ĐH Hutech nhận sai, hứa chu cấp cho gia đình nam sinh tử nạn

Đại diện ĐH Hutech cho biết sẽ chịu trách nhiệm về tai nạn của nam sinh Nguyễn Thanh Long. Nhà trường cũng chu cấp và nuôi dưỡng cha mẹ, các em nạn nhân trong thời gian tới.

Đại diện Hutech nhận trách nhiệm cái chết của sinh viên

Đúng một tuần sau khi miếng bê tông trên tấm sênô ở mái nhà ĐH Hutech rơi xuống, gây tử vong cho sinh viên Nguyễn Thanh Long, ông Quốc Anh - hiệu phó ĐH Công nghệ TP.HCM - cho Zing.vn biết trường đã sai, nhận hoàn toàn trách nhiệm về tai nạn đáng tiếc này.

Sáng thứ 7 vừa qua (21/10), phía trường và gia đình cùng nhau tổ chức chu toàn cho đám ma của chàng trai xấu số.

"Nhà trường đã sai"

"Ngay khi tai nạn xảy ra, nhà trường đã khẳng định sự việc xảy ra trong khuôn viên trường thì trách nhiệm thuộc về nhà trường. Chúng tôi không đùn đẩy trách nhiệm cho gia đình.

Cũng trong tối hôm Thanh Long tử vong, trên website chính thức của Hutech, chúng tôi thừa nhận đây là tai nạn, chưa từng có ý nghi ngờ em tự tử", đại diện trường nhấn mạnh.

DH Hutech nhan sai, hua chu cap cho gia dinh nam sinh tu nan hinh anh 1
Nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho nam sinh Thanh Long vào ngày đưa tang. Ảnh: Lê Quân.

Theo đó, thầy hiệu phó cho hay toàn bộ quy trình từ khi nam sinh qua đời, phong tỏa hiện trường, cha mẹ Long tới trường đến các câu hỏi gia đình nhận được... đều là quyết định từ phía cơ quan điều tra. Thậm chí, ban giám hiệu còn không được tiếp cận nơi xảy ra tai nạn và gia đình chàng trai.

Ông Quốc Anh phỏng đoán có thể khi tiếp xúc với cha mẹ Thanh Long, phía công an có đưa ra một số giả thiết để loại bỏ các khả năng dẫn tới cái chết của em, trong đó có tự tử.

"Đó là nghiệp vụ của phía công an. Chúng tôi không được quyền quyết định. Nhưng một khi đã có sinh viên chết trong trường thì là nhà trường sai. Chuyện đó không thể nói khác được", ông kết luận.

Nhận chu cấp cho gia đình nạn nhân

7 ngày sau khi nam sinh đang theo học hệ liên thông tại ĐH Hutech qua đời, theo nguyện vọng của gia đình, một bàn thờ được đặt đúng tại vị trí anh tử nạn. Đây cũng đang là nơi đặt giàn giáo và hệ thống ròng rọc sửa chữa lại chỗ bê tông bị thấm nước, rơi xuống.

DH Hutech nhan sai, hua chu cap cho gia dinh nam sinh tu nan hinh anh 2
Bàn tưởng nhớ Thanh Long đặt tại nơi đang sửa chữa trong sân trường Hutech. Ảnh: Ngân Giang.

Phía gia đình xác nhận trường Hutech có giúp đỡ tổ chức ma chay cho Thanh Long. Lễ viếng, lễ 7 ngày... đều có đại diện trường và đội sinh viên tình nguyện tới hỗ trợ người nhà.

Sau đám ma, ông Quốc Anh chia sẻ ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm lo lắng, chăm sóc cho cha mẹ Thanh Long thay phần anh. Dưới nam sinh còn có 2 em, một em trai vừa học xong cao đẳng và một em gái đang học lớp 11.

"Ít nhất chúng tôi sẽ chu cấp cho các em tới khi tốt nghiệp đại học. Còn về phía phụ huynh, vì Long là con trai lớn, nhà trường cũng có kế hoạch lo lắng cho 2 bác đầy đủ", đại diện trường nói.

Về động thái trao bằng tốt nghiệp cho Thanh Long trong đám ma, trường khẳng định đây là mong muốn của gia đình và "ĐH Hutech làm với tất cả sự chân tình, không có ý định làm hình ảnh, hay xoa dịu dư luận".

DH Hutech nhan sai, hua chu cap cho gia dinh nam sinh tu nan hinh anh 3
Ông Quốc Anh - hiệu phó ĐH Hutech. Ảnh: Ngân Giang.

