Sau thời gian phát triển nhanh và ấn tượng, loại hình nghệ thuật này mới đây lại bị phản đối sau sự kiện một nhóm bạn trẻ lưu "bút tích" của mình lên tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Vì vậy, có một câu hỏi đặt ra, liệu đây là một bộ môn nghệ thuật hay chỉ là trò chơi của giới trẻ, gây mất mỹ quan đô thị?

Graffiti được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng những năm 2000. Graffiti trong giai đoạn này bị hạn chế, do những người chơi không có nơi thể hiện và bị xem như vẽ bậy, vẽ bẩn lên tường. Phải đến những năm 2002-2003, thì bộ môn này mới thực sự thịnh hành và bắt đầu có những sân chơi để các bạn trẻ có nơi trình diễn tài năng.

Graffiti là một bộ môn nghệ thuật đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, nhưng vẫn chưa được định hướng

Những năm gần đây, trên đường phố Sài Gòn, rất nhiều tuyến đường đã trở nên đẹp mắt hơn với những hình vẽ graffiti đầy màu sắc và hình ảnh dễ thương. Không những vậy, một số con hẻm ở Sài Gòn còn trở thành nơi để các bạn trẻ tham quan và chụp ảnh, vì được trang trí bằng những hình ảnh graffiti ấn tượng.

Một con hẻm trên đường Lê Thánh Tôn (Quận 1) trở thành địa điểm check-in của giới trẻ với những hình ảnh graffiti đẹp mắt

Vào năm 2017, Quận đoàn quận 1 đã kết hợp với Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển, để thực hiện loạt tranh vẽ graffiti với thông điệp bảo vệ môi trường được rất nhiều người ủng hộ. Không những vậy, một số đoàn thể còn dùng hình ảnh của graffiti để truyền đạt các thông điệp nhân văn đến với mọi người.

Hình ảnh graffiti với thông điệp bảo vệ môi trường do Quận đoàn quận 1 tổ chức vẽ

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực của hoạt động cũng như loại hình vẽ tranh "đường phố" này, thì vẫn có một bộ phận các bạn trẻ có suy nghĩ sai lệch về bộ môn graffiti. Trên một số tuyến đường trung tâm Quận 1, một loạt các biển quản cáo của các nhãn hàng, cũng như các công trình bị bôi bẩn bởi những hình ảnh không có nội dung, không đạt thẩm mỹ gây mất mỹ quan đô thị.

Bảng quảng cáo trên đường Hai Bà Trưng (Quận 1) bị bôi bẩn bởi những hình ảnh graffiti cẩu thả rất mất mỹ quan

Một số con hẻm nhỏ trở nên đầy màu sắc và đẹp mắt hơn nhờ những hình vẽ graffiti, được người dân xung quanh ủng hộ

Graffiti là một bộ môn nghệ thuật rất được đón nhận trên thế giới. Nhưng, tại Việt Nam vì sự lỏng lẻo trong quản lý cũng như chưa có sân chơi, hay nhiều không gian phù hợp cho các bạn trẻ, nên vẫn còn khiến cho nhiều người có cái nhìn không thiện cảm với bộ môn này.

Hi vọng, sự việc đối với đoàn tàu Cát Linh sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai yêu mến bộ môn vẽ ấn tượng này. Rằng, nghệ thuật dù rất phóng khoáng, thậm chí một chút phóng túng, nhưng cũng nên thực hiện ở những không gian cho phép, và đặc biệt là phải tuân thủ pháp luật một cách nghiêm ngặt, để tránh những tình huống đáng tiếc.

Video đang hot