa lại đến, đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hải Nam Liên Hữu ở Quận 5 lại bận rộn với việc làm đầu lân để biểu diễn và thi đấu.

Anh Lâm Dân Mành (chủ đoàn) lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm đầu lân và biểu diễn lân sư rồng ở Quận 5. Những ngày này, anh cùng các cộng sự vẫn đang tất bật hoàn thành những chiếc đầu lân cuối cùng để phục vụ cho mùa Trung thu.

Để làm ra một đầu lân tốn rất nhiều thời gian, từ công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến thuê nhân công, trang trí... Vì làm hoàn toàn bằng thủ công nên phải mất từ 7 đến 10 ngày và trải qua nhiều công đoạn mới có sản phẩm hoàn thiện.

Đầu tiên là bẻ khung, đan mây, sau đó tới dán giấy, lên áo, làm lưỡi và cuối cùng là trang trí.

Anh Mành đang hoàn tất công đoạn trang trí

Anh cho biết, hiện tại, các nguồn nguyên vật liệu cũng đã tương đối dễ kiếm nên quan trọng là làm sao cho con lân phải khác biệt. Đó cũng là nơi thể hiện đẳng cấp và cái "thần" của con lân, và tạo dấu ấn cho đoàn lân của mình so với các đoàn khác.

Công đoạn tạo khuôn hình khá quan trọng trong việc tạo ra một đầu lân hoàn chỉnh. Khung phải chắc chắn thì mới có thể làm những công đoạn sau.
Một đầu lân đã hoàn chỉnh và chờ điểm nhãn. Điểm đặc biệt là đoàn lân của gia đình anh Mành là không sừng.

Anh chia sẻ: “Việc thiết kế đầu lân đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo. Trong đó quan trọng nhất là khai hoang và điểm nhãn. Khai hoang để cho con lân nó có hồn mới có thể đi thi đấu được. Lân của đoàn chúng tôi là lân không có sừng nên khá khác biệt với những đoàn khác”.

Sau khi hoàn thành công đoạn trang trí thì điểm nhãn - khai hoang trước bàn thờ tổ là quan trọng nhất để hoàn thành một con lân.

Anh cho biết, đoàn lân được thành lập từ năm 1953 đến giờ, đến nay cũng gần được 65 năm. Nghề này được truyền từ một người thầy sang cha anh, rồi sau đó truyền lại cho anh. Cụ Lâm Hưng (cha anh Mành) đã sang tuổi 84 nhưng vẫn luôn yêu cái nghề mà mình mà được học được từ sư phụ và giờ truyền lại cho con cháu.

Cụ Lâm Hưng tuy lớn tuổi nhưng vẫn đủ sức múa vài đường biểu diễn
Đoàn lân thuở mới thành lập.

Đoàn lân khoảng 50 người, trong đó em nhỏ nhất 8 tuổi. Ngoài việc biểu diễn, làm lân để bán, gia đình anh còn làm thiết kế áo cho các đoàn lân khác, mục đích tạo công ăn việc làm cho mọi người trong đoàn để kiếm thêm thu nhập.

Các bạn trẻ đang tỉ mỉ tạo những nét vẽ trên lân.

Cứ thế, đến dịp Trung thu, những chú lân vẫn luôn là niềm đam mê con trẻ, là động lực để những người làm nghề thắp lửa giữ hồn cho một ngành nghề gắn liền với tuổi thơ trẻ em.

Ngày ở nhà làm đầu lân, tối đến, anh Mành cùng anh em trong đoàn hăng say tập luyện. Trước đó một tháng, đoàn đã chuẩn bị bài để diễn phục vụ cho người dân đón Trung thu và luyện nhiều đêm ròng.

Anh Mành đang chỉ dẫn cho các thành viên chỉnh sửa kỹ thuật.
Đoàn lân sư rồng tập luyện tại một khoảng sân nhỏ của nhà thi đấu Phú Thọ.
Các động tác nhảy giữa các trụ luôn đòi hỏi sự phối hợp cực kỳ ăn ý giữa hai người cùng điều khiển lân.

Đoàn lân sư rồng Hải Nam Liên Hữu được thành lập cách đây 65 năm, trong suốt quá trình hoạt động, đoàn nhận được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Các thành viên ngoài việc tập luyện hằng đêm còn phải mưu sinh như bao người, nhưng với sự quyết tâm và yêu nghề, họ vẫn giữ lửa cho những con lân sư trong suốt khoảng thời gian dài.

Không chỉ có người lớn, mà các em nhỏ cũng rất nhiệt huyết với nghề.
Thời gian tập luyện của nhóm diễn ra từ 7 giờ tối cho đến tận khuya.
Ở mỗi buổi, hàng loạt các động tác khó được tập đi tập lại đến mức thuần thục và đảm bảo không có sai làm nào xảy ra.

Anh Mành bảo, tập luyện khá nguy hiểm, khó khăn nhưng vì cái nghề cha ông truyền lại nên phải giữ.

Khi hỏi về ước muốn cho tương lai, anh chỉ cười và nhìn về phía các đàn em đang tập luyện: "Chỉ mong tụi nhỏ nó nhiệt huyết với nghề này để giữ được truyền thống mà cha ông đã để lại. Sợ sau này mai một, không giữ được thì có lỗi với tiền nhân".

Những giọt mồ hôi của những thành viên đoàn lân đều là những sự cống hiến của họ dành cho nghề.
Video đang hot