Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì?

Kulvn 08:00 27/08/2018

CEO Tesla là Elon Musk đã vô tình trở thành thỏi nam châm thu hút những tranh cãi của dư luận vì tuyên bố mong muốn tư nhân hóa Tesla vào ngày 7/8.

CEO Tesla là Elon Musk đã khiến giới quan sát sốc thực sự khi tuyên bố hôm 7/8 rằng ông đang suy nghĩ về việc biến Tesla thành công ty tư nhân. Thế nhưng, kế hoạch này bỗng đột ngột ngừng lại vào ngày 24/8, khi cả Musk lẫn Tesla đều thống nhất dẹp ý tưởng này sang một bên, một lần nữa gây ra một cơn bão thu hút sự chú ý của mọi người, kể cả những nhà làm luật tại Phố Wall.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về vụ việc chấn động này:

Ngày 15/11/2017: Elon Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rolling Stone rằng ông ước gì Tesla là một công ty tư nhân.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 1.

"Tôi ước chúng tôi có thể ở riêng một mình với Tesla. Việc trở thành một công ty đại chúng thực ra khiến chúng tôi hoạt động kém hiệu quả hơn".

Ngày 31/7/2018: Musk khẳng định ông đã gặp giám đốc quản trị của Quỹ đầu tư nước ngoài Ả-rập Saudi.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 2.

Musk khẳng định trong một thông cáo trên website Tesla hôm thứ hai răng ông đã gặp gỡ giám đốc quản trị của quỹ đầu tư nước ngoài Ả-rập Saudi vào ngày 31/7.

Trong buổi gặp này, Musk cho biết vị giám đốc đã "bày tỏ sự nuối tiếc rằng tôi không tiến tới thảo luận vấn đề tư nhân hóa với họ trước đây, và ông ấy thể hiện rõ thái độ ủng hộ của mình trong việc tài trợ cho Tesla tư nhân hóa lần này. Từ thái độ của ông ấy, tôi hiểu rằng không cần phải có thêm quyết định nào nữa, và họ đã sẵn sàng để tiến tới".

"Tôi rời khỏi cuộc gặp hôm 31/7, không có thêm câu hỏi nào về việc thỏa thuận với quỹ đầu tư nước ngoài Saudi có thể được hoàn tất hay không, và vấn đề chỉ còn là tiến hành quy trình mà thôi" - Musk nói.

Quỹ đầu tư nước ngoài Saudi không đưa ra bất kỳ phản hồi nào liên quan vấn đề này.

Ngày 1/8/2018: Tesla công bố báo cáo tài chính Quý giữa nỗi lo sợ rằng công ty không còn vốn hoạt động nữa

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 3.

Tesla báo cáo rằng cổ phiếu của hãng sụt giảm 3,06 USD trong quý 2 - lớn hơn những gì các chuyên viên phân tích đã dự báo, đồng thời doanh thu của hãng đạt mức 4 tỷ USD - cao hơn dự đoán của các chuyên viên phân tích. Hãng đã "đốt" hết 739,5 triệu USD, thấp hơn so với dự đoán. Tesla nói rằng hãng đã kỳ vọng có thể thu được lợi nhuận trong Quý 2 năm 2018.

Trong cuộc họp cổ đông, Elon Musk đã xin lỗi chuyên viên phân tích Antonio Sacconaghi của Standford C. Bernstein & Co., khi mà trong cuộc họp cổ đông quý 1 của Tesla, Musk đã nhắc đến những câu hỏi của Sacconaghi là "nhàm chán" và "ngu ngốc".

"Tôi muốn xin lỗi vì bất lịch sự trong cuộc họp trước. Thành thực mà nói, tôi nghĩ không có lý do gì để biện hộ cho cách cư xử tệ hại như vậy, và tôi đã vi phạm những quy tắc của chính mình khi làm điều đó. Có những lý do khiến tôi cư xử như vậy, vì tôi không ngủ được, phải làm việc liên tục 110-120 giờ hàng tuần liền, nhưng dù sao đi nữa, không có gì có thể biện hộ được cả".

