Dân Bà Đen lên tiếng: 'Quý khách đang đá đổ nồi cơm của chúng tôi'

Là vùng núi tâm linh được nhiều du khách và đặc biệt là các bạn trẻ biết đến tham quan hầu như mỗi ngày, thế nhưng các bạn trẻ lại đang vô tình đá đổ chén cơm của bà con nông dân nơi đây.

Núi Bà Đen - Tây Ninh không có gì là quá xa lạ đối với các bạn trẻ vùng Đông Nam Bộ và đặc biệt là giới trẻ Sài Gòn. Nếu du khách và người lớn tuổi đến với Bà Đen chỉ dừng chân ở địa điểm tâm linh là chùa Bà ở lưng chừng núi, thì các bạn trẻ lại thích được chinh phục đỉnh núi hơn.

Núi Bà Đen - Tây Ninh
Núi Bà Đen - Tây Ninh

Trên đoạn đường chinh phục núi Bà Đen không khó để bạn bắt gặp những rừng cây ăn trái với vô số quả chín. Thế nhưng các bạn có biết những cây ăn trái đó không phải là cây rừng tự mọc, mà là do bà con nơi đây phải canh tác mỗi ngày không?

Mới đây anh Đàm Hà Phú - một nhà văn tên tuổi đã lên tiếng trên trang cá nhân của mình về việc các bạn trẻ đang phá hoại vườn cây của bà con khi leo núi. Anh cũng cho biết rằng đã nhắc nhở việc này rất nhiều lần, nhưng có vẻ không ăn thua.

Dòng trạng thái đầy bức xúc của anh Phú . Ảnh chụp màn hình
Dòng trạng thái đầy bức xúc của anh Phú . Ảnh chụp màn hình

"Dù đồng bào làm rẫy xung quanh núi Bà Đen đã nhiều lần nhắc nhở các bạn leo núi đừng bẻ cây hái trái cây trên núi nhưng tình hình không giảm, quá nản, bà con đã dựng nhiều tấm bảng "van xin" các bạn trẻ như thế này khắp chân núi và trên các rẫy xoài, rẫy chuối trên núi...

nhưng đáng buồn thay, dù bà con đã van xin vậy nhưng hôm nay tôi leo vẫn thấy các bạn vô tư bẻ xoài của bà con, có bạn nào đó chặt cả một buồng chuối chỉ để ăn vài trái, hoặc xô đổ cả cây chuối... cho vui" - dòng trạng thái khá bức xúc của anh Phú.

Được biết bà con nơi đây được chính quyền giao đất cho canh tác để hỗ trợ kinh tế gia đình. Bạn T. leo núi mỗi tuần để luyện thể lực cho biết: "Cây ăn trái này là của dân trồng đó, không phải cây rừng đâu, mấy bạn đừng bẻ vô tội vạ như vậy. Các cô chú ở đây dễ thương lắm, nếu bắt gặp mình khi đang leo núi, cô chú còn hái trái cây cho tụi mình đỡ mệt".

Một buồng chuối bị chặt phá. Ảnh: Đàm Hà Phú
Một buồng chuối bị chặt phá. Ảnh: Đàm Hà Phú

Bà con nơi đây đã rất nhiều lần lên tiếng, nhưng vì khách du lịch tứ xứ đến không phải ai cũng biết và cũng hiểu. Không còn cách nào khác họ phải làm biển báo và đặt xung quanh khu vực cây trồng, thế nhưng cũng không làm giảm đi tình trạng này.

Nội dung biển báo xin khách tham quan đừng bẻ cây trái trên đường, và cũng khẩn thiết nói rằng "Cây trái không phải của rừng, chúng tôi đem từ dưới đất lên trồng cực lắm. Nếu quý khách bẻ chẳng tiếc thương là quý khách đá đổ nồi cơm của chúng tôi".

Biển báo của bà con nông dân
Biển báo của bà con nông dân

Thông qua mạng xã hội, anh Phú cũng muốn lên tiếng thêm lần nữa giúp bà con nơi đây, cũng như nhắc nhở mọi người về ý thức khi tham quan du lịch: "Mong các bạn đừng comment chửi bới mà hãy cùng nhắc nhở nhau, đừng để việc này, cùng vấn nạn xả rác, sẽ phá huỷ mất một địa điểm vui chơi cuối tuần lành mạnh tuyệt vời".

Dòng trạng thái sau 20 giờ đăng tải đã nhận được hơn 1.500 lượt like và chia sẻ.

Bạn D.N.X.G cũng vui vẻ hiến kế khi đọc được bài viết: "Có ai đầu tư cho camera dọc đường đi không? Sau đó đổi bảng nội dung vẫn lịch sự: đoạn đường này có gắn camera, ai vứt rác, tè bậy phạt 200 ngàn người vứt rác, 100 ngàn người đi cùng. Ai hái trái cây, 1 trái 100 ngàn ăn tại chỗ đem vỏ về, đem về không an 1 trai 50 ngàn." - Nhưng có vẻ phương án có vẻ không khả thi cho lắm.

Bạn D.L hy vọng hành động phá hoại đó được dừng lại: "Đọc tấm biển hiệu mà cảm thấy rất buồn anh ạ. Các bạn ấy không hiểu hay cố tình đọc không hiểu là mình đã phá hoại nghiêm trọng như thế nào. Đây là sự độc ác chứ không còn là ý thức kém nữa."

s
Cùng chung tay gìn giữ để Bà Đen là địa điểm tuyệt vời

Câu chuyện về ý thức cũng không phải là đề tài mới lạ khi cộng đồng mạng đang lên tiếng mỗi ngày. Như chuyện Linh Quy khóc ròng vì ý thức người tham quan hay phượt thủ lên Tam Đảo trộm su su nấu mỳ.

Thiết nghĩ không phải chỉ ở Bà Đen, mà ngay cả những địa điểm khác, chúng ta cần có ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên và tài sản của dân cư địa phương nơi ta đến nữa.

"Đừng chết ở núi Bà Đen": Câu chuyện về nhóm bạn suýt chết vì rắn cạp nong và đá lở!

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/dan-ba-den-len-tieng-quy-khach-dang-da-do-noi-com-cua-chung-toi-25648.html

Video đang hot
Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...