Ngoài là nơi yên nghỉ của những người đã mất, nghĩa trang Bình Hưng Hoà còn là nơi sinh sống của nhiều gia đình nghèo khó, đã sống ở đây suốt mấy thế hệ.

Bình Hưng Hoà - nghĩa trang lớn nhất TP.HCM đang trong quá trình di dời, giải toả các phần mộ, quy hoạch thành một khu phức hợp với toà nhà, cao ốc và công viên cây xanh. Thế nhưng đi sâu vào bên trong, vẫn còn những hình ảnh về sự hiện diện của những người sinh sống nơi đây.

Những con đường mòn chi chít khắp nơi ở giữa khu nghĩa trang.

Có nhiều gia đình sinh sống ở đây hơn 40 năm. Họ đến nghĩa trang khi vẫn còn thưa thớt những bia mộ, sống từ thế hệ này đến thế hệ khác. Họ xem "không gian chết chóc" nơi đây như một chỗ yên bình, sống chen chúc giữa những bia mộ, và xem đó là một kiến trúc trong "ngôi nhà".

Gia đình chị L. đang chuẩn bị ăn cơm trưa. "Tôi ở đây từ khi giải phóng, nghèo quá nên phải vào đây mà sống. Vậy mà ở đến giờ, có con cái mà vẫn khoẻ re, nhà thiếu vách thì lấy mộ làm vách, có gì hay nấy", chị kể.

Đến đây đủ lâu, người ta sẽ nhận ra những hình ảnh này không còn lạ lẫm nữa:

Một sạp chén bát và các dụng cụ gia đình được phơi chen chúc giữa khoảng cách 2 bia mộ.

Người sống - người chết chia sẻ cho nhau phần đất của mình để mưu sinh, để sinh hoạt. Ở khu nghĩa trang rộng lớn này, những người đến đây tự tìm cho mình một khu thích hợp để dựng chọi, lợp lá rồi sống, không tranh giành với bất kỳ ai.

"Đầu giường" là một ngôi mộ.

Trẻ con nơi này vẫn được sinh ra và lớn lên khoẻ mạnh như bao trẻ em khác.

Sắp đến ngày giải toả, ai ai cũng chung một tâm trạng, không biết sẽ đi đâu về đâu, vì đây là phần đất sinh sống gần nửa đời người của họ.

Bác Trí, 74 tuổi, sống ở đây từ lúc sau giải phóng đến giờ, đã có 10 cháu nội đã lập gia đình và sống ở đây bằng nghề bán nhang, giữ xe cho các gia đình đến thăm mộ. "Sống ở đây biết bao nhiêu năm rồi, giờ giải toả tui biết sống ở đâu, tui rầu quá", bà chia sẻ rồi thở dài.

Khu nghĩa trang cũng tồn tại một hồ nước, đây cũng là nơi câu cá giải trí của nhiều người.

Hồ nước câu cá ngay bên dưới khu nghĩa trang Bình Hưng Hoà
Nghĩa trang Bình Hưng Hoà nhìn từ trên cao.

Nằm cách phía Tây trung tâm TP.HCM khoảng 12km, nghĩa trang Bình Hưng Hoà dù đã có từ trước năm 1975 nhưng do lo ngại ô nhiễm môi trường nên năm 2008, UBND TP.HCM đã có quyết định giải toả nghĩa trang lớn nhất nằm tại gần trung tâm thành phố này. Theo quy hoạch, trong tổng số 44 ha đất, có 24 ha sẽ được làm công viên cây xanh, 12 ha dùng làm trung tâm thương mại, và diện tích còn lại sẽ làm khu phức hợp từ sau năm 2020.

Người cựu binh 40 năm canh giữ nghĩa trang liệt sĩ

Video đang hot