Dịch COVID-19: Hơn 7 triệu trẻ em Afghanistan có nguy cơ bị đói

Thao Nguyet 20:47 02/05/2020

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát khiến giá thực phẩm tăng đúng vào thời điểm trẻ em Afghanistan cần dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày để giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Theo báo cáo ngày 1/5 của tổ chức từ thiện Save the Children (Bảo vệ Trẻ em), hơn 7 triệu trẻ em Afghanistan có nguy cơ bị đói vì giá thực phẩm tăng mạnh ở nước này do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổ hợp truyền thông BBC (Anh) dẫn báo cáo cho rằng, giá thực phẩm tăng đúng vào thời điểm trẻ em Afghanistan cần dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày để giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, ước tính có hơn 5 triệu trẻ em Afghanistan cần một số hình thức hỗ trợ nhân đạo.

Dịch COVID-19: Hơn 7 triệu trẻ em Afghanistan có nguy cơ bị đói

Một phụ nữ dắt hai con nhỏ đeo khẩu trang chống COVID-19 đi bộ dọc theo một con đường ở Kabul ngày 18/3. (Nguồn: AFP)

Theo khảo sát mới nhất của Liên hợp quốc, khoảng 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Afghanistan phải đối mặt với nạn đói cùng cực.

Dẫn số liệu của Chương trình lương thực thế giới (WFP), báo cáo cho biết giá bột mì và dầu ăn ở các khu chợ tại những thành phố chính của Afghanistan đã tăng tới 23% trong tháng qua khi nhu cầu vượt xa nguồn cung, trong khi giá gạo, đường và đậu hạt đã tăng từ 7-12%.

Một phần lớn lực lượng lao động của Afghanistan phụ thuộc vào khu vực phi chính thức, trong khi ở nước này hầu như không có mạng lưới đảm bảo an sinh xã hội khi việc làm khan hiếm.

Trong khi đó, với tỷ lệ chỉ 0,3 bác sỹ/1.000 dân, những trẻ em ốm yếu và suy dinh dưỡng ở Afghanistan khó có thể được cứu sống vì không nhận được sự điều trị cần thiết.

Timothy Bishop, giám đốc của tổ chức trên tại Afghanistan, nói: "Chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng đại dịch này sẽ dẫn đến một cơn bão toàn diện về đói kém, bệnh tật và chết chóc ở Afghanistan, nếu thế giới không hành động ngay bây giờ. Chúng tôi đang đối diện với nguy cơ rất thực tế là trẻ em có thể chết vì đói. Chúng tôi cần cộng đồng quốc tế khẩn trương cung cấp lương thực để phân phát cho một số cộng đồng dễ bị tổn thương nhất ở nước này. Chúng tôi cũng kêu gọi Chính phủ Afghanistan tạo điều kiện cho việc phân phối lương thực nhanh chóng bất chấp lệnh phong tỏa trên toàn quốc.”

Tính đến ngày 2/5, Afghanistan đã ghi nhận 2.469 ca nhiễm COVID-19 với 64 người chết./.

Theo Vietnam+