Đề Văn sáng nay bị phát hiện có lỗi sai?

Một số giáo viên, học sinh phát hiện có lỗi trong đề thi văn THPT quốc gia sáng nay 2-7. "Ôi Tiếng Việt như bùn và như lụa" hay "Ôi Tiếng Việt như đất cày, như lụa"?

Cụ thể, ở câu đọc hiểu bài thơ Tiếng Việt của Lưu Quang Vũ, đoạn trích trong đề ở dòng thứ ba là "Ôi Tiếng Việt như bùn và như lụa". Trong khi đó, theo cô Hoàng Trinh (giáo viên văn một trường THCS ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam): chi tiết ở câu thơ thứ 3 (khổ đầu) “Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa” bị đổi thành “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa”., bản gốc của đoạn trích này phải là: "Ôi Tiếng Việt như đất cày, như lụa".

 - hình ảnh 1
Theo một số giáo viên, bản gốc của đoạn trích này phải là: "Ôi Tiếng Việt như đất cày, như lụa".

Ngoài ra, cô Cao Thị Đan Thanh (tổ trưởng Tổ Văn, Trường THPT Thanh Bình, TPHCM) cũng cho biết: "Tác phẩm "Tiếng Việt" của nhà thơ Lưu Quang Vũ đã đưa ra trong đề thi môn Văn, câu thơ chính xác phải là: "Ôi Tiếng Việt như đất cày, như lụa" vì ý nghĩa của từ "đất cày" là đẹp đẽ, màu mỡ ý nói Tiếng Việt rất đẹp mà gần gũi. Trong khi đó, từ "bùn" có thể hiểu là dân dã nhưng bùn thì dơ bẩn, rẻ rúng, tôi tin nhà thơ Lưu QUang Vũ sẽ không dùng từ "bùn".

Đề thi chính thức môn Ngữ văn sai thông tin? - hình ảnh 1
Đề thi chính thức môn Ngữ văn sai thông tin? - hình ảnh 2
Đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Nói về vấn đề này, GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - cho rằng khi đã chọn trích dẫn thơ vào đề thi thì không thể trích sai nguyên gốc bài thơ.

Tuy nhiên, cần kiểm tra lại văn bản trích dẫn do NXB Giáo dục in ấn xem sai sót từ cuốn sách hay do ban đề thi trích dẫn sai. Nhưng dù là trường hợp nào thì cũng cần tôn trọng nguyên bản.

Chiều ngày 2/7, Tuổi Trẻ đã chuyển thông tin về việc này đến Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, ông cho biết: “Tôi cũng nghe phản ảnh nội dung này và đã yêu cầu Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT xác minh với tổ đề thi văn để có trả lời chính thức”.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập NXB Giáo dục thì ông cũng vừa mới nghe thông tin này, nên sẽ kiểm tra lại ngay. Tuy nhiên ông Tùng cho biết, bài thơ được trích dẫn trong cuốn sách in từ năm 1985 đã khá lâu nên muốn xác minh phải tìm hiểu lại tài liệu.

 - hình ảnh 2
Câu thơ "Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa" từ sách Văn học và Tuổi trẻ xuất bản 2012.

Trước đây, khi in tuyển tập nhiều NXB lấy tác phẩm từ nhiều nguồn khác nhau nên có thể có độ vênh. Thậm chí có những tác phẩm, mỗi lần in lại tác giả lại có sửa chữa một chút.

Sáng nay, 2/7, các thí sinh đã bắt đầu làm bài thi môn văn, thời gian làm bài 180 phút, kết thúc lúc 10h30, nhiều thí sinh than đề khó. Trong đó, theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, có 89 thí sinh bị đình chỉ ở môn thi này.

Video đang hot
Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...