Giải ảnh báo chí thế giới 2018 thuộc về bức ảnh người đàn ông vừa chạy vừa bốc cháy tại Venezuela.

Trang Petapixel đưa tin, nhiếp ảnh gia người Venezuela Ronald Schemidt đã giành chiến thắng tại cuộc thi Ảnh báo chí thế giới 2018. Bức ảnh mang tiêu đề "Venezuela Crisis" khiến hàng triệu không khỏi đau xót và tức giận vì tính chân thực của nó.

Hình ảnh miêu tả một người đàn ông đang bỏ chạy với cơ thể bốc cháy, trong lúc đụng độ với cảnh sát chống bạo động Venezuela. Ngoài ra, tác phẩm Venezuela Crisis cũng xuất sắc thắng giải nhất hạng mục Spot News Single (Ảnh tiêu điểm).

Schemidt hiện là phóng viên ảnh của hãng thông tấn AFP. Bức ảnh chụp vào ngày 3/5/2017 kể lại việc người đàn ông 28 tuổi José Víctor Salazar Balza đã bị bắt lửa trong lúc đụng độ với cảnh sát, vì biểu tình ở thủ đô Caracas, Venezuela

Một số tác phẩm thắng giải trong năm nay:

Chủ đề: Ảnh các vấn đề đương đại. Giải nhất đơn thuộc về tác phẩm "Lagos Waterfronts under Threat", của tác giả Jesco Denzel từ Đức. Nội dung bức ảnh miêu tả cảnh một chiếc du thuyền ở Lagos Marina, đang đi dạo qua một làng chài cũ với ý định làm thay đổi nơi này.

Chủ đề: Ảnh các vấn đề đương đại. Giải nhất câu chuyện thuộc về tác phẩm "Banned Beauty", của tác giả Heba Khamis. Trong ảnh là Veronica - một người Cameroon 28 tuổi, xoa bóp ngực của cô con gái 10 tuổi của cô. Cô làm phẳng ngực để trì hoãn tuổi dậy thì và tránh quấy rối tình dục hoặc hãm hiếp.

Chủ đề: Ảnh môi trường. Giải nhất đơn đã dành cho tác phẩm "Waiting For Freedom", của tác giả Neil Aldridge, Nam Phi. Chú tê giác nhỏ được tiêm thuốc mê trước khi được trả về môi trường sống hoang dã ở Botswana.

Chủ đề: Ảnh môi trường. Giải nhất câu chuyện thuộc về tác phẩm "Wasteland", của tác giả Kadir van Lohuizen, Hà Lan. Bức ảnh miêu tả, một người đàn ông mang theo một túi khổng lồ của chai nhựa PET để tái chế tại một bãi rác ở Lagos, Nigeria. Qua đó truyền tải thông điệp về sự lãng phí trên khắp thế giới.

Chủ đề: Ảnh tổng thể. Giải nhất đơn dành cho tác phẩm "Rohingya Crisis", của tác giả Patrick Brown, Úc. Bức ảnh mang nội dung chân thực về những người tị nạn Rohingya, cố gắng trốn khỏi Miến Điện bằng thuyền. Tuy nhiên, con thuyền lại chìm sau vài cây số từ Bangladesh.

Chủ đề: Ảnh tổng thể. Giải nhất câu chuyện thuộc về "The Battle for Mosul" của tác giả Ivor Prickett, Ireland. Trong ảnh, một cậu bé đi cùng một người đàn ông đang cố gắng trốn khỏi khu vực kiểm soát ISIS cuối cùng ở Mosul. Một người lính của Lực lượng Đặc nhiệm Irac đã đồng ý nhận cậu bé làm con nuôi.

Chủ đề: Con người. Giải nhất đơn thuộc về tác phẩm "Resignation Syndrome", của nhiếp ảnh gia Magnus Wennman, Thụy Điển. Nội dung bức ảnh là câu chuyện về Djeneta (bên phải) cô bệnh liệt giường đã hơn hai năm, trong khi em gái cô Ibadeta cũng nằm giường bệnh hơn sáu tháng vì áp lực công việc.

Chủ đề: Con người. Giải nhất câu chuyện dành cho tác phẩm "Boko Haram Strapped Suicide Bombs to Them. Somehow These Teenage Girls Survived", của Adam Ferguson đến từ Mỹ. Bức ảnh là câu chuyện về một cô gái bị bắt cóc bởi các giáo phái ở Nigeria.

Chủ đề: Ảnh tổng thể. Giải nhất đơn đã được trao cho "Royal Shrovetide Football" của tác giả Oliver Scarff. Trong ảnh các đối thủ đang cạnh tranh nhau tại trận đấu Shrovetide Royal hàng năm ở Ashbourne, Anh.

Chủ đề: Ảnh thể thao. Giải nhất thuộc về tác phẩm "Kid Jockeys" của tác giả Alain Schroeder, Bỉ. Nội dung ảnh quay quanh việc các ứng viên trẻ cạnh tranh trong cuộc đua ngựa Maen Jaran, trên đảo Sumbawa ở Indonesia.

Chủ đề: Ảnh tổng thể. Giải nhất câu chuyện thuộc về tác phẩm "Massacre in Las Vegas" của David Becker, Mỹ. Miêu tả chân thật về người dân Las Vegas trong lễ hội âm nhạc quốc gia vào tháng 9 năm 2017.

Người thắng giải chung cuộc sẽ được nhận khoản tiền thưởng 12,3 ngàn USD và một bộ máy ảnh Canon. Các bức ảnh đoạt giải sẽ được trưng bày trong một triển lãm du lịch tại hơn 100 địa điểm, ở 45 quốc gia trên thế giới.

Xiaomi Mi MIX 2S lộ ảnh báo chí, không hề có tai thỏ, camera kép phía sau

Video đang hot