Đi tìm lời giải liệu King Kong có thật hay không?

Có khi nào trên Trái đất tồn tại một con khỉ quái vật như King Kong?

Bộ phim bom tấn King Kong 2 đã bấm máy và một trong những cảnh quay trong phim được thực hiện ngay tại Quảng Bình, Việt Nam của chúng ta.

Bên cạnh sự háo hức và mừng vui khôn xiết của người dân, nhiều người cũng tự đặt ra câu hỏi: King Kong có thực hay không? Vẫn biết rằng bộ phim lừng danh của Holywood chỉ là sản phẩm hư cấu, nhưng liệu lịch sử có từng tồn tại loài khỉ quái vật nào với kích cỡ tương tự?

Từ sự thật về King Kong trong lịch sử

Trước tiên nếu xét trên góc độ lịch sử, có thể nói loài người chưa tìm ra bằng chứng nào về quái vật khỉ có kích cỡ ngang với King Kong. Hay nói cách khác, King Kong không tồn tại trong mắt các nhà sử học.

King Kong trong phim là một chú khỉ đột cao 8m, nặng khoảng 20 tấn. Trong khi hiện nay, các linh trưởng được xem là "khổng lồ" chỉ có tinh tinh, đười ươi và khỉ đột Gorrila, trong đó Gorrila phía Đông (Eastern Lowland Gorrillas) là loài có kích cỡ lớn nhất hiện nay. Một cá thể khỉ đột Gorilla to nhất sẽ có khối lượng cơ bắp khổng lồ, nặng tới 180kg và có thể đạt chiều cao bằng một người trưởng thành - 1,7 - 1,8m.

Nêu ra vậy để thấy rằng loài khỉ lớn nhất hiện nay, thậm chí ngay cả Người Tuyết Yeti và Bigfoot - những quái vật có hình hài giống khỉ khổng lồ cũng chỉ cao khoảng hơn 2m - tức là không thể đọ với King Kong "xịn" trong phim.

Gigantopithecus - loài khỉ khổng lồ từng thống trị Trái đất

Ngược về quá khứ cũng vậy. Trái đất của chúng ta trên thực tế cũng từng tồn tại một loài khỉ đột khổng lồ - được mệnh danh là "King Kong ngoài đời thực" - mang tên Gigantopithecus, với chiều cao có thể đạt tới 4m. Nhưng rõ ràng để so với King Kong thì vẫn vô cùng xa vời.

Và giả thuyết nếu King Kong có thật

Như đã nêu, King Kong chỉ là một sản phẩm từ trí tưởng tượng và các bằng chứng lịch sử chưa bao giờ tìm thấy sinh vật nào giống như vậy cả.

Tuy nhiên, hãy thử đặt giả thuyết liệu một chú Gorilla bự gấp 5 lần bình thường có tồn tại được hay không?

Và câu trả lời ở đây là KHÔNG, hoặc ít nhất nếu tồn tại, hình hài của nó sẽ không thể giống như những gì các nhà làm phim nghĩ ra. Lý do là vì theo vật học, trọng lượng của 1 vật tỉ lệ thuận với thể tích của nó. Ví dụ như một hình khối lập phương, khi tăng kích cỡ lên 3 lần, thể tích sẽ tăng 3^3 = 27 lần và trọng lượng cũng vậy.

Tuy nhiên, có thể thấy ngay trong hình dưới đây, diện tích bề mặt cắt ngang lúc này sẽ chỉ tăng có 9 lần. Vậy điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là nếu xem King Kong là Gorrila phiên bản to gấp 5, thì trọng lượng của nó sẽ tăng 5^3 lần là 125 lần. Gorrila trưởng thành nặng 180kg, vậy King Kong sẽ nặng khoảng 22,5 tấn.

Hình lập phương có thể tích tăng quá đột biến so với diện tích mặt cắt khi tăng chiều cao gấp 2 và gấp 3 lần

Tuy nhiên, tay và chân của King Kong cũng sẽ phải to lên theo cơ thể, khả năng chịu lực của chân sẽ tỉ lệ thuận với diện tích mặt cắt ngang. Và vì diện tích mặt cắt ngang chỉ to lên 25 lần, tức là khả năng chịu lực cũng chỉ tăng 25 lần mà thôi.

Do đó, nếu King Kong mà to như trên phim thì việc bước đi còn khó, thậm chí là đau đớn, chứ chẳng thể nhảy nhót đánh nhau với khủng long được.

Chúng ta có thể lấy ví dụ giữa mèo và hổ để hiểu rõ hơn sự tương quan này. Một con hổ trưởng thành thường chỉ cao hơn con mèo mướp 6 - 8 lần, nhưng xương cẳng chân thì lớn hơn tới 12 lần.

Điều này giúp cho con hổ đảm bảo được khả năng di chuyển và chạy nhảy một cách dễ dàng. Trong khi đó, King Kong trong phim chỉ đơn giản là một con Gorilla cỡ lớn, nên việc di chuyển tương tự như vậy là điều không thể.

Video đang hot
Cát Phượng khẳng định chưa từng nói chuyện với An Nguy nhưng lại bị dân mạng 'bóc phốt' khó chối cãi

Cát Phượng và An Nguy đã từng gặp nhau và thậm chí còn trò chuyện rất vui vẻ như thế này cơ.

Miss World 2018: Lộ trang phục tham gia phần thi dạ hội - Hoa hậu Tiểu Vy khoe vẻ đẹp sắc sảo

Hoa hậu Tiểu Vy khiến nhiều người không thể rời mắt với loạt ảnh trong trang phục dạ hội.

Tiểu Vy Hoa hậu Tiểu Vy

'Bà Dung Bình Dương' sẽ kiện Cát Phượng?

Bà Dung Bình Dương - giám đốc sản xuất phim "Chú ơi, đừng lấy mẹ con" cho biết, nếu những tin nhắn An Nguy...

Dung Bình Dương Cát Phượng

The face 2018: Minh Hằng đứng cùng thuyền với Võ Hoàng Yến chỉ trích Thanh Hằng thiếu công bằng

Minh Hằng cho rằng "chị đại" không công bằng khi liên tục dùng chiến thuật cũ - đưa người mạnh vào phòng...

The Face The Face Việt Nam

Facebook Kiều Minh Tuấn 'biến mất' ngay tại thời điểm An Nguy cùng Cát Phượng đang tranh cãi dữ dội

Trong lúc hai người phụ nữ đang tranh cãi gay gắt, thì Kiều Minh Tuấn cùng Facebook của anh lại bất ngờ...

Kiều Minh Tuấn - An Nguy Cát Phượng - Kiều Minh...

Facebook gặp lỗi, người dùng không thể làm mới bảng tin trên cả di động lẫn máy tính

Người dùng khi truy cập vào Facebook sẽ chỉ thấy một màn hình trắng xóa cùng dòng chữ: "Đã xảy ra lỗi....

Walmart vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba tại Mỹ

Trong khi tăng trưởng bán lẻ của Apple đang dừng lại, Walmart lại tăng tốc mạnh mẽ với tốc độ hơn 39% so...