Điểm qua 4 cái tên hệ điều hành nổi bật dành cho SmartTV

Khi nhắc đến hệ điều hành bạn sẽ nghĩ ngay đến những chiếc smartphone, nhưng giờ đây với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì hệ điều hành còn phục vụ cho cả những chiếc smart TV.

Rất nhiều hãng công nghệ đã tranh thủ cơ hội để giới thiệu sản phẩm của họ tại CES 2015 và smart TV một trong những thiết bị được chú ý tại sự kiện này. Giống như mọi khi, màn hình độ nét cao vẫn là điểm nhấn khi đại diện các hãng thuyết trình về smart TV, tuy nhiên bên cạnh những thông số kỹ thuật thì hệ điều hành đã được đề cập đến nhiều hơn. Và nếu nhắc đến hệ điều hành dành cho thiết bị này thì chúng ta có thể điểm qua 4 cái tên nổi bật, đó là Android TV, Samsung Tizen, Firefox OS và LG webOS.

1. Android TV

Android TV chính là người kế nhiệm Google TV, nó được thiết kế để chạy trên TV và các thiết bị phương tiện truyền thông. Nexus Player là thiết bị chính thức đầu tiên chạy nền tảng Android TV, nó được ra mắt vào tháng 10/2014, sản phầm này là sự kết hợp của Google và phần cứng đến từ Asus. Nối gót Google, tại CES 2015 lần lượt các công ty khác như Sony, Philips và Sharp cũng đã trình làng những chiếc smart TV chạy Android.

Android TV cho phép người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, miễn là bạn có phần cứng cho phép Android TV nghe được giọng nói của bạn. Để tiến hành tìm kiếm, bạn có thể dùng điều khiển từ xa của Nexus Player hoặc Sony One-Flick tích hợp với một chiếc micro.

Lệnh thoại có thể là một tiêu đề video game hay phức tạp hơn ví dụ như: ‘Tất cả các phim đoạt giải Oscar từ năm 1989’. Kết quả tìm kiếm không chỉ trong phạm vi Google Play mà nó còn mở rộng sang dịch vụ Netfix, Hulu,… Nội dung kết quả tìm kiếm không đơn giản là những gì bạn muốn tìm mà nó còn cung cấp thêm những thông tin có liên quan, ví dụ như diễn viên trong bộ phim bạn đang tìm, hay nếu bạn tìm thông tin diễn viên thì sẽ có những video của người này... Rất tiện lợi phải không nào?

Đặc biệt, một trong những tính năng thú vị nhất của Android TV là có vai trò như Google Chromecast, hỗ trợ phát nội dung sang thiết bị khác. Nếu bạn không sở hữu một chiếc TV tương thích với Android và bạn muốn truyền nội dung từ laptop hoặc smartphone sang TV, bạn sẽ cần phải mua thêm cáp chuyển đổi Chromecast HDMI từ Google và cắm nó vào TV của mình. Nhưng nếu như TV của bạn chạy hệ điều hành Android thì bạn có thể gửi tất cả mọi thứ từ phim ảnh và nhạc, ngay cả các tab trình duyệt đến TV hay thiết bị phát khác mà không cần đến mất tiền để mua thêm cáp.

2. Tizen

Tizen là một hệ điều hành của Samsung, dựa trên nhân Linux. Nó có thể hoạt động trên các thiết bị như smart TV, smartphone, tablet, thiết bị thông tin trên xe hơi, máy tính, máy ảnh thông minh, thiết bị đeo và các thiết bị gia dụng. Samsung đã giới thiệu những chiếc smart TV đầu tiên chạy Tizen tại CES 2015. Để điều hướng Tizen OS trên TV bạn cần phải dùng điều khiển từ xa của Samsung. Chiếc điều khiển này hỗ trợ cử chỉ và hoạt động như một con trỏ, cho phép bạn di chuột và chọn một trong bốn biểu tượng màu trắng trên màn hình chính của TV.

