Tác giả đã bỏ ra 8 năm trời gắn bó với Lineage 2, vì thế bạn có thể yên tâm là bài viết này khá thiên vị.

7

Điểm mạnh

  • Hình ảnh đỉnh.
  • Lối chơi hấp dẫn.
  • Các tính năng quen thuộc.
  • Tính năng cộng đồng tốt.

Điểm yếu

  • Nặng cày cuốc.
  • Pay to Win.
  • Chưa có đủ các lớp nhân vật.

Được phát triển bởi Netmarble (Hàn Quốc), Lineage 2 Revolution là phiên bản mobile của Lineage 2, tựa MMORPG nổi tiếng đã 14 năm tuổi của NCSoft. Là một trò chơi đã và vẫn đang để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp cho không ít game thủ Việt, L2R đã tạo nên một cơn sốt nho nhỏ trong làng game Việt khi phiên bản thế giới chính thức ra mắt vào ngày 14/6 vừa qua.

Chào mừng bạn đến với Aden.

Khởi đầu trò chơi

Khi bắt đầu trải nghiệm game, việc đầu tiên bạn cần làm dĩ nhiên là tạo nhân vật. Có thể bạn sẽ cảm thấy đôi chút thất vọng bởi L2R cung cấp ít lựa chọn hơn hẳn phiên bản PC quen thuộc.

4 chủng tộc hiện có trong game.

Trong số 7 chủng tộc là người, Orc, Dark Elf, Elf, Dwarf, Kamael, Ertheia có mặt trên bản PC, chỉ có 4 chủng tộc góp mặt trên phiên bản mobile là người, Elf, Dwarf và Dark Elf, đồng thời tất cả đều bị hạn chế về giới tính (người + Dark Elf là nam, Dwarf + Elf là nữ).

Mỗi chủng tộc có 6 lớp nhân vật khác nhau.

Bù lại, trò chơi đã điều chỉnh và sắp xếp lại các lớp nhân vật cùng chủng tộc để game thủ có được một trải nghiệm phong phú hơn. Các cô bé Dwarf nay có thể là pháp sư, chiến binh nay có thể cầm giáo ngay từ những level đầu, và phép thuật nguyên tố không còn bị hạn chế theo từng chủng tộc như trước.

Sau khi hoàn tất phần tạo nhân vật, cuộc chơi của bạn sẽ bắt đầu ở Đảo Đối Thoại (Talking Island), nơi vốn là quê nhà của các chiến binh loài người trong các Chronicle đầu tiên trên phiên bản PC, nhưng sau đó trở thành mái nhà chung cho mọi chủng tộc.

Vùng đất khởi đầu của tất cả mọi người.

Lối chơi

Do là một game mobile, có rất nhiều thay đổi mà Netmarble buộc phải thực hiện để phù hợp với đặc trưng của thiết bị. Nhìn chung, bạn có thể tóm tắt nó lại thành “giống game Trung Quốc”, nhưng câu nói này không thể thể hiện hết những ưu điểm vượt trội của L2R so với các game mobile Trung Quốc đang có trên thị trường.

Đầu tiên, hãy xem xét hệ thống bản đồ của game.

Game chia thế giới Aden thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần là một chương.

Trong Lineage 2 (L2, phiên bản PC), toàn bộ lục địa Aden là một khối, và game thủ có thể đi từ đầu này đến đầu kia của bản đồ mà không gặp phải bất kỳ một màn hình nạp game nào.

L2R không thể làm được điều này do giới hạn phần cứng, nhưng Netmarble đã rất khéo léo chia phần chơi theo cốt truyện của game thành những mảnh nhỏ vừa phải. Trong thời điểm hiện tại, game có tổng cộng 10 bản đồ lớn khác nhau tương ứng với 10 chương trong cốt truyện, và thời gian nạp khi chuyển giữa các bản đồ này là gần như không tồn tại, đem lại một trải nghiệm tương đối liền mạch cho người chơi.

"Tháp Láo Xược" nay trở thành một phụ bản để game thủ chinh phục.

Những địa danh quen thuộc cũng có thể được xem là điểm mạnh của game. Dù không có nhiều ý nghĩa với người mới chơi, những địa danh như Tháp Láo Xược (Tower of Insolence), đầm lầy Cruma hay những cái tên Hardin, Einhasad… gợi lên một cảm giác nao nao khó tả trong lòng tác giả, người từng trải qua các phiên bản đầu tiên của Lineage 2.

Có lẽ chúng đã khơi gợi nên những cảm xúc thời tất cả mọi người còn “chân thấp chân cao” cày cuốc một mình, làm quen những người bạn mới và chia sẻ những thông tin về game trên các kênh chat ! hay $.

