CSGT 'tung cước': "Tôi giơ chân bật nhảy để tránh nguy hiểm"

"Nam thanh niên cố tình không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe của một cảnh sát trong tổ công tác nên tôi đã ra để dừng xe. Anh ta lao thẳng xe vào người tôi, buộc tôi giơ chân bật nhảy để tránh nguy hiểm", trung úy Anh khẳng định.

Ngày 18/7, cư dân mạng đã truyền tay nhau đoạn clip được ghi lại bằng camera hành trình, hình ảnh thanh niên chạy xe máy, không đội mũ bảo hiểm, chở theo một phụ nữ chạy ngược chiều, không những vậy còn điều khiển xe lạng lách trên phố Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội.

CSGT có mặt lúc đó đã lao ra, ra hiệu dừng xe nhưng người điều khiển vẫn phóng nhanh với tốc độ cao khiến anh CSGT phải giơ chân với ý định chặn xe lại khiến xe này loạng choạng đâm vào dải phân cách và ngã xuống đường.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, lãnh đạo đội CSGT số 3 Hà Nội xác nhận cảnh sát giao thông chặn xe là chiến sĩ thuộc đơn vị mình. Trung úy Hoàng Anh-người xuất hiện trong clip cho biết:

"Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường, cố tình không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe của một cảnh sát trong tổ công tác nên tôi đã ra để dừng xe. Nhưng anh ta không chấp hành, lao thẳng xe vào người tôi, buộc tôi giơ chân bật nhảy để tránh nguy hiểm", trung úy Anh khẳng định.

Sáng 19/7, trung tá Lê Tú, Đội trưởng đội CSGT số 3 thông tin, đơn vị đã tạm đình chỉ trung úy Hoàng Anh, để trung úy làm nhiệm vụ ở đội, không ra ngoài đường.

 - hình ảnh 1
Được ra hiệu dừng xe nhưng người điều khiển vẫn lao nhanh với tốc độ cao.

Sau khi xem xét, chiều cùng ngày, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội, cũng cho rằng việc anh cảnh sát giơ chân là theo phản xạ, không để xe máy đâm vào mình:

"Quan sát từ clip, có thể thấy việc trung úy Anh giơ chân không phải để đạp người vi phạm và chân anh Anh chưa chạm vào người, xe người đi xe máy", đại tá Thắng nói.

Luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An, Hà Nội, phân tích việc chiến sĩ cảnh sát giơ chân để ngăn chặn người vi phạm có được coi là hợp pháp hay không còn phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm của người lái xe.

CSGT 'tung cước':
CSGT Hoàng Anh.

Trường hợp thứ nhất, người lái xe máy có dấu hiệu phạm tội hình sự (trước đó gây tai nạn làm thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác) thì việc giơ chân (hoặc đạp ngã), thậm chí dùng gậy vụt cũng không bị coi là trái pháp luật mà đây được xác định là hành vi phòng vệ chính đáng.

Thực tế hoạt động trấn áp tội phạm, đặc biệt khi bắt giữ kẻ phạm tội thì người thực thi công vụ cũng như người dân đều có thể gây thương tích cho người bị bắt giữ ở mức độ nhất định (chống trả lại một cách cần thiết) và pháp luật không coi đây là hành vi trái pháp luật.

Trái lại, trường hợp giơ chân mà làm người điều khiển bị ngã dẫn đến hậu quả người đó tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng thì có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Người có hành vi vượt quá phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp thứ hai, người điều khiển xe máy không có dấu hiệu phạm tội hình sự mà hành vi của họ chỉ đơn thuần là vi phạm hành chính thì hành vi giơ chân hoặc đạp ngã không được coi là phòng vệ chính đáng bất luận có gây thương tích cho người vi phạm hay không.

Việc người vi phạm không bị thương tích, không bị thiệt mạng là ngẫu nhiên chứ bản thân chiến sĩ cảnh sát giao thông phải biết được hành vi của họ là rất nguy hiểm cho người lái xe, có thể gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người lái xe, thậm chí cho cả những người xung quanh.

"Do vậy, cách thức ngăn chặn này của chiến sĩ cảnh sát giao thông không được pháp luật cho phép mặc dù động cơ của người chiến sĩ là rất tốt", luật sư Vinh khẳng định.

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Tuấn Hưng bị tai nạn giao thông - siêu xe tan nát hết phần đầu

Nam ca sĩ bị nạn giao thông khi đang di chuyển trên địa bàn thuộc tỉnh Phú Thọ.

Tuấn Hưng bị tai nạn Tuấn Hưng bị tai nạn xe

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham