Công ty sản xuất băng cát-xét nhận lãi to nhờ dân thiên hạ 'hoài cổ'

Băng cát-xét đang cùng với đĩa than trỗi dậy trong những tháng qua. Trong khi đĩa CD và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số khác vẫn còn đang trên đỉnh theo báo cáo của Nielsen giữa năm 2015, nhà máy sản xuất băng cát-xét lớn nhất nước Mỹ báo cáo một lượng tăng đáng kể nhu cầu.

Chủ tịch công ty Âm thanh Quốc gia (NAC) - Steve Stepp - nói với trang tin Arstechnica rằng công ty của ông đã tăng trưởng 20% trong các năm trở lại đây. Nhưng năm 2015 thậm chí còn tốt hơn nữa với 31% tăng trưởng số đơn đặt hàng tính đến đầu tháng 10 so với năm trước. NAC là một trong những nhà máy sản xuất băng cát-xét cuối cùng còn lại. "Chúng tôi không bao giờ tin rằng băng cát-xét bị khai tử." Stepp nói với Arstechnica.

Ông chia sẻ rằng khi các đối thủ cạnh tranh của ông bắt đầu muốn rút lui vào thời hoàng kim của đĩa CD, NAC bắt đầu mua lại các máy móc của họ. "Chi phí để trang bị những máy móc sản xuất băng cát-xét này cực kỳ tốn kém vào khoảng 30-35 năm trước, nhưng khi đối thủ cạnh tranh của chúng tôi rút ra khỏi thị trường thì tôi bắt đầu mua lại các máy móc ở mọi nơi trên đất nước." Stepp nói. Điều đó chứng tỏ đây là một sự đầu tư có lợi nhuận, bởi vì cát-xét đã bắt đầu mất đi sức hấp dẫn của nó trong những năm 90, các nhà sản xuất của máy móc cũng bắt đầu rời bỏ ngành công nghiệp này. "Tình hình là thế này: không có thêm thiết bị mới để mua." Stepp nói với Arstechnica.

Và điều này mang lại lợi ích cho NAC. Gần đây, Stepp cho biết một người bạn của ông đã bán đấu giá doanh nghiệp cát-xét của mình ở thành phố Kansas. Stepp thắng đấu giá vào thứ hai tuần qua và ông đang có kế hoạch để gửi 4 xe kéo đến nhà máy để lấy toàn bộ máy móc và thiết bị. Nhà máy NAC có tám dây chuyền sản xuất với hơn 40 nhân viên (bao gồm 4 nhân viên đồ họa và 9 kỹ sư âm thanh). Để giữ cho những dây chuyền sản xuất hoạt động, công ty đang dự trữ 50 đến 60 phần khác nhau của máy móc công nghiệp hạng nặng mà họ đã mua qua các năm. "Có khoảng 30 hoặc 40 máy móc đã bị chúng tôi 'xẻ thịt' để lấy linh kiện." Stepp chia sẻ. NAC thậm chí có cửa hàng máy riêng của mình để sản xuất các bộ phận không thể được tìm thấy nữa.

Stepp nói ông hy vọng việc kinh doanh sẽ tăng trưởng trong năm 2016: "Năm nay chúng tôi có khách hàng ở Phần Lan, Estonia và Nga... đó là một hiện tượng mới trên toàn thế giới; các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi đã từ bỏ mảng thị trường này vài năm trước."

Trong một bài báo tháng Chín, Bloomberg báo cáo rằng NAC "đang có thương vụ hợp tác với các hãng thu âm lớn như Sony Music Entertainment và Universal Music Group cũng như một số hợp đồng nhỏ với các ban nhạc indie. Khoảng 70% doanh số bán hàng của công ty là từ băng cát-xét có nhạc trong khi phần còn lại là băng cát-xét trắng." Thậm chí nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đang theo trảo lưu này ví dụ như Metallica, The Flaming Lips và Nelly Furtado đều có phiên bản cát-xét cho album mới của họ. Các nghệ sĩ độc lập khác vẫn trung thành với băng cát-xét trong nhiều năm qua, một phần nhờ vào độ 'noise' (nhiễu) của nó.

Derek Rogers, một nghệ sĩ thực nghiệm ở Texas, nói với Arstechnica rằng anh phát hành nhạc của mình bằng băng cát-xét, đĩa CD và đĩa than từ năm 2007. Nhạc của Rogers đã xuất hiện trên hơn 50 ấn phẩm cát-xét khác nhau. "Có 'độ dày' và 'ấm áp' khi sử dụng cát-xét để lưu trữ âm thanh, những tiếng hiss mà cát-xét tạo ra rất độc đáo trong quá trình thu âm." Rogers chia sẻ. Ông nói rằng các ấn phẩm phát hàng dưới dạng cát-xét chỉ có số lượng khoảng 50 đến 100.

Vì vậy, đối với một số nghệ sĩ, việc họ vẫn sử dụng băng cát-xét là vì quá trình tạo ra âm thanh thú vị không thể nào có được khi sản xuất bằng kỹ thuật số. Không phải ai cũng đồng ý rằng đây là việc đáng để làm; đầu báo New York Times gần đây đã cho rằng cát-xét chỉ là thứ hoài cổ không thực tiễn. "Băng cát-xét là hiện thân của sự lỗi thời. Mỗi khi bạn sử dụng nó thì chất lượng âm thanh sẽ giảm, bỏ bị nứt khi gặp nhiệt độ thấp, chảy ra khi gặp nhiệt độ cao là những điểm yếu của cát-xét. Đó là vận mệnh của nó rồi."

Cho dù hiện tại sự hồi sinh của cát-xét là do thế hệ 8x hoài cổ có thu nhập cao chịu chi nhiều hơn cho mục đích giải trí, nhưng năm 2016 vẫn là năm rất hứa hẹn cho ngành doanh nghiệp băng cát-xét.

Video đang hot
Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Hậu cảnh quay cưỡng bức: Chồng Lan cave liên tục nhận tin nhắn hăm họa - cuộc gọi 'khai tử' lúc nửa đêm

Nam diễn viên nhận được cuộc điện thoại đang trên đường đến để trả thù cho Lan cave.

Quỳnh Búp Bê Lan cave

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

Phạm Băng Băng sắp quay lại Cbiz sau thời gian dài ở ẩn?

Động thái mới nhất của Phạm Gia được xem là đang ám chỉ việc sắp quay trở lại giới giải trí sau scandal...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

'Gạo Nếp Gạo Tẻ': Hân khiến chuyện tình của Hương và Tường ngày càng trắc trở

Dù tập 72 chủ yếu xoay quanh đám cưới ngọt ngào của cặp đôi Minh – Nhân, tuy nhiên sự cố chấp, ích kỉ của...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) phim Gạo nếp gạo tẻ