Ngày 2/8/2018: Musk khẳng định ông đã nói với Hội đồng quản trị Tesla rằng mình muốn biến công ty thành tư nhân với mức 420 USD/cổ phần.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 4.

Trong tuyên bố ngày 13/8 của mình, Musk cho biết sau khi nói với Hội đồng quản trị lần đầu về mong muốn biến Tesla thành công ty tư nhân, Hội đồng (không bao gồm các giám đốc) đã tiến hành họp mà không có ông. Musk sau đó đã gặp Hội đồng một lần nữa để nói về các cuộc thảo luận mà ông đã thực hiện về vấn đề tài trợ cho việc tư nhân hóa.

Ngày 7/8/2018: Elon Musk đăng tweet "đã được đảm bảo tài chính".

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 5.

"Tôi đang xem xét biến Tesla thành công ty tư nhân với giá trị mỗi cổ phần là 420 USD. Đã được đảm bảo tài chính" - Musk đăng tweet như vậy trước khi công khai thông tin trên website Tesla.

Musk nói trong tuyên bố rằng một cuộc bỏ phiếu cổ đông phải được tiến hành trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng ông nói trong một tweet rằng các nhà đầu tư đã xác nhận sẽ hỗ trợ.

Biến Tesla thành công ty tư nhân là "con đường tốt nhất tiến lên phía trước" - Musk nói trong một tuyên bố. Ông nói thêm rằng những áp lực trong việc trở thành một công ty đại chúng đã khiến họ phân tâm và khuyến khích lối suy nghĩ ngắn hạn - vốn sẽ không thể tạo ra những quyết định tốt nhất về mặt dài hạn.

Những tuyên bố của Musk đã làm dấy lên những câu hỏi về sự chắc chắn của nguồn vốn mà ông nhắc đến trước đây, và chính xác là chúng xuất phát từ đâu.

Ngày 7/8/2018: giá cổ phiếu tăng thêm 12%, đóng phiên giao dịch ở mức 379,57 USD.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 6.

Giá cổ phiếu Tesla tăng cao sau khi Musk đăng tweet "đã được đảm bảo tài chính", thêm 12%, đạt mức hơn 381 USD, trước khi giảm còn 379,57 USD khi đóng cửa phiên giao dịch cùng ngày.

Ngày 8/8/2018: Hội đồng quản trị Tesla đăng tải một tuyên bố ngắn gọn về mong muốn biến Tesla thành công ty tư nhân của Elon Musk.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 7.

Các thành viên Hội đồng quản trị Tesla, gồm Brad Buss, Robyn Denholm, Ira Ehrenpreis, Antonio Gracias, Linda Johnson Rice và James Murdoch đã nói trong một tuyên bố vào ngày 8/8 rằng Musk đã bắt đầu thảo luận với họ về việc biến công ty thành tư nhân trước đó một tuần. Họ nói hai bên đã gặp nhau nhiều lần kể từ thời điểm đó.

Ngày 8/8/2018: SEC điều tra Tesla dù Elon Musk đã khẳng định "đã được đảm bảo tài chính".

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 8.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng SEC đã thực hiện một cuộc điều tra nhằm vào Tesla để xem liệu một trong những tweet của Musk về khả năng biến công ty thành tư nhân có đáng tin cậy hay không.

Theo đó, SEC muốn tìm hiểu tại sao tuyên bố đầu tiên của Elon Musk về khả năng tư nhân hóa Tesla lại được đăng lên Twitter thay vì gửi một hồ sơ thay đổi điều lệ. Cơ quan này còn hỏi công ty liệu có tin vào tweet của Musk không sau những điều luật của SEC về bảo vệ các nhà đầu tư.

Ngày 9/8/2018: Hội đồng quản trị Tesla yêu cầu Musk tự loại bỏ chính mình trong quá trình tư nhân hóa công ty.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 9.