Trước đó, tối 17/10, fanpage Cộng đồng sinh viên Hutech (ĐH Công nghệ TP.HCM) thông báo chiều 17/10, một nam sinh đã tử vong ngay trong sân trường. Kèm theo đó là hình ảnh hiện trường nơi người này gặp nạn. Bài đăng ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý trên mạng.

Nạn nhân được xác định là Nguyễn Thanh Long, sinh năm 1988 tại TP.HCM, sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường. Trang web cũng như fanpage chính thức của trường đã đăng tải lời chia buồn tới gia đình Thanh Long.

ĐH Công nghệ TP.HCM tiền thân là ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, là một trong những trường ngoài công lập có tiếng tại TP.HCM.

Trong đám tang sinh viên Nguyễn Thanh Long sáng 21/10, đại diện ĐH Hutech đã trao bằng tốt nghiệp cử nhân của anh cho gia đình.

Ngày 17/10, nam sinh viên Nguyễn Thanh Long (SN 1988, ngụ quận 2, TP.HCM) trong lúc xếp hàng dưới sân trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thì đã bị 1 mảng bê tông từ trên cao rơi trúng đầu, tử vong tại chỗ.

Sự cố nghiêm trọng này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng các công trình, cơ sở vật chất tại trường học.

Cận cảnh vị trí mảng bê tông rơi trúng vào đầu nam sinh được xác định là khớp nối nối giữa 2 mái ở tầng cao nhất của dãy nhà B.

Kỹ sư xây dựng: "Lỗ mũi" tòa nhà tại HUTECH đã bị bịt kín, cái "hắt hơi" chính là miếng vữa rơi xuống đầu sinh viên

Mới đây, kỹ sư xây dựng Dũng Phan đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình bài viết nhằm chia sẻ quan điểm, kiến thức và kinh nghiệm của mình về vấn đề trên. Anh Dũng cho biết, anh viết bài này vì lương tâm của một người làm về xây dựng muốn cảnh báo tới mọi người chứ không muốn can thiệp vào chuyện gì khác.

Theo kỹ sư, mỗi tòa nhà khi xây dựng thì đều được thiết kế 1 "lỗ mũi" giúp công trình có thể "thở", việc thở này giúp công trình đảm bảo kết cấu vững chắc, vừa đề phòng được những rủi ro. Theo anh Dũng Phan, tòa nhà tại trường HUTECH đã bị bịt kín "lỗ mũi" nên mới xảy ra sự cố.

Kỹ sư xây dựng Dũng Phan chia sẻ quan điểm trên Facebook - Ảnh chụp màn hình.

Được sự đồng ý của kỹ sư Phan Dũng, chúng tôi xin được phép chia sẻ bài viết của anh:

"Trong xây dựng của chúng tôi. Đối với những tòa nhà có kích thước lớn (thường là trên 50m), người ta sẽ bố trí một khe biến dạng (có 3 loại là khe nhiệt, khe lún và khe kháng chấn), chúng có khoảng hở hẹp thường là 20mm, tách một công trình thành những phần riêng biệt. Mục đích là để hạn chế ảnh hưởng do sự biến dạng của công trình gây ra. Chẳng hạn giãn nở vì nhiệt.

Cái khe đó, giống như cái "lỗ mũi" để tòa nhà "thở".

Bạn có thể thấy điều tương tự ở các sân nhà hay sân chơi thể thao. Người ta thường phải cắt ra từng ô vuông phải không? Chính là để khi xảy ra giãn nở vì nhiệt, bê tông co ngót sẽ có chỗ để "thở". Khe biến dạng ở Đại học HUTECH cũng có vai trò ấy.

Nhưng ở đây, hãy chú ý cái bức ảnh phía trên. Đã có một lớp vữa được trát vào để tô kín cái khe nhiệt đó lại. Đến khi hai tòa nhà xảy ra co giãn vì nhiệt, hoặc lún không đều, lớp vữa bị tô kín đó sẽ bị "bẻ gãy", rơi xuống, và gây ra tai nạn.

Hình ảnh "lỗ mũi" bị bịt kín theo phân thích của kỹ sư Dũng - Ảnh: Phan Dũng.

Ví von thế này: Việc bịt kín cái khe đã khiến tòa nhà không "thở" được. Khi nó không thở được, thì sao? Nó sẽ hắt hơi, cái hắt hơi ấy, chính là miếng vữa rơi trúng đầu sinh viên Long.

Bạn hiểu vấn đề rồi chứ?

