Nếu Nhà Trắng là nơi ở của Tổng thống Mỹ, vậy những lãnh đạo khác trên thế giới sẽ ở đâu?

Chắc chắn ai cũng biết, Nhà Trắng chính là một trong những nơi được Tổng thống các đời của Mỹ chọn làm ngôi nhà của họ. Với hệ thống nhiều lớp bảo vệ và an ninh nghiêm ngặt, tòa nhà này hoàn toàn không dễ để người ngoài có thể xâm phạm. Chính vì thế, nó cũng phần nào được xem là biểu tượng của nước Mỹ.

Nếu Nhà Trắng là nơi ở của Tổng thống Mỹ, vậy trụ sở của những lãnh đạo khác trên thế giới trông sẽ như thế nào?

Palácio da Alvorada (Brazil)

Từ năm 1956, Palácio da Alvorada ở Brazil đã được chọn là nơi ở của mọi tổng thống Brazil . Tòa nhà có thiết kế hiện đại, với bể nước và tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ người Brazil Alfredo Ceschiatti.
Tòa nhà này được xây dựng theo phong cách tối giản với nhiều phòng ngủ riêng, một phòng khách khổng lồ. Tầng hầm có cả thính phòng, phòng trò chơi, khu trữ đồ và phòng bếp.

Điện Élysée (Pháp)

Điện Élysée là nơi cư ngụ của các tổng thống Pháp từ những năm 1840 gần đại lộ Champs-Élysées nổi tiếng của Paris. Tổng thống Pháp, ông François Hollande sống ở đây từ năm 2012.
Các phòng nổi bật của Điện Élysée có thể kể đến phòng khách Murat của Hội đồng bộ trưởng, phòng tiệc Salle des Fêtes, phòng khách Napoléon III hay được biết đến là nơi ăn tối của nội các chính phủ, phòng khách Aides de camp và phòng khách Portraits.

Hoàng cung Tokyo (Nhật)

Hoàng cung Tokyo nằm giữa lòng thành phố Tokyo, bao quanh là hào nước, tường đá và một công viên rộng lớn. Hoàng cung Tokyo hiện vẫn là nơi cư trú chính của Hoàng gia Nhật Bản.
Cũng giống như dinh thự dành cho các vị lãnh tụ quốc gia trên khắp thế giới, các tòa nhà của hoàng cung và khu vườn bên trong đều không mở cửa tiếp đón du khách. Tuy nhiên, vào hai ngày trong năm (ngày 2/1 và 23/12), du khách được phép vào các khu vườn bên trong để ngắm nhìn Hoàng gia vẫy tay chào từ ban công.

Điện Kremlin (Nga)

Điện Kremlin được xây dựng trong khoảng từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 17. Mệnh danh là “Pháo đài của Moscow”, đây chính là nơi cư ngụ của nhiều đời Tổng thống Nga. 
Điện Kremlin nằm ngay trung tâm, bên bờ trái sông Moskva, trên đồi Borovitskii. Trước đây, cung điện là nơi vua Nga dùng để điều hành triều đình. Ngày nay, cung điện được sử dụng vào mục đích chính trị. Các cơ quan cao cấp và hàng đầu của Nga đều có văn phòng đặt ở đây.

 Điện Buckingham (Anh)

Điện Buckingham chính là nơi ở của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Bên cạnh tháp đồng hồ Big Ben, nơi này có thể nói là biểu tượng thứ 2 của nước Anh. Cứ đến những ngày lễ lớn, rất đông người lại tụ tập bên ngoài điện để ăn mừng và nhảy múa.
Cung điện Buckingham nằm ở thành phố Westminster. Du khách thường bắt xe buýt từ London hoặc đi tàu điện ngầm dừng chân tại ga St. James’s Park. Chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến Phòng Quốc gia mở cửa hàng ngày trong tháng 8 và tháng 9 hằng năm.

Nhà số 10 phố Downing (Anh)

Nhà số 10 phố Downing là một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất ở London và là tổng hành dinh của các đời Thủ tướng Anh. Hiện bà Theresa May đang cư ngụ ở đây. 
Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher từng ca ngợi tòa nhà số 10, phố Downing là một trong những tài sản quý giá nhất trong di sản quốc gia. 

 Ak Saray (Thổ Nhĩ Kỳ)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, sống ở Ak Saray (hay còn gọi là Cung điện Trắng) ở Ankara. Cung điện được biết đến với cái tên "Tòa nhà 1.100 phòng" để chỉ độ rộng lớn của nó.
Công trình này có chi phí xây dựng là 615 triệu USD, với 1.100 phòng, lớn hơn cả Nhà Trắng và Điện Versailles.

  Điện Bellevue (Đức)

Trong khi đó, từ năm 1994, Điện Bellevue ở trung tâm Berlin đã trở thành nơi ở chính thức của các tổng thống Đức. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đang sống ở đây. Cung điện này tọa lạc tại bờ phía bắc của công viên Tiergarten, bên cạnh Spree, gần Đài Chiến Thắng Berlin.
Công trình này được em trai út của Frederick Đại Đế xây dựng vào năm 1785, sau đó trở thành trường học dưới thời Kaiser Wilhelm II và là bảo tàng vào thời Đức quốc xã.

Trầm trồ với thời "soái ca" của các Tổng thống Mỹ 

Video đang hot