CNBC đưa tin rằng Hội đồng quản trị dự định gặp các cố vấn tài chính để quyết định phương thức biến đổi Tesla thành công ty tư nhân, và yêu cầu Musk tìm kiếm một nhóm các cố vấn cá nhân độc lập.

Ngày 10/8/2018: Tesla đang thực hiện những thảo luận sớm về vốn để tư nhân hóa.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 10.

Ngày 10/8, Bloomberg đưa tin rằng Tesla đã bắt đầu thảo luận với một số nhà đầu tư tiềm năng và trao đổi với các ngân hàng về việc liệu hãng có thể thực hiện một thỏa thuận như vậy không, và nếu có thì thỏa thuận đó sẽ như thế nào, nhưng Tesla vẫn chưa thuê một ngân hàng cụ thể nào để hỗ trợ quá trình tư nhân hóa cả.

Ngày 10/8/2018: Xuất hiện hai đơn kiện Musk và Tesla, cáo buộc lừa đảo chứng khoán

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 11.

Hai nhà đầu tư Tesla đã trình hai đơn kiện riêng rẽ, cáo buộc Musk về việc khiến các nhà đầu tư hiểu lầm và thao túng giá chứng khoán của công ty với những tuyên bố về việc biến Tesla thành công ty tư nhân của mình.

Ngày 13/8/2018: sáng thứ 2, Musk tiết lộ những chi tiết mới về việc tại sao ông lại đăng tweet về "đã được đảm bảo tài chính"

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 12.

Trong một bài đăng blog vào thứ Hai, Musk nói ông sử dụng cụm từ "đã được đảm bảo tài chính" bởi ông tin rằng sau cuộc gặp vào ngày 31/7 với giám đốc quản trị Quỹ đầu tư Nước ngoài Ả-rập Saudi, ông không nghi ngờ gì nữa về việc quỹ này sẽ hỗ trợ cho thỏa thuận biến Tesla thành công ty tư nhân.

Ông đăng tải công bố trên Twitter vì muốn mọi nhà đầu tư Tesla biết về khả năng Tesla sẽ tư nhân hóa cùng một lúc.

Ngày 13/8/2018: Azealia Banks nói cô đã ở nhà Elon Musk trong tuần trước đó, và ông này đang "lừa dối các nhà đầu tư".

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 13.

Banks nói với tờ Business Insider rằng Musk có vẻ quan ngại về việc tìm nguồn tài chính để thực hiện thỏa thuận tư nhân hóa Tesla trong khi cô ở tại một trong những căn nhà của ông ở Los Angeles.

Một đại diện của Musk nói ông chưa bao giờ gặp hay liên lạc với Banks, nhưng không phủ định rằng Banks đã ở tại một trong những căn nhà của ông trong khoảng thời gian cô này công bố.

Tesla từ chối bình luận khẳng định của Banks liên quan đến những nỗ lực tìm nhà đầu tư của Musk.

Ngày 13/8/2018: Musk đăng tweet vào buổi tối mà ông làm việc với Goldman Sachs và Silver Lake - các nhà tư vấn tài chính cho đề nghị tư nhân hóa Tesla.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 14.

"Tôi rất hào hứng được làm việc với Silver Lake và Goldman Sachs - các nhà tư vấn tài chính, cùng với Wachtell, Lipton, Rosen & Katz và Munger, Tolles & Olson - các nhà tư vấn pháp luật, về đề nghị tư nhân hóa Tesla" - Musk nói.

Ngày 13/8/2018: tờ New York Times đưa tin một số thành viên Hội đồng quản trị đã bị tweet "đã được đảm bảo tài chính" của Elon Musk đánh lừa

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 15.

Tờ NYT đưa tin hôm thứ 2 rằng tweet "đã được đảm bảo tài chính" của Elon Musk đã gây ngạc nhiên cho Hội đồng quan trị, khi mà trước đó họ chưa từng phê duyệt tweet này. Theo NYT, Musk nói với một cố vấn viên không chính thức rằng ông đăng tweet bởi cảm thấy quá khó khi giữ thông tin này cho chính bản thân mình, cũng như bực bội với những chỉ trích của công ty.

