Công ty Rạng Đông cháy, hiểm họa tiềm tàn từ hóa chất thoát ra

Kulvn 10:21 30/08/2019

UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Giới chuyên gia cho rằng việc khuyến cáo kịp thời trong sự việc này là rất hợp lý.

Sau vụ cháy tối 28/8 tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Động (địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), một số hộ dân sinh sống gần khu nhà xưởng của công ty này vẫn còn cảm giác khó chịu bởi mùi khói, cùng với những nghi ngại về chất lượng không khí phạm vi 1km sau vụ cháy đang nhiễm chất hóa học.

Trước tình trạng này, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Khuyến nghị có hiệu lực trong thời gian 21 ngày.

Bên cạnh đó, UBND phường cũng khuyến nghị các gia đình sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy đồng thời tự theo dõi sức khỏe các thành viên trong gia đình. Thời gian sơ tán được khuyến nghị từ 1-10 ngày.

Trong trường hợp xuất hiện những biểu hiện như ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước những khuyến cáo bất ngờ từ phía cơ quan chức năng phường sở tại, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) phân tích về sự việc này.

PGS.TS Trần Hồng Côn phân tích trong vụ cháy một số hóa chất trong đó có thủy ngân, phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác trong bóng đèn ít nhiều đã cùng với khói bụi từ vụ cháy đã thoát ra ngoài môi trường, những loại hóa chất này khi tiếp xúc với cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

"Bóng đèn có kim loại nặng thủy ngân, nhưng lượng thủy này đều ở quy định ở mức tương đối an toàn.Tuy nhiên, khi số lượng bóng đèn vỡ lớn, người ta phải tính toán xem lượng thủy ngân này có thoát được không, lượng tồn dư bao nhiêu, vượt thế nào so với chuẩn cho phép trong không khí", PGS.TS Trần Hồng Côn chia sẻ thêm.

Theo PGS.TS Côn việc khuyến cáo của chính quyền trong thời gian này là hợp lý, bởi những kim loại nặng, đặc biệt là thủy ngân có tác động rất nguy hại đến sức khỏe con người.

Thủy ngân là một kim loại màu trắng bạc, thể lỏng, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng. Thủy ngân khi được hấp thu rất ít khi vào đường tiêu hóa nhưng chúng sẽ trở nên rất độc khi vào phổi do hít phải trực tiếp.

Khi con người hít phải thủy ngân sẽ hấp thu nhanh qua đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương.

Nếu hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, khó thở, đau tức ngực và có cảm giác đau rát ở phổi. Ngoài ra, nó gây mất trí nhớ, viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Trong một số trường hợp, có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu tiếp xúc lượng thủy ngân nhiều, nếu liều lượng thấp sẽ ngấm vào máu sau đó vài ba năm mới xuất hiện bệnh.

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Động.Tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy khoảng 6000m2.

Các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản khoảng 150 tỷ đồng