Cư dân mạng và dân giới nghiền du lịch nóng với 'luật ngầm' của dân phượt

Giới trẻ đang tranh cãi kịch liệt về luật bất thành văn của dân phượt: Dù không quen cũng phải vẫy tay chào nhau khi đi đường.

Đề tài "Gặp nhau trên đường phượt có phải vẫy tay chào?" đang là điểm nóng trong các hội nhóm lớn về du lịch.

Mới đây trên MXH xảy ra một câu chuyện gây tranh cãi trong giới phượt thủ, khi một vài thành viên đăng tâm sự của mình về việc cảm thấy buồn và bức xúc khi trên cung đường đi phượt có gặp phượt thủ khác, dù không quen nhưng nếu có giơ tay chào nhau mà được chào lại cảm giác ấm lòng trong suốt quãng đường còn lại. Còn nếu chào mà bị bơ thì cảm giác ê mặt lắm.

Nhận xét về điều này 1 số người tỏ ý kiến đồng tình bởi họ đã từng gặp cảm xúc tương tự như vậy. 1 phượt thủ cho biết khi mới tham gia phượt thì thấy lạ lẫm, nhưng vào một thời gian rồi mới hiểu cách chào nhau của những người đam mê xê dịch? Thậm chí 1 facebooker còn khẳng định : "Đâu phải chỉ đơn giản là chào nhau đâu, còn là động lực để cả 2 có tinh thần đi tiếp đoạn đường đó, từ trước đến nay tôi toàn độc hành gặp ai tôi cũng chào hết. "

Những ý kiến đồng tình ( Ảnh group Phượt luôn miền Nam)

Nhưng liệu ai cũng có cảm giác vui như vậy ? (Ảnh group Phượt luôn miền Nam)

Khoảnh khắc chào nhau của dân phượt (Ảnh Phượt luôn miền Nam)

Liệu có phải ai cũng cảm thấy vui khi chào nhau không ? (Ảnh group Phượt luôn miền Nam)

Thế nhưng đại đa số những ý kiến khác thì chỉ trích và phản đối việc phải chào nhau trên đường . Họ thắc mắc không hiểu cái "luật ngầm" có từ bao giờ ? Liệu cứ gặp nhau trên cung phượt thì sẽ phải chào nhau dù không quen biết ? Không chào lại sẽ bị coi là bất lịch sự sao ?

Ý kiến phản đối việc làm này (Ảnh group Phượt luôn miền Nam)

Thậm chí chỉ trích (Ảnh group Phượt luôn miền Nam)

Vẫn tiếp tục nhận xét về chủ đề này, 1 nữ phượt thủ đã có 4 năm kinh nghiệm rong ruổi trên khắp các nẻo đường nói thẳng : "Các bạn bỏ thói quen cứ chào người khác là phải bắt người ta chào lại đi. Nhìn đường không đủ mệt hay sao mà phải canh coi có người chào ko để chào lại? Chưa kể đang đi tốc độ cao bằng xe côn, nhỡ bỏ tay ra chào gặp phải khúc cua hay ổ gà thì sẽ nguy hiểm đến mức như thế nào? Đòi hỏi của các bạn thật vô lý."

Chua chát hơn, 1 phượt thủ có tên DXQ bình luận và nhận được nhiều sự ủng hộ nhất :

-Đọc xong thấy mắc cuời quá, việc 2 người không quen phải chào nhau đâu có được coi là cả 2 cùng đam mê chí hướng đâu ? Thực chất nó chỉ là cái phong trào nửa mùa ở trong suy nghĩ 1 số cá nhân mà thôi. Chứ không thể áp đặt nó cho toàn bộ giới phượt để thể hiện đấy là lịch sự hay để có động lực đi tiếp hành trình. Đã lên xe là phải tập trung lái, không lái ẩu, táng đầu, mắc lỗi giao thông và có thấy người khác hoạn nạn đứng lại giúp nhau, giữ gìn an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh thì đấy mới là phép lịch sự. Chỉ sợ bạn cứ mải mê gặp ai cũng chào, xong người ta lại buông câu : "Bạn là ai? Tôi không biết, bạn đi ra đi- thì ngồi mà khóc nhé"

Chỉ cần người ngồi sau chào lại cũng là Ok rồi (Ảnh cắt ra từ clip)

Cuộc tranh luận vẫn đang tiếp tục diễn ra, dẫu sao thì đối với một phượt thủ thì việc được trải nghiệm trên cung đường một cách an toàn vẫn là thứ quan trọng hơn so với việc chờ đợi người khác phải đáp lại lời chào của ta, dù thực tế có thể thay cho việc vẫy tay chào bằng cách "nhấn còi, đá đèn, hay chỉ cần người ngồi sau vẫy tay ok" như thế cũng đủ hiểu rồi .Bởi sẽ còn tùy thuộc điều kiện và tầm nhìn trên đường mà chỉ sau khi đảm bảo an toàn, thì người ta mới có thời gian nghĩ đến việc khác.

Cho nên nếu được chào lại thì vui, còn không chào lại thì cũng không việc gì phải buồn bạn nhé.

Clip 1 phượt thủ dễ tính gặp ai cũng chào trên suốt cuộc hành trình (Clip : Facebook)

Theo dòng sự kiện

Nhóm Phượt thủ chỉnh sửa cột mốc Quốc gia chỉ để...check in

Check in cột mốc biên giới của Quốc gia là một trong những hoạt động yêu thích của cộng đồng Phượt thủ. Thế nhưng để có thể tận mắt tận tay sờ lên cột mốc, thì các bạn trẻ phải trải qua những thử thách khó khăn về đường đi, ý chí và sức bền.

Dân gian có câu "Trăm lần làm đúng không ai nhớ, một lần làm sai vạn người chê". Vì vậy nhắc đến Phượt thủ có lẽ không ít người thở dài ngao ngán, kể cả những bạn trẻ có đam mê xê dịch bằng xe máy cũng thẳng thừng từ chối khi ai đó gọi mình là "Phượt thủ".

Không thể phủ nhận rằng cộng đồng Phượt đã mang lại rất nhiều lợi ích trong việc quảng bá du lịch nước nhà. Bên cạnh đó các hoạt động tuyên truyền về ý thức của cộng đồng Phượt cũng được lan tỏa rộng rãi như: ngưng xả rác, giữ gìn cảnh quan nơi mình đi qua, cùng nhau làm từ thiện những vùng sâu vùng xa ít người biết đến,...

Cộng đồng phượt cũng mang lại nhiều lợi ích trong quảng bá du lịch

Thế nhưng bên cạnh những điều tốt lại không ít những lần cộng đồng Phượt bị lên án bởi những bạn trẻ thiếu ý thức trong chuyến đi của mình. Mới đây một nhóm "Phượt thủ" được cộng đồng mạng phát hiện đã cố tình chỉnh sửa cột mốc biên giới 423 thành 428

Một Facebooker lên tiếng chỉ trích thẳng thừng nhóm bạn trẻ thiếu ý thức:

"Một nhóm người trẻ đi du lịch đã có hành vi phá hoại mốc quốc giới, quy định tại điều 14, chương 1, Luật Biên giới Quốc gia 2003.

Cụ thể: Chữa số hiệu mốc 423 thành 428 để chụp hình lưu niệm. (mốc 428 chóp nhọn, do phía VN xây dựng, nằm dưới sông Nho Quế, rất khó đi; mốc 423 chóp bằng do phía TQ xây dựng, nằm ngay ven đường tỉnh lộ từ Đồng Văn vào cột cờ Lũng Cú, Hà Giang).

Đây là hành vi nghiêm trọng bởi cột mốc quốc giới phân định ranh giới lãnh thổ, đánh dấu chủ quyền Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Việc làm sai lệch thông tin, tự ý sửa chữa cột mốc có thể bị xử lý bởi điều tra hình sự quân đội và các quy định pháp luật."