Ngày 13/8/2018: Tesla lại dính một vụ kiện lừa đảo chứng khoán khác.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 16.

Một đơn kiện trình lên Tòa án Quận California cáo buộc một số nhà đầu tư đã từng mua cổ phiếu của Tesla "ở mức giá cao nhưng 'ảo', và đã phải gánh chịu những khoản thất thoát đáng kể khi sự thật được phơi bày" rằng Musk chẳng có được đảm bảo tài chính cần thiết để biến Tesla thành công ty tư nhân với mức 420 USD/cổ phần vào thời điểm ông đăng đoạn tweet gây tranh cãi kia.

Ngày 14/8/2018: Hội đồng quản trị Tesla lập nên một Ủy ban đặc biệt để đánh giá kế hoạch biến Tesla thành công ty tư nhân

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 17.

Ba thành viên độc lập của Hội đồng - Brad Buss, Robyn Denholm, và Linda Johnson Rice - sẽ nằm trong ủy ban đặc biệt này. Musk sẽ cần sự chấp thuận của ủy ban trước khi thỏa thuận tư nhân hóa Tesla có thể được phê duyệt.

Ngày 14/8/2018: Đơn kiện thứ 4 nhắm vào Tesla

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 18.

Jalopnik đưa tin hôm thứ 4 rằng Tesla lại gặp phải một đơn kiện thứ 4, vẫn liên quan đến lừa đảo chứng khoán.

Ngày 15/8/2018: SEC gửi trát hầu tòa đến Tesla

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 19.

Fox Business đưa tin hôm thứ 4 rằng SEC đã gửi trát hầu tòa đến Tesla liên quan những kế hoạch tư nhân hóa của công ty và những tuyên bố của Elon Musk về quá trình này.

Phóng viên của Fox Business là Charles Gasparino nói trên Twitter rằng nhiều nguồn tin cho biết SEC sẽ tiến hành điều tra chính thức Tesla. Gasparino còn nói các viên chức SEC đã quan ngại về khả năng cuộc điều tra làm ảnh hưởng đến tiến trình tư nhân hóa của Tesla.

Ngày 15/8/2018: Goldman Sachs chính thức ký thỏa thuận làm cố vấn cho kế hoạch tư nhân hóa Tesla của Elon Musk.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 20.

Goldman Sachs nói rằng hãng sẽ "đóng vai trò cố vấn tài chính kết nối với một vấn đề nền tảng để phân tích hợp lý tỉ giá và giá mục tiêu của cổ phiếu".

Công ty này còn nói rằng họ đang đình chỉ bảo hiểm nghiên cứu của Tesla.

Ngày 16/8/2018: Wall Street Journal đưa tin SEC đang điều tra liệu có phải Musk đang nhắm vào những người bán khống với đoạn tweet "đã được đảm bảo tài chính" hay không.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 21.

WSJ đưa tên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đang điều tra liệu CEO Tesla Elon Musk có đang cố tấn công những người bán khống của công ty hay không khi ông đăng tweet về việc tư nhân hóa.

Theo đó, cơ quan này đã hỏi các giám đốc trong Hội đồng quản trị Tesla rằng Musk đã nói gì với họ trước khi đăng tweet, liệu có phải ông đã đề nghị họ bầu cho thỏa thuận của mình hay không?

Ngày 17/8/2018: NYT đăng tải phóng vấn với Elon Musk. CEO Tesla nói ông không hối tiếc vì đoạn tweet của mình và ông đã dự định tiếp tục ngồi ở vị trí CEO của công ty.

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 22.

Musk nói trong bài phỏng vấn với tờ NYT rằng đây là "năm khó khăn và đau khổ nhất" trong sự nghiệp của ông.

Ông còn cho biết mình không có dự định rời vị trí Chủ tịch và CEO, nhưng nếu ai đó cho rằng họ có thể làm việc đó tốt hơn, họ "có thể lên làm ngay và luôn".

