Công Phượng ôm đầu thất vọng, điều thầy Park lo nhất cuối cùng đã đến

Thao Nguyen 11:21 26/07/2020

Những ứng cử viên nặng ký nhất cho cuộc đua tranh ngôi Vua phá lưới cuối cùng đã lộ diện.

Đầu mùa giải, Xuân Nam với những bàn thắng liên tiếp đã vươn lên dẫn đầu danh sách ghi bàn của V.League. Người hâm mộ bắt đầu mơ về viễn cảnh một chân sút nội đoạt ngôi Vua phá lưới. Và thầy Park dĩ nhiên sẽ vô cùng hài lòng nếu như có thêm sự lựa chọn cho ĐT Việt Nam.

Nhưng sau những phút lóe sáng, Xuân Nam dần hụt hơi. Công Phượng và Phan Văn Long là những chân sút nội tiếp theo nổi lên. Có những thời điểm, họ đã đuổi khá sát nhóm dẫn đầu trong cuộc đua Vua phá lưới. Đáng tiếc, cả 2 đều không thể duy trì được mạch trận "nổ súng".

Kết thúc vòng đấu thứ 11, Công Phượng cùng Văn Long là 2 tiền đạo nội ghi được nhiều bàn thắng nhất với 4 bàn thắng. Thành tích này đã bị bỏ xa bởi Pedro Paulo (Sài Gòn FC - 7 bàn) hay Rimario (Hà Nội FC - 6 bàn). Đó là còn chưa kể tới 6 ngoại binh khác đang có cùng 5 pha lập công.

Công Phượng ôm đầu thất vọng, điều thầy Park lo nhất cuối cùng đã đến

(khi 2 cầu thủ có cùng số bàn thắng, người kiến tạo nhiều hơn xếp trên)

Tới thời điểm này, rất khó để Công Phượng, Văn Long hay các chân sút nội rút ngắn được khoảng cách về bàn thắng với nhóm đầu.

Bước tới những trận đấu quyết định, các CLB có xu hướng nhập cuộc thận trọng hơn, lựa chọn phương án "an toàn" hơn. Trên hàng công, những tiền đạo ngoại sẽ được ưu tiên đá cắm, được đồng đội tiếp bóng để dứt điểm. Trong khi đó, các cầu thủ nội chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ hoặc phải chơi dạt biên.

Ở trận gặp Hà Nội FC, Công Phượng dù vô cùng nỗ lực song gần như không có cơ hội nào để dứt điểm. Phần lớn các tình huống anh đều ở vào thế khó và lựa chọn tốt nhất là đẩy bóng để mở đường cho đồng đội. Nhiều khi, Phượng còn đóng luôn vai trò phòng ngự tuyến đầu với những pha tranh cướp bóng ngay trong chân hậu vệ đối phương.

Công Phượng ôm đầu thất vọng, điều thầy Park lo nhất cuối cùng đã đến

Công Phượng khó giữ được mạch ghi bàn đều đặn tại V.League.

Nỗi lo càng lớn với HLV Park Hang-seo khi phong độ của nhiều tuyển thủ khá phập phù. Hà Đức Chinh mới có 3 bàn thì 2 trong số này đến từ chấm 11m. Những Tiến Linh, Phan Văn Đức, Văn Toàn đều mới 2 lần lập công.

Thầy Park đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại nỗi lo về chuyện V.League không phải là "đất lành" cho các tiền đạo nội. Song ông cũng tỏ ra thông cảm với đồng nghiệp ở cấp độ CLB vì áp lực thành tích luôn treo trên đầu.

Tính từ năm 2003 đến nay, chỉ có duy nhất một mùa giải V.League kết thúc với ngôi Vua phá lưới thuộc về cầu thủ nội (không tính ngoại binh nhập tịch). Người tạo nên kỳ tích ấy không phải ai khác ngoài Anh Đức.

Công Phượng ôm đầu thất vọng, điều thầy Park lo nhất cuối cùng đã đến

Thầy Park vẫn đau đầu với bài toán tiền đạo

Vậy nên, khi Anh Đức đồng ý trở lại sân cỏ trong màu áo HAGL, lập tức nhiều người nghĩ đến thầy Park. Nhưng kể cả nếu tiền đạo 34 tuổi tái xuất cùng ĐTQG, anh cũng chỉ đóng vai trò là phương án ngắn hạn.

Nếu không có một sự thay đổi lớn tại V.League, nỗi lo thiếu tiền đạo từng ám ảnh nhiều đời HLV sẽ tiếp tục đeo bám thầy Park và ảnh hưởng lớn đến tham vọng của ĐT Việt Nam.

Theo Pháp luật và Bạn đọc