Hãy nhìn bức ảnh thứ hai, chụp ở một công trình khác (cũng là trường học). Chúng ta thấy rõ cái khe đó được cắt ra như thế nào. Đấy, cái đó mới là đúng và tòa nhà thở được là vì vậy. Còn nếu thấy xấu, thì dùng nhôm hay inox bọc lại, có khoảng hở che lại. Chứ không dùng vữa trát vào. Vữa thì mới nứt như ảnh, còn nhôm hay vật liệu co giãn thì sẽ không thấy vết nứt.

Cái nguy hại tiếp theo là ở đây: Tôi thấy trường đã khắc phục bằng một tấm lưới chắn ở tầng 12 để đề phòng lớp vữa trên sênô ở tầng 16 tiếp tục rơi xuống.

KHÔNG ĐƯỢC! Vữa trám ở sênô đó đã rơi hết rồi, nó sẽ không rơi nữa.

Việc đặt cái tấm lưới ở tầng 12 thực tế là vô dụng. Vì tòa nhà vẫn đang tiếp tục bị "bịt kín" cái lỗ mũi" để thở. Do đó khi co ngót và lún xảy ra, chúng sẽ còn tiếp tục "hắt hơi" nữa, lần này là ở lớp vữa bên dưới tầng 12, tầng 8, tầng 4...

Cái cần làm bây giờ là phải gỡ lớp vữa đang bịt "khe nhiệt" đó ra để tòa nhà có thể "thở" được.

Theo kỹ sư, việc khắc phục bằng một tấm lưới chắn ở tầng 12 là vô ích bởi khi co ngót và lún xảy ra, chúng sẽ còn tiếp tục "hắt hơi" nữa, lần này là ở lớp vữa bên dưới tầng 12, tầng 8, tầng 4.

Tôi không biết khi bài viết này của tôi đưa lên, trường đã gỡ cái đó ra chưa. Nếu gỡ rồi thì coi như status này giống như chút chuyên môn xây dựng để các bạn đọc và biết, sau này rút kinh nghiệm. Còn nếu chưa, thì các bạn phải cẩn thận chỗ đó đấy. Tôi rất lo cho các bạn đấy.

Những ai đọc được bài này, cố gắng gửi, share cho các bạn khác, đặc biệt các bạn học ở HUTECH được biết nhiều hơn. Nhắc lại, phải cẩn thận cái "lỗ mũi" đó không chỉ có công trình này, mà còn ở các công trình tương tự".

Ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, bài đăng của kỹ sư này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng.

Anh B.K bình luận: "Mình rất đồng tình với quan điểm của anh Dũng, ai trong ngành xây dựng cũng biết điều này. Hy vọng mọi người sẽ coi đây là bài học để tránh những sự cố đáng tiếc về sau".

Bên cạnh đó cũng rất nhiều người đã "tag" bạn bè, người thân của mình vào kèm theo lời cảnh giác: "Đọc kỹ nha anh em. Chuyên môn xây dựng rất dễ hiểu. Cái này tôi nhớ là mình cũng đã được học ở bài "Giãn nở nhiệt trong cấu trúc cứng - Vật lý cấp 2 và 3".

Bình luận của cư dân mạng về phân tích trên

Nhà trường cảm ơn ý kiến của vị kỹ sư nhưng công trình vẫn chưa thể sửa chữa.

Liên quan đến sự việc mảng bê tông rơi trúng đầu nam sinh viên tử vong, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh - Phó hiệu trưởng Đại học HUTECH cho biết nhà trường đã cho rà soát lại tất cả các cơ sở của trường để khắc phục.

Vị trí nam sinh viên tử vong được phong tỏa để điều tra cũng như tu sửa các mảng tường khác.

Theo thầy Quốc Anh, ông đã xem thông tin của một kỹ sư xây dựng chia sẻ trên mạng xã hội nói về vấn đề "Lỗ mũi ở trường HUTECH". Sau khi xem qua vấn đề này, T.S Quốc Anh cũng gửi lời cảm ơn về những góp ý chân thành nêu trên.

Về vấn đề mảng bê tông rơi do khe hở co giãn nhiệt giữa hai bức tường của trường bị bịt kín, T.S Quốc Anh cho rằng: "Đúng là tại vị trí nơi mảng bê tông rơi xuống là khe co giãn giữa hai bức tường. Hiện tại vẫn còn khe co giãn nhiệt đó chứ không hề bịt kín, che lấp đi. Tuy nhiên vết hở giữa hai bức tường này được chúng tôi dùng miếng nhôm A Lu để che bên ngoài, mục đích là tạo thẩm mỹ cho bức tường. Còn bên trong vẫn còn khe hở như kết cấu xây dựng ban đầu".

