Đà Nẵng: Máy phát bao cao su miễn phí đắt khách sau 12h đêm

Ở nhiều nước trên thế giới, những chiếc tủ cấp phát bao cao su (BCS) miễn phí hay máy bán BCS tự động đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, những hạn chế của máy vẫn tồn tại như: máy không cho người dùng biết số lượng BCS hiện còn hay hết, người quản lý không biết khi nào tủ hết BCS trừ khi đến nơi kiểm tra, không thống kê được tần suất sử dụng...

Một nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử, trường ĐH Duy Tân đã chế ra một thiết bị với hy vọng giúp mọi người không còn cảm giác ngại ngùng khi đi mua bao cao su. Qua đó, mọi người sẽ sử dụng bao cao su nhiều hơn, giúp quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Chiếc tủ nhỏ có thiết kế bên ngoài đơn giản, màn hình hiển thị số lượng bao cao su hiện có. Ảnh: Khôi Trần.

Chiếc tủ cấp phát đầu tiên hiện được đặt tại Quận Đoàn Hải Châu, số 180 đường Hoàng Diệu có thiết kế đơn giản với nút nhấn ở chính giữa mặt chính diện, khay để lấy ra từng chiếc BCS. Màn hình hiển thị và loa phát những đoạn âm thanh như: lời chào khuyến khích sử dụng, câu nhắc nhở khi phát hiện người dùng lấy quá nhiều trong thời gian ngắn, câu cảm ơn khi có người quyên tiền tại khe quyên góp tiền tạo kinh phí tái cấp.

Chiếc tủ này còn có thể nhắn tin tự động đến thành viên nhóm sáng chế khi hết BCS, lưu thời gian lấy từng chiếc BCS để phục vụ cho việc thống kê và nghiên cứu xã hội.

Thành viên trưởng nhóm sáng chế, bạn Nguyễn Công Tín cho rằng sản phẩm này có ý nghĩa thực tiễn cao, rất dễ áp dụng vào đời sống người Việt Nam, vốn vẫn còn e ngại khi mua BCS ở nơi đông người dù đây là một việc làm cần thiết. “Bọn mình làm ra chiếc máy này, hoàn toàn tự động và rất dễ sử dụng nên mọi người sẽ không còn phải ngại nữa”, Tín chia sẻ.

Hai trong số sáu thành viên của nhóm sáng chế bên chiếc máy cấp phát tự động. Ảnh: NVCC.

Từ ngày ra mắt vào 31/12/2015 đến nay, nhóm bạn trẻ đã thu được nhiều dữ liệu, theo đó mỗi ngày có trung bình 20 người sử dụng, nhiều nhất sau 12h đêm đến 5h sáng. Tín cho rằng: “Những dữ liệu này có giá trị lớn về mặt nghiên cứu, giúp các nhà xã hội học có thể nghiên cứu hành vi con người hay các nhà chính trị có thể dựa vào đây để đưa ra các luật về dân số hợp lí hơn…”.

Hằng ngày, các thành viên trong nhóm thay nhau đến kiểm tra hoạt động của chiếc tủ. Nguồn cung cấp BCS được hỗ trợ từ các trung tâm y tế nên đảm bảo được chất lượng. Tuy nhiên, do chính sách xã hội hóa, nguồn cung này sẽ chỉ dành cho người nghèo khiến mong mỏi lớn nhất của nhóm là có được sự hỗ trợ để có thể có được một nguồn cung cấp lâu dài cho chiếc tủ này.

Sắp tới, nhóm kỳ vọng đưa chiếc tủ này đến nhiều địa điểm công cộng hơn, tiếp tục tại quận Hải Châu, sau đó là quận Liên Chiểu…

Video đang hot
Noo Phước Thịnh tung MV 'tự cạo đầu' cực chất, nhưng vẫn không được lòng khán giả

Có thể thấy dù đã đầu tư rất chỉnh chu, nhưng MV vẫn chưa mang đến thành công như mong đợi.

MV Những kẻ mộng mơ Noo Phước Thịnh

Shark Tank Việt Nam: Shark Hưng giả thí sinh kêu gọi 1 tỷ USD cho dự án 'khởi nghiệp'

Với ý tưởng khởi nghiệp ấn tượng này, Shark Hưng khiến mọi người trong trường quay không thể nhịn cười.

shark tank việt nam shark hưng

Ngọc Trinh khoe tin nhắn được bạn trai 'nguyện làm người hầu, cung phụng bưng yến cho ăn cả đời'

Chỉ một đoạn tin nhắn ngắn, Ngọc Trinh đã khiến không ít cô gái phát hờn khi người đẹp đang được người...

Ngọc Trinh người yêu Ngọc Trinh

U19 Việt Nam thua ngược U19 Jordan - Khó có phép màu tại giải châu Á 2018

Với thất bại này, rất khó để các cầu thủ Việt Nam viết tiếp câu chuyện lịch sử tại VCK U19 châu Á 2018

U19 Việt Nam U19 Việt Nam thua trận

Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