Để xuất hiện giao diện màn hình chính hay còn gọi là Smart Hub, bạn hãy nhấp vào nút Smart Hub trên điều khiển của Samsung, Smart Hub nằm ở dưới cùng của màn hình. Nó hiển thị cả hai đặc trưng nội dung và hoạt động gần đây với hình thức là các biểu tượng đầy màu sắc.

Bạn vẫn có thể sử dụng điều khiển từ xa như một con trỏ để di chuyển qua các biểu tượng trong màn hình chính. Nếu bạn không thích dùng con trỏ thì bạn cũng có thể điều khiển bằng giọng nói (thông qua một nút mic trên điều khiển) hoặc các nút bấm vật lý. Phải thừa nhận rằng con trỏ từ xa của Samsung và Smart Hub dễ làm chúng ta liên tưởng tới con trỏ của LG và Launcher.

Phần gần đây trong Smart Hub không chỉ cho bạn thấy ứng dụng gần đây mà còn là các kênh bạn sử dụng mới sử dụng. Phần nổi bật trong Smart Hub chính là những gì Samsung (và các đối tác của Samung) muốn bạn xem. Phần nổi bật cung cấp gợi ý truy cập vào cửa hàng ứng dụng Tizen, Tizen Game Store, Samsung Milk Service, tất cả các chức năng tìm kiếm, trình duyệt web, trung tâm thông báo, dịch vụ của các đối tác như MgO, PlayStation Now và Amazon Instant Video.

3. Firefox OS (My Home Screen 2.0)

Firefox OS là một hệ điều hành của Mozilla và nó cũng dựa trên nhân Linux. Hệ điều hành này có thể hoạt động trên smartphone, tablet và smart TV. Tại CES 2015, Panasonic đã giới thiệu smart TV chạy hệ điều hành Firefox nhưng cải thiện giao diện và đặt tên là My Home Screen 2.0. Phiên bản mới này vẫn hỗ trợ Firefox nhưng trông có vẻ khác biệt so với bản trước đó. Những hướng dẫn này được đưa ra dựa trên dòng smart TV 2015 của Panasonic.

Smart TV chạy Firefox OS của Panasonic có màn hình độ phân giải cao, có thể tùy chỉnh phông nền. Phông nền này có ba biểu tượng màu sắc được gọi là ‘sàn’, cho phép người dùng truy cập vào Live TV, Apps, Devices. Bạn có thể dùng chiếc điều khiển từ xa của Panasonic để chọn bất kỳ sàn nào. TV Live mang đến cho bạn các kênh truyền hình trực tiếp, trong khi biểu tượng Apps mở ra các ứng dụng mà bạn tải về. Các tùy chọn này cho phép bạn quản lý các thiết bị kết nối như máy nghe nhạc, Blu-ray...

Ngoài ba sàn mặc định, bạn cũng có thể ghim ứng dụng vào màn hình chủ của bạn. Để ghim Netflix, ví dụ bạn sẽ vào Apps và tìm Netflix. Sau đó bạn sẽ dùng điều khiển từ xa chọn Netflix và truy cập vào một Sub-menu các tùy chọn mà bạn đã ghim vào màn hình chủ.

Bạn thậm chí có thể gắn thiết bị kết nối (ví dụ chiếc laptop Windows 7) hoặc một kênh ưa thích (như kênh 06) vào màn hình chủ của bạn. Để di chuyển qua màn hình chủ, sàn và ứng dụng, bạn có thể dùng mũi tên điều hướng hoặc nhấn nút micro trên chiếc điều khiển từ xa. Tìm kiếm bằng giọng nói không chỉ cho thấy kết quả từ các dịch vụ của bên thứ ba chẳng hạn như YouTube mà còn kết nối các thiết bị USB và các trình duyệt web.