Một Facebooker lên tiếng tố nhóm Phượt phá hoại tài sản Quốc gia

Cột mốc 428 là mốc đơn loại nhỏ, đặt trên dốc núi thuộc địa bàn xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang. Mốc được làm bằng đá hoa cương, cắm ngày 28/4/2008 tại điểm có độ cao 788m. Còn cột mốc 423 là mốc đơn loại nhỏ, cắm ngày 16/6/2005 tại điểm có độ cao 1411m.

Mốc 428 nằm ở đầu nguồn sông Nho Quế

Theo như chia sẻ của cộng đồng mạng thì mốc giới 428 nằm ở gần thượng nguồn dòng sông Nho Quế, nơi đổ vào lãnh thổ Việt Nam. Đường đến mốc 428 rất khó đi và phải có người dẫn đường để không đi nhầm sang nước bạn.

Mốc 428 được xem như cực Bắc của Tổ quốc dù nó chưa thực sự là điểm địa đầu, mà chỉ là mốc giới xa nhất và gần cực Bắc nhất. Trong khi mốc 423 thì nằm ngay ven đường tỉnh lộ từ Đồng Văn vào cột cờ Lũng Cú, Hà Giang.

Cột mốc 423 và 428 cách nhau khá xa, và đường đi cũng khó khăn

Nhóm Phượt trên chỉ mới dừng chân ở mốc giới 423, nhưng có lẽ vì sự nổi tiếng của cột mốc 428 mà các bạn cũng muốn 1 lần được check in cùng. Chính điều đó đã khiến cho các bạn quên đi rằng cột mốc là tài sản Quốc gia cần được giữ gìn, và thẳng tay chỉnh sửa vẽ vời lên cột mốc thiêng liêng chỉ để chụp 1 tấm hình.

Không khó để so sánh và nhận ra cột mốc nhóm Phượt thủ chụp được chỉnh sửa số 3 thành số 8.
Mốc 428 với các con số liền sát nhau. Còn mốc 423 (được sửa thành 428) lại tách rời ra hẳn.

Sau khi vụ việc được lên án, cộng đồng mạng đã nhanh chóng tìm ra danh tính của nhóm Phượt thủ. Theo tìm hiểu trong nhóm có bạn T.N.D là admin của một cộng đồng Phượt lớn, điều này càng gây bức xúc cho cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó bạn D còn cho rằng việc làm của mình không sai và không có thái độ hối lỗi. Ngược lại còn cùng bạn bè lên tiếng phản bác lại những người lên án mình bằng những lời khó nghe như "Ngoài kia đang tố em, kêu bỏ tù chính trị và đi lau cột mốc, thật là vinh dự"

Cho rằng việc làm của mình không sai và không có thái độ hối lỗi.

Quả thật đây là một hành động khó chấp nhận và đáng lên án của nhóm bạn trẻ. Bởi cộc mốc biên giới không phải là một món đồ chơi, mà đó là nơi cha ông ta đã phải ngã xuống để giành lấy từng tấc đất. Các bạn trẻ ngày nay đi check in cột mốc hẳn cũng phải hiểu được điều cơ bản này.

Nhảy nhót ngay giữa cầu rồi gọi đó là 'đẳng cấp', nhóm phượt thủ khiến nghìn người 'nhức mắt'

Đoạn clip được một người dùng đăng tải vào hội nhóm "Phượt Club" với dòng mô tả "Đẳng cấp dân phượt" đã ngay lập tức nhận về vô số ý kiến tiêu cực vì hành vi nhảy nhót khó hiểu ngay giữa cầu, nơi người dân đang lưu thông qua lại.

Đoạn clip đăng tải về một nhóm các bạn phượt thủ mặc áo phản quang, vô tư nhảy nhót theo tiếng nhạc xập xình trên cây cầu. Thay vì đứng ngay ngắn trên bậc vỉa hè, nhóm phượt thủ này thậm chí còn tràn xuống lòng đường, nơi người dân đang lưu thông qua lại tại khu vực này.

