Đạo diễn "Phượng Khấu" lên tiếng bênh vực founder game lịch sử gây tranh cãi ở Shark Tank

Kulvn 14:21 07/08/2019

Mới đây, đạo diễn phim "Phượng Khấu" đã lên tiếng có ý bênh vực "cố vấn lịch sử" của game "Sử Hộ Vương" gây tranh cãi trên Shark Tank gần đây.

Thương vụ gây tranh cãi nhất Shark Tank mùa 3 tính đến thời điểm này có lẽ là thương vụ của hai founder Hồ Phương Thảo, Phạm Vĩnh Lộc với bộ card game "Sử Hộ Vương". Theo như phần trình bày của hai founder, "Sử Hộ Vương" là game lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam và mong muốn lan truyền những cảm hứng lịch sử cho người Việt trẻ.

Founder của "Sử Hộ Vương" - Hồ Phương Thảo và Phạm Vĩnh Lộc

Tuy nhiên, điều làm các Shark không đầu tư và gây tranh cãi lớn trên mạng chính là những hình vẽ lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam như Nguyễn Huệ, Nguyễn Ánh, Hồ Xuân Hương...trong game "Sử Hộ Vương" đều không giống với hình mẫu về các anh hùng từ xưa đến nay của người Việt Nam, thậm chí còn mang nhiều nét ngoại lai giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Một game mang đậm chất lịch sử Việt Nam nhưng hình tượng nhân vật lại không mang những nét đặc trưng của người Việt đã khiến cho "Sử Hộ Vương" bị lên án gay gắt, thậm chí còn bị kêu gọi tẩy chay.

Hình tượng trong game "Sử Hộ Vương" mang nét ngoại lai, thậm chí còn có phần phản cảm

Mới đây, dưới bài đăng nói về cố vấn lịch sử của "Sử Hộ Vương" là Phạm Vĩnh Lộc trên một trang fanpage, đạo diễn của bộ phim "Phượng Khấu" Huỳnh Tuấn Anh đã để lại bình luận có ý bênh vực Phạm Vĩnh Lộc khiến cho cư dân mạng phản ứng gay gắt. Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho rằng việc cư dân mạng công kích và "chụp mũ" Phạm Vĩnh Lộc là điều không nên, anh còn nói thêm việc chỉ trích Phạm Vĩnh Lộc sẽ gây ảnh hưởng đến những tác phẩm liên quan đến lịch sử sau này, ý kiến này đã làm nổi lên làn sóng tranh luận nảy lửa giữa cộng đồng mạng.

Đạo diễn "Phượng Khấu" Huỳnh Tuấn Anh lên tiếng bênh vực "cố vấn lịch sử" của game "Sử Hộ Vương" Phạm Vĩnh Lộc

Theo nhiều ý kiến, việc đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho rằng sự công kích của cư dân mạng đối với "Sử Hộ Vương" sẽ "gây nguy hiểm" cho những người làm các tác phẩm liên quan đến sử là không đúng, vì khán giả Việt Nam vẫn luôn ủng hộ những tác phẩm đúng đắn, tôn trọng lịch sử, tôn trọng giá trị dân tộc và quan trọng là không làm sai lệch đi những nguồn gốc cốt lõi của lịch sử Việt Nam. Còn hình tượng trong game "Sử Hộ Vương" không những không làm đúng với thông điệp mà game hướng tới mà còn làm sai lệch nghiêm trọng về hình tượng các nhân vật lịch sử, vì thế cư dân mạng và cả các Shark mới có những phản ứng gay gắt như vậy.

Chưa hết, "Phượng Khấu" là một bộ phim nói về lịch sử, nên việc đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh lên tiếng bênh vực một game đang nhận những phản đối liên quan đến lịch sử đã làm cho danh tiếng của "Phượng Khấu" bị ảnh hưởng không ít, trước đó đoàn làm phim "Phượng Khấu" cũng đã xảy ra không ít lùm xum xoanh quanh diễn viên và ekip làm phim.

"Phượng Khấu" là phim cung đấu hiếm hoi đang được mong đợi nhất Việt Nam

"Phượng Khấu" là bộ phim cung đấu Việt Nam hiếm hoi được người hâm mộ chờ đợi từ những ngày đầu tiên được biết đến, cho đến nay, trải qua rất nhiều vụ lùm xùm như Diễm My 9x bị kêu gọi tẩy chay liên quan đến vụ việc của Trương Thế Vinh, tiếp đến là tranh cãi về tạo hình nhân vật, và gần đây nhất là việc đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh lên tiếng bênh vực Phạm Vĩnh Lộc. Từ một bộ phim được đặt rất nhiều kì vọng vì đầu tư chỉn chu từ diễn viên, cốt truyện đến tạo hình, giờ đây "Phượng Khấu" đang mất dần đi sự ủng hộ của khán giả vì những ồn ào không đáng có.