Để tìm nội dung không có sẵn trên màn hình chủ, bạn sẽ phải truy cập vào Apps. Nó sẽ hiện lên Firefox Apps Market, bao gồm ứng dụng mặc định và các ứng dụng bổ sung mà bạn đã tải về từ Market Apps. Bạn cũng có thể tải một loạt các ứng dụng như dịch vụ của bên thứ ba ví dụ như Netflix, YouTube, Amazon Instant Video, Vudu, Hulu Plus và AOL On. Panasonic cho biết tất cả các ứng dụng Firefox OS cho smart TV cũ vẫn được hỗ trợ.

Theo Panasonic, hệ điều hành Firefox OS cho smart TV còn có khả năng “đẩy” thông báo lên góc phải bên dưới màn hình. Ngoài ra, Panasonic còn hứa hẹn sẽ cung cấp tính năng chuyển đổi giữa các ứng dụng đang được mở một cách nhanh chóng và dễ dàng.

4. LG WebOS 2.0

LG đã công bố một phiên bản mới của webOS với tên gọi là webOS 2.0 dành cho những mẫu smart TV 2015 của hãng. Nền tảng ban đầu được Palm ứng dụng cho smartphone của mình, nhưng sau đó nó đã được bán lại cho LG. Đầu năm 2014, LG đã ra mắt những chiếc smart TV đầu tiên chạy webOS.

Điều khiển từ xa của LG hỗ trợ các thao tác, cử chỉ điều khiển như một con trỏ. Ngoài ra, LG cũng đã bổ sung thêm tính năng Cài đặt nhanh, do đó, nếu bạn di chuyển ra khỏi Launcher, bạn có thể xem truyền hình và đồng thời kiểm soát các thiết lập như hình ảnh, giờ giấc ngủ. Chỉ cần sử dụng điều khiển từ xa của LG để chọn Settings và tất cả các tùy chọn sẽ xuất hiện phía trên bên phải.

Để tìm nội dung, bạn sẽ cần phải chọn các cửa hàng LG từ Launcher. Nó đã được đổi tên thành ‘LG Content Store’ và đã được cách điệu để trông giống như nội dung bạn đang xem. Bạn cũng sẽ không thấy TV Live nữa mà chỉ còn dịch vụ và nội dung theo yêu cầu. Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, chọn và tải nội dung từ cửa hàng này từ các thẻ Movies, Games,… khác nhau.

Tính năng mới này rõ ràng là đơn giản và dễ sử dụng hơn, nếu bạn muốn tìm phim hoặc chương trình truyền hình nào đó thì bạn sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin hơn. Đặc biệt, nếu bạn truy cập vào quá nhiều nội dung và bạn lười ấn điều khiển nhiều lần để thoát ra thì bạn có thể sử dụng một tính năng mới được bổ sung có tên là Quick Access. Nó nằm ở trên cùng màn hình, cung cấp các gợi ý truy cập vào các trang web như trang chủ LG Content, Movies, Games,.. Thậm chí có cả một Top Picks mà LG đang thử nghiệm. Mục chọn lựa tiêu biểu sẽ đề xuất nội dung từ tất cả các dịch vụ thuê bao mà bạn đã đăng ký.

Lời kết

Hiện nay, người dùng đều lựa chọn smart TV dựa trên nền tảng mà nó đang hoạt động, tuy nhiên điều đó sẽ thay đổi. TV phải đồng nghĩa với thông minh, vì vậy chìa khóa chính là việc nó có thể truy cập vào các ứng dụng yêu thích của bạn. Có thể nói Android TV là một khởi đầu tuyệt vời. Nó cung cấp quyền truy cập vào Google Play Store (trong đó chứa đầy các bộ phim, chương trình truyền hình, trò chơi, âm nhạc và bất cứ điều gì khác đáp ứng nhu cầu của bạn), nó còn mang đến các đoạn phim và nội dung từ các dịch vụ của bên thứ ba bao gồm cả YouTube, Netflix.