Đoạn clip nhận về vô số "gạch đá" từ cư dân mạng (Ảnh: Facebook)

Được biết ngay sau khi đăng tải đoạn clip này, các "phượt thủ" đã ngay lập tức bị cộng đồng mạng lên tiếng chỉ trích vì hành động "thiếu ý thức, đứng giữa đường nhảy nhót gây cản trở giao thông". Lời lý giải "Chỉ là giây phút xả hơi, vui đùa trong lúc đi phượt lại càng "giúp" cho hội nhóm này nhận về vô số "gạch đá". Đoạn clip trên cũng ngay chóng được cộng đồng mạng chia sẻ lên các diễn đàn, hội nhóm lớn trên Facebook và nhận về hàng trăm ý kiến phản hồi. Có người đã phải thốt lên rằng: "Trông chẳng ra cái giống gì, thể hiện cho ai xem đây? Toàn những thành phần biến tướng của phượt! Đừng làm hình ảnh những "phượt thủ chân chính" phải xấu hổ và không gọi những chuyến đi của mình là phượt nữa!"

Đoạn clip đang gây tranh cãi của các "phượt thủ" trên hầu hết các diễn đàn, hội nhóm lớn ở Việt Nam

Thậm chí là những lời chửi bới nặng nề từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)
Rất nhiều người cũng đã góp ý chân thành với các phượt thủ, mong họ đừng làm xấu đi hình ảnh của những người đam mê xê dịch thật sự! (Ảnh: Facebook)

Trước đó, cũng trong một hội nhóm phượt lớn đã đăng tải loạt ảnh về các phượt thủ "lê la lăn lóc" trong các chuyến đi của mình, khiến cho cộng đồng hết sức quan ngại về khái niệm "phượt" hiện nay của các bạn trẻ. Nhiều người cho rằng: "Khổ sở như vậy tại sao cứ phải mắt nhắm mắt mở đi theo trào lưu được gọi là "phượt" này?"

Những hình ảnh "gây tranh cãi" của phượt thủ trên các diễn đàn lớn (Ảnh: HNN)
Người ta bây giờ đã và đang có cái nhìn rất xấu về những người gọi là "phượt thủ" chính vì những hành vi thiếu ý thức đến thế này (Ảnh: Facebook)

Từ những hành vi thế này, người ta đã và đang có cái nhìn rất xấu về một cộng đồng mang danh "phượt thủ". Giữ ý thức không đơn giản chỉ là tránh tiếng xấu tới cộng đồng, mà đó cũng là để bảo vệ mạng sống của chính mình đấy các phượt thủ ạ!

Cặp đôi phượt thủ khiến dân tình đổ rần rần với loạt ảnh 'hôn em trên từng cây số'

http://thoidai.com.vn/tin-tong-hop/tranh-cai-ve-luat-bat-thanh-van-cua-dan-phuot-du-khong-quen-cung-phai-vay-tay-chao-nhau-khi-di-duong_t114c89n69527

Video đang hot
Hậu ra mắt MV 'triệu views', Mr Cần Trô và Mạc Văn Khoa tung phiên bản song ca 'lầy lội'

Bản cover ca khúc "Anh có tài mà" được Xuân Nghị và Mạc Văn Khoa thể hiện với phong cách không thể lầy...

Xuân Nghị MV Anh có tài mà

Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Quỳnh Búp Bê: Diễn quá nhập vai, 'chồng hụt' Lan Cave bị khán giả truy lùng, dọa sẽ 'thủ tiêu' nếu gặp

Vì diễn xuất quá nhập vai trong phim, nam diễn viên đã nhận phải không ít ý kiến quá khích từ phía khán...

Quỳnh Búp Bê Lan cave

4 bí quyết giúp xử lý 'khủng hoảng' hậu nhổ lông mày quá tay trong thời gian ngắn

Nếu trót nhổ lông mày quá đà, bạn hãy làm 4 điều sau để hàng mày xinh đẹp trở lại trong thời gian ngắn...

Chân mày không có chân mày

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

YouTube ra mắt chương trình beta, cho phép người dùng tham gia thử nghiệm trước tính năng mới

Google công bố chương trình YouTube beta ngay sau khi YouTube gặp sự cố trên toàn cầu.