Tấm lưới chắn ở tầng 12 để đề phòng lớp vữa trên sênô ở tầng 16 tiếp tục rơi xuống.

Vị Phó hiệu trưởng trường HUTECH giải thích thêm, đối với các cây cầu cũng xây dựng tương tự như vậy, điểm tiếp nối giữa hai nhịp cầu thường có một tấm thép bên trên để kết nối, tạo thẩm mỹ, phương tiện dễ di chuyển. Theo đó, toà nhà khu B của trường HUTECH cũng được xây dựng tương tự, khe hở từ tầng trệt lên tầng thượng đều gắn thêm miếng A Lu trên bề mặt và sơn màu trùng với màu sơn của bức tường.

Cũng theo thầy Quốc Anh, việc che bên ngoài khe hở co giãn cũng không hề ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng trường.

Nhìn từ vị trí đang được lắp tấm chắn bằng lưới B40 xuống sân trường.

Nói về nguyên nhân miếng bê tông trên tầng thượng rơi xuống đất trúng đầu sinh viên Long, T.S Quốc Anh cho hay, có thể vị trí này đã thấm nước lâu ngày, dẫn đến bị hư hỏng. Hiện tại, nhà trường chỉ làm miếng lưới B40 tạm thời để bảo vệ hiện trường và hạn chế sự cố xảy ra.

Theo nhà trường, do cơ quan chức năng đang điều tra, phải giữ nguyên hiện trường nên tạm thời vết lở sau khi mảng bê tông rơi xuống vẫn chưa thể được sửa chữa.

ĐH Hutech trao bằng tốt nghiệp tại đám tang nam sinh tử nạn vì bê tông

https://news.zing.vn/dh-hutech-nhan-sai-hua-chu-cap-cho-gia-dinh-nam-sinh-tu-nan-post789974.html?utm_source=facebook&utm_medium=fanpage&utm_campaign=fanpage

Video đang hot
Philip thân thiết đi chơi cùng Hương Giang sau màn xuất hiện chớp nhoáng trong MV mới khiến dân mạng nhiệt tình ghép đôi

Loạt ảnh đời thường cực thân thiết của Hương Giang và Quán quân “The Face Men Thailand” mùa đầu tiên -...

Phillip Hương Giang

Luôn kín tiếng, Á hậu Thùy Dung cuối cùng đã chịu công khai bạn trai rồi đây!

Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 - Thùy Dung vừa đăng tải hình ảnh bạn trai lên instagram cùng dòng trạng...

Á hậu Thùy Dung Thùy Dung

Nữ sinh Thanh Hoá nổi như cồn với bức ảnh thẻ xinh như hotgirl, đã vậy còn học giỏi, hát hay và là cao thủ võ thuật

Trái ngược với suy nghĩ của phần đông mọi người rằng con gái xinh đẹp thường học không giỏi, Thu Nguyệt...

đáng ngưỡng mộ thành tích học tập

Thiên thần Victoria's Secret mới Barbara Palvin: Đẹp đến nỗi thay đổi cả tiêu chuẩn, từng bị đồn chen giữa cặp Jelena

Sau sự ra đi của 2 "chị đại" Alessandra Ambrosio và Adriana Lima, Barbara Palvin là siêu mẫu đầu tiên được...

barbara palvin Justin Bieber

Xôn xao câu chuyện công ty chuyển phát làm vỡ đồ nhưng đổ lỗi do khách đóng gói, lộ clip shipper ném hàng "như bay"

Sau khi nhận được câu trả lời của công ty về việc hàng gửi bị vỡ có thể do mình đóng gói sai quy trình,...

giaohangtietkiem tin nóng xã hội

Lứa trai trẻ thế hệ mới đáng trông chờ của điện ảnh Việt Nam

Thời gian gần đây, điện ảnh Việt đã có một sự thay da đổi thịt đáng kể. Điều này không chỉ thể hiện ở nội...

Ngô Kiến Huy Hứa Vĩ Văn

Em trai Sơn Tùng M-TP mới "thả nhẹ" một tấm hình, fan đã đồng lòng: Sao mà giống anh trai thế!

Đúng là được cả anh lẫn em, ai cũng sở hữu gương mặt điển trai và thần thái không phải dạng vừa!

Em trai Sơn Tùng Sơn Tùng M-TP