Đề mở nhưng nhiều thí sinh vẫn làm bài theo khuôn mẫu

Hạn chót lên điểm bài thi của thí sinh và gửi dữ liệu kết quả bài thi cho Bộ GD&ĐT năm nay ngắn hơn mọi năm 10 ngày. Các “cỗ máy” chấm bài đang chạy hết tốc lực, bước đầu cho thấy, mặc dù đề thi năm nay được đánh giá dễ hơn nhưng nhiều thí sinh vẫn bị điểm liệt và điểm 0.

Đề văn mở, bài làm không sáng tạo

Theo một giảng viên (GV) văn ở một trường ĐH khu vực Hà Nội, sau 2 ngày chấm thi, GV này đã chấm được khoảng 150 bài. Theo GV này, thí sinh làm bài thi môn văn có điểm tương đối đồng đều, phổ điểm chủ yếu là 5-6 điểm, điểm 7-8 ở không nhiều thí sinh đạt được, bài đạt cao nhất là 8 điểm và có 1-2 bài thi đạt điểm 0,75 hoặc 1.

Đáng chú ý, nhiều GV phải hạ bút chấm điểm liệt hoặc điểm 2 cho môn văn, vốn là môn thi bắt buộc. Các GV nhận xét, những thí sinh bị điểm liệt (1 điểm) hoặc điểm 2 đều để giấy trắng hoặc vẫn viết nhưng hầu như sai so với đáp án. Đặc biệt, với đề thi có tới 2 câu hỏi mở như năm nay, các GV chấm tỏ ra thất vọng với cách làm bài khuôn mẫu của thí sinh.

Một bài văn được 8 điểm đã đạt 2,5 điểm đọc hiểu, câu nghị luận mới dừng lại ở mức bám khá sát đáp án, trải nghiệm thực tế tốt bằng cách nói về chuyến đi dã ngoại của mình với những kỹ năng sống để sinh tồn, bảo vệ bản thân trước sự mồi chài, cám dỗ. Các GV được hỏi đều cho rằng những bài văn đạt điểm 8 hoặc 8,5 thường chỉ dừng ở mức viết sát đáp án, dù có sắc sảo, có tính thực tiễn nhưng thiếu cảm xúc bay bổng mặc dù đề thi mở. Có những bài viết đủ ý, rõ ràng, có cảm xúc nhưng chưa thấy có bài văn nào thực sự ấn tượng.

Đề mở nhưng nhiều thí sinh vẫn làm bài theo khuôn mẫu

Môn tự chọn vẫn bị điểm 0, điểm liệt

Trong hơn 100 bài thi môn địa lý, theo kết quả bước đầu, có thí sinh nổi trội với 9 điểm, 8,75 hoặc 8,5, chưa có điểm tuyệt đối. Dải điểm phổ biến ở mức 5,6,7, từ 8 trở lên chiếm số lượng nhiều hơn so với mọi năm. Theo GV chấm thi, đó là môn tự chọn để tốt nghiệp hoặc để xét tuyển theo tổ hợp khối C nhưng vẫn có thí sinh đạt điểm liệt do không làm được, hoặc không làm.

Một giáo viên lý giải: "Có thể các thí sinh nghĩ môn địa lý dễ nên đã đăng ký làm môn thi tự chọn nhưng khi vào phòng thi không thấy làm được hoặc không muốn làm. Những bài dưới điểm 1 là do thí sinh không làm bài mà chỉ vẽ biểu đồ, còn lại để giấy trắng".

Trong hơn 100 bài thi môn lịch sử tại một cụm thi ĐH ở Hà Nội, trong khi có thí sinh đạt 9.0 hoặc 9.5 điểm, xuất hiện những bài thi đạt điểm liệt hoặc điểm 0 cho môn tự chọn này (bài điểm 0 để giấy trắng). Số điểm phổ biến của môn lịch sử là 6, 7, mặc dù, theo một GV, đề thi môn lịch sử năm nay không dễ.

"Sử là môn tự chọn, có thể do cách ôn luyện chưa tốt. Có những câu hỏi theo đề mở nhưng nhiều thí sinh không viết,thí sinh làm bài không có sự phá cách nào và theo một khuôn mẫu", giáo viên này cũng cho biết.

Video đang hot
Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber

Top 5 nam thần Kpop sở hữu gương mặt 'ngây thơ' đốn tim fan nữ

Không chỉ sở hữu tài năng âm nhạc, các nam thần sau còn có gương mặt "ngây thơ" hút hồn fan nữ.

nam thần Kpop nam thần Kpop đáng yêu

Kỳ Duyên - Hoa hậu được 'nhân bản' nhiều nhất Việt Nam

Hoa hậu gốc Nam Định được xem là mỹ nhân có nhiều bản sao nhất showbiz Việt vì đường nét trên gương mặt...

Kỳ Duyên Kỳ Duyên giống Bảo Thy

Vừa khoe 'siêu xe' mới mua, Đức Phúc lập tức bị Hòa Minzy đòi nợ ngay trên MXH

Vừa khoe siêu xe đã bị Hòa Minzy đòi nợ, phản ứng của Đức Phúc khiến nhiều người bật cười.

Đức Phúc mua xe Hòa Minzy

Samsung chính thức ra mắt Exynos 9820: quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20%, chip AI riêng biệt

Bên cạnh đó, Exynos 9820 còn có hiệu quả năng lượng tốt hơn 40%, hiệu năng xử lý đồ họa được cải thiện...

Con gái 5 tuổi của Ốc Thanh Vân trổ tài uốn dẻo như vũ công chuyên nghiệp

Không chỉ thực hiện được các động tác uốn dẻo khó, bé Cola còn giữ thần thái như vũ công thực thụ khiến...

Ốc Thanh Vân con gái Ốc Thanh Vân