Cày cuốc? Rất nhiều cày cuốc

L2R không phải thể loại game “cày một ngày lên max cấp” mà bạn thường thấy trên thị trường hiện tại. Game kéo chậm tốc độ lên cấp của người chơi, nhưng đây lại là một điều hay bởi nó tạo ra khoảng trống giúp game thủ có thể từ từ khám phá, làm quen với các tính năng game, tìm hiểu và thưởng thức cốt truyện mà Netmarble đã tạo ra cho game thủ.

Toàn bộ các vật phẩm, tính năng mà bạn cần biết để thưởng thức trò chơi được tuần tự đưa ra một cách hợp lý. Đặc biệt, trò chơi có thiết kế menu và giao diện rất khoa học, giúp game thủ không bị “ngợp” trong hàng đống menu, biểu tượng, quảng cáo và hướng dẫn dày đặc trên màn hình.

Giao diện game đơn giản và thân thiện.

Điểm yếu của L2R có lẽ nằm ở chính sự tiện lợi của nó. Dù hệ thống tự động nhận – trả và thực hiện nhiệm vụ giúp game thủ dễ dàng làm quen và không bỏ sót những tính năng có trong game, nó xóa đi niềm vui khám phá, phiêu lưu mà phiên bản PC mang lại cho game thủ.

Các nhiệm vụ trong game cũng chỉ đơn thuần là đi - diệt - trở về, chứ không có những nội dung hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng cho người chơi như phiên bản PC ngày nào.

Tự động làm quest.

Một đặc trưng khác của dòng game Lineage 2 cũng được giữ lại trong L2R là ở sự đơn giản khi lên cấp. Bạn không cần phải đau đầu chuyện cộng điểm vào STR, CON hay DEX, mà chỉ cần chú trọng vào điểm kỹ năng (SP) để học thêm skill.

Bạn có thể nghĩ đây là một điểm trừ khi nó khiến các nhân vật có chỉ số giống nhau, nhưng thật ra hệ thống trang bị, chỉ số và kỹ năng trong game đủ sâu sắc để tạo ra sự đa dạng, khác biệt giữa các nhân vật.

Free to Play…

… thường đi kèm với Pay to Win. Một điều rất, rất đáng tiếc là Lineage 2 Revolution không lựa chọn con đường “trả tiền = đẹp hơn” mà lại chọn “trả tiền = mạnh hơn” của game Trung Quốc.

Bạn sẽ thắng các trận chiến trong đấu trường nhiều hơn nếu chịu nạp thẻ.

Hệ thống trang bị trong L2R được tinh giản đi rất nhiều so với phiên bản PC, khi chỉ còn lại một vài bộ trang bị quen thuộc nhưng lại được chia làm nhiều hạng từ thấp lên cao là C, B, A, S, R, SR. Có rất nhiều cách nâng cấp một món trang bị, nhưng chúng đều đòi hỏi bạn phải tiêu hao một trang bị tương đương hoặc những Rune cực hiếm trong game.

Một ví dụ đơn giản: để tạo ra 1 trang bị SR cấp 30, bạn sẽ cần 32 trang bị C cấp 30. Mỗi trang bị cấp 30 này lại phải được hợp thành từ hàng trăm trang bị C cấp 1 khác.

Nâng cấp trang bị là việc cực kỳ tốn kém trong game.

Nhưng tất cả những rắc rối đó có thể được bỏ qua nếu bạn chi tiền mua kim cương. Game có rất nhiều phương án trả tiền khác nhau, từ trả một lần, nhận một lần đến trả một lần, nhận nhiều lần, và các trang bị cấp cao (R, S, A) rơi khá thường xuyên từ những rương đồ ngẫu nhiên mà bạn có thể mua bằng kim cương trong game.

Nếu muốn thành cao thủ trong L2R, bạn cần mở rất nhiều rương item từ cash shop.

Ngoài các rương trang bị hiếm, các loại ngọc, sách enchant, nguyên liệu nâng cấp… đều có thể được tìm thấy trong cash shop của game, góp phần nâng cao sự tách biệt giữa đại gia và game thủ bình thường. Dù trò chơi có nhiều hoạt động và nhiệm vụ tặng kim cương khóa, nhưng số lượng ít ỏi mà game thủ nhận được từ chúng chẳng đáng là bao.

Tạm kết

Trong tình trạng hiện tại, Lineage 2 Revolution là một game rất đáng chơi nhưng chỉ với những game thủ có điều kiện, và đáng để thử qua nếu bạn từng là fan Lineage 2 hay muốn tìm một tựa game chất lượng không thể có tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng với cày cuốc hay không thích sự phức tạp trong lối chơi, L2R có thể sẽ khiến bạn chùn chân vì mức độ “hardcore” của nó.

Bạn có thể tải trò chơi (dung lượng gần 1GB) từ các link dưới đây:

Lineage 2 Revolution, 'bom tấn' MMORPG trên di động đã chính thức ra mắt

Video đang hot