Mặc dù Tizen của Samsung cũng được hứa hẹn là cung cấp nội dung từ các dịch vụ của bên thứ ba (như Netflix, Amazon Instant Video, MgO và Netflix), tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng nó không phải có sẵn. Vì vậy, chúng ta vẫn chưa biết rằng liệu Tizen có đủ khả năng để cung cấp bao nhiêu ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Samsung từng nói với Pocket-lint rằng có ‘hàng trăm ứng dụng có sẵn cho Tizen và nó đang được phát triển nhiều hơn nữa’, nhưng họ cũng không tiết lộ cụ thể. Tương tự như vậy, Panasonic nhấn mạnh rằng Firefox OS được mở toang và các nhà phát triển có thể tự do làm việc với ứng dụng mới trong nền tảng này.

Phải công nhận là LG OS Web thì có nhiều thứ để xem hơn, bởi vì nó được ra mắt khá sớm, vào đầu năm 2014, mở đường cho nền tảng smart TV. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói thì Android TV vẫn được đánh giá cao hơn, vì nó còn chú trọng vào mảng chơi game.

Android TV có nhiều trò chơi bạn có thể chơi trực tiếp, chẳng hạn như Badlands. Nó cũng đã hỗ trợ tính năng Chromecast, cho phép phát nội dung được ra lệnh từ nhiều thiết bị. Ngoài ra, nó còn còn hỗ trợ tìm kiếm nằng giọng. Có thể thấy rằng, ở thời điểm hiện tại thì Android TV được đánh giá cao hơn so với 3 đối thủ còn lại.

Chỉ còn vài ngày nữa, CES 2016 sẽ diễn ra và chắc chắn bốn hệ điều hành TV bên trên sẽ nhận được những cải tiến quan trọng. Chúng ta sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin xoay quanh những hệ điều hành TV này trong thời gian tới.

Video đang hot
Tăng Nhật Tuệ chính thức lên tiếng khi bị thành viên trong nhóm Zero 9 tố gạ tình, đánh đập

Trang cá nhân của Tăng Nhật Tuệ chính thức chia sẻ dòng trạng thái liên quan đến sự việc bị tố gạ tình...

showbiz Tăng Nhật Tuệ

Báo Thái ngỡ ngàng với sức hút "khủng" Xuân Trường tạo ra khi chuyển tới đội bóng mới

Tờ Sanook của xứ chùa Vàng cho rằng tiền vệ Lương Xuân Trường đã tạo nên một cơn sốt thực sự kể từ ngày...

Xuân Trường Buriram

Sau nửa năm, Top 5 Hoa hậu Việt Nam gợi cảm hơn, công khai tình yêu.

Sau nửa năm từ chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018, Hoa hậu Tiểu Vy ngày càng xinh đẹp, Á hậu Phương Nga công...

Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Tiểu Vy

Báo Trung Quốc: 'Bóng đá Việt Nam không còn ở cửa dưới nữa'

Báo chí Trung Quốc đánh giá cao sức mạnh của Hà Nội FC khi trong đội hình của nhà vô địch V.League đang...

Bóng đá Việt Nam Hà Nội FC

Hotgirl cover làm mưa làm gió trên MXH, nhan sắc được so sánh với Jun Vũ, Khả Ngân là ai?

Trần Dung (nickname: San) là chủ nhân của những bản cover ngọt lịm đang được share rần rần trên MXH như...

xinh xắn Cầu hôn

Gặp lại cụ bà 103 tuổi "không được dân bầu hộ nghèo" trên sóng Táo Quân 2019: Tôi đã mãn nguyện rồi!

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, chính quyền địa phương đã nhanh chóng chứng nhận hộ nghèo không nơi...

cuộc sống mới của cụ bà... tin nóng xã hội

Miền Bắc chuẩn bị mưa to, gió lớn diện rộng.

Từ chiều tối 16/2, vài nơi ở Bắc Bộ đón đợt mưa dông diện rộng, trong đó, nhiều nơi mưa lớn và dông kèm...

miền Bắc Miền Bắc mưa to