Và dù sự thật là tweet "đã được bảo đảm tài chính" của Musk có thể khiến cả ông lẫn công ty phải trả một cái giá đắt, ông nói mình không hối tiếc về điều đó.

Ngày 17/8/2018: những người bán khống cổ phiếu Tesla được cho là đã kiếm được khoảng 1 tỷ USD

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 23.

Sau bài phỏng vấn với NYT, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 9% khi đóng cửa phiên giao dịch vào ngày 17/8, và nó giảm thêm 1% nữa vào phiên giao dịch ngoài giờ sau đó. Những người bán khống cổ phiếu Tesla đã kiếm được khoảng 1 tỷ USD trong ngày đó. theo dữ liệu từ các đối tác của công ty phân tích S3.

Ngày 19/8/2018: Musk biện minh cho thói quen làm việc của mình

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 24.

Trả lời các bình luận của Musk về việc làm đến 120 giờ mỗi tuần, Arianna Huffington đã viết rằng thói quen làm việc của vị CEO này là rất không lành mạnh và không mang lại năng suất cao.

"Anh đã vượt qua những thách thức khủng khiếp, và anh làm được điều đó bằng cách áp dụng khoa học công nghệ mới nhất một cách nghiêm ngặt và quyết đoán. Nhưng đồng thời, anh còn cho thấy một phương thức tận dụng sức mạnh bản thân lỗi thời, phản khoa học và cực kỳ kém hiệu quả. Nó giống như đưa chúng ta vào một tương lai (hoặc vào không gian) sử dụng năng lượng sạch bằng một động cơ hơi nước chạy than"

Musk phản hồi lại bài viết này trên Twitter vào sáng sớm ngày 19/8, rằng ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc làm thêm giờ.

"Ford và Tesla là hai công ty xe hơi Mỹ duy nhất tránh được phá sản. Tôi vừa từ nhà máy về nhà. Cô nghĩ đây là một lựa chọn. Nhưng tôi làm gì được lựa".

Ngày 21/8/2018: Morgan Stanley ngừng bảo hiểm cho Tesla

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 25.

Morgan Stanley ngừng bảo hiểm nghiên cứu của mình đối với Tesla vào ngày 21/8, một động thái cho thấy hãng có thể sẽ làm việc với Tesla trong một số chừng mực khi công ty chuyển sang hình thức tư nhân. Tuần trước, Goldman Sachs cũng làm điều tương tự với Tesla, với lý do họ "đóng vai trò cố vấn tài chính kết nối với một vấn đề nền tảng để phân tích hợp lý tỉ giá và giá mục tiêu của cổ phiếu".

Ngày 24/8/2018: Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ vẫn là công ty đại chúng

Đăng tweet tư nhân hóa Tesla, Elon Musk đã gây ra những chuyện kỳ quặc gì? - Ảnh 26.

CEO Tesla công bố vào ngày 24/8 rằng Tesla sẽ vẫn là một công ty đại chúng.

Tuyên bố này đã đặt dấu chấm hết cho nhiều tuần đồn đoán xung quanh vấn đề tư nhân hóa Tesla mà Musk đặt ra vào ngày 7/8.

Trong một bài blog trên website của Tesla, Musk nói các cuộc thảo luận với các cổ đông và cố vấn tài chính hiện tại cho thấy động thái tư nhân hóa sẽ không đem lại kết quả tích cực đáng kể nào.

"Sau khi xem xét mọi yếu tố, tôi đã gặp Ban giám đốc Tesla ngày hôm qua và cho họ biết rằng tôi tin hướng đi tốt hơn cho Tesla là vẫn hoạt động như một công ty đại chúng. Ban giám đốc đồng ý" - Musk viết.

Tham khảo: BusinessInsider

Tesla đã đánh mất 8 tỷ USD giá trị trong tuần qua, nhưng lỗi không phải chỉ từ một mình Elon Musk