Giữa Thái Bình Dương rộng lớn, có một hòn đảo sẽ khiến bạn kinh ngạc khi cư dân ở đây bị mù màu với tỷ lệ cao đột biến. Và nhiếp ảnh gia Sanne De Wilde đã ghi lại những khung cảnh trên hòn đảo này theo một cách đặc biệt nhất.

Bệnh mù màu (Achromatopsia) là một hội chứng liên quan đến rối loại sắc giác, khiến người mắc bệnh không thể phân biệt được các màu sắc bình thường. Căn bệnh này thường do gen di truyền, tuy nhiên có một số trường hợp do chấn thương mắt gây nên.

Tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu là ở mức 1/30.000 người, nó khiến người bệnh mất đi những cảm nhận về màu sắc và gây bất tiện cho cuộc sống rất nhiều. Thế nhưng, tại hòn đảo san hô bé nhỏ Pingelap phía nam Thái Bình Dương, dân số chỉ có 3.000 nhưng số người ở đây mắc bệnh mù màu cao một cách bất thường, với tỷ lệ 4-10% dân số. Do đó, Pingelap thường được biết đến với cái tên "Đảo mù màu".

Bị lôi cuốn với cách mà di truyền học đã tạo nên cho con người và cộng đồng nơi đây, nữ nhiếp ảnh gia De Wilde đã cho xuất bản các hình ảnh đặc biệt về hòn đảo này trong một cuốn sách mới có tên "The Island of the Colorblind" (Hòn đảo mù màu). Các bức ảnh được chụp trên hòn đảo Pingelap và một hòn đảo lớn hơn là Pohnpei, cách đó 300km.

Tương truyền rằng căn bệnh này xuất phát từ vị thủ lĩnh, một trong 20 người sống sót tại đảo này sau một cơn sóng thần vào cuối thế kỷ 18. Chính vì chỉ còn 20 người sống sót nên ông ấy đã quyết định sinh thật nhiều con để có thể lấy lại dân số. Do đó, số người mắc bệnh cứ thế nhân lên nhiều lần qua hàng thế kỷ, một phần là do hôn nhân cận huyết.

Nhiếp ảnh gia người Bỉ đã thực hiện một bộ ảnh về cuộc sống nơi đây theo màu sắc vô cùng đặc biệt. Cô đã cố gắng nhìn mọi thứ theo đôi mắt của những người mắc bệnh. Bằng cách chỉnh sửa các hệ màu, Wilde đã tạo ra một bộ ảnh vô cùng độc đáo, khắc họa những thứ mà người dân mù màu nhìn thấy.

Những cư dân ở đây nói với cô rằng đa số họ nhìn thấy màu đỏ, vì vậy cô đã sử dụng hồng ngoại để chụp ảnh. Cũng có một vài cư dân chia sẻ họ rất yêu thích màu xanh, nhưng đó là màu họ ít nhìn thấy nhất. Chúng ta có thể dễ dàng thấy tình yêu thiên nhiên của họ mặc dù bản thân không thể nhìn thấy.

Hình ảnh cậu bé Jaynard Robert đang trèo cây dưới những tán lá rợp ánh nắng, Robert rất thích những cây xung quanh, tuy nhiên vì mắc chứng bệnh nên cậu chỉ nhìn thấy một màu đỏ. Ở đây họ trồng nhiều loại lương thực và trái cây, nhưng màu sắc của chúng thì họ không hề biết, tất cả đều canh theo thời gian sau đó thu hoạch và sử dụng.
Ở "đảo mù màu" này, người dân đốt rác và sử dụng nhánh lửa đó để đuổi muỗi đi. Cậu bé này đang chơi với lửa và không biết cậu thấy lửa màu gì nhỉ?
Người mù màu khá nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, chính vì vậy họ thường quay mặt đi tránh nắng khi vô tình tia nắng nào đó lọt vào mắt. Với họ, bức tranh thế giới vào ban ngày như bị đốt cháy và họ khó có thể mở mắt ra vào thời điểm đó.
Cô áp dụng kỹ thuật chụp đơn sắc và hồng ngoại, sau đấy cô hỏi những người dân ở đây thấy màu gì trên con vẹt. Và đây là tất cả những gì họ thấy về lông của một chú vẹt.
Đây là hình ảnh chú bé tên Jaynard đang chơi đùa bên vườn chuối, tuy nhiên do mắc bệnh mù màu xanh nên cậu bé không hề thấy được màu xanh mơn mởn của nó, tất cả chỉ một màu đỏ.
Jaynard chơi với một chiếc đèn pin của nhiếp ảnh gia mang từ Bỉ và khi cô hỏi cậu bé thấy gì trong đó, cậu bé trả lời đúng 2 chữ: “Màu sắc”. Một câu trả lời khiến người ta phải suy nghĩ về những điều mà đứa bé 3 tuổi này phải trải qua trong ngần ấy năm

Cách nhìn của người mù màu khác bạn như thế nào?

Video đang hot