Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?

Ngày 26/06, Tòa án tối cao quốc gia Mỹ đã thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Cũng như trên toàn thế giới, cộng đồng người đồng tính và những người ủng hộ tại Việt Nam đã cập nhật rất nhanh thông tin này và ngay lập tức chia sẻ cảm xúc với chúng tôi.

Ngày hôm nay, tòa án tối cao đã đưa ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên cả nước Mỹ. Thẩm phán Anthony M.Kennedy cho biết bắt đầu từ ngày hôm nay, các cặp đồng tính nam/đồng tính nữ trên toàn nước Mỹ đã có thể bình đẳng đăng ký kết hôn và được hưởng mọi quyền lợi về hôn nhân. Trong trường hợp ly hôn, tòa án cũng sẽ xử lý phân chia tài sản, con cái như những cặp đôi nam, nữ khác.

Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?

Một người đồng tính đang phất cao lá cờ đại diện cộng đồng LGBT trước tòa án tối cao Mỹ

Quyết định của nước Mỹ có ý nghĩa rất quan trọng, khi mà còn rất nhiều nước trên thế giới chưa hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới. Do đó, khi thông tin cộng đồng LGBT trên nước Mỹ đã được chính phủ nước này hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, rất nhiều người đồng tính, song tính và chuyển giới người Việt rất vui mừng và đầy niềm tin cho tương lai sắp tới."Tôi đã nung nấu ý định tổ chức lễ cưới cho hai con của mình từ lâu". Chị Cao Thị Minh Nguyệt (55 tuổi, hiện đang sinh sống tại thành phố Nha Trang) từng được mọi người phong cho danh hiệu "người mẹ của năm", khi chị luôn ủng hộ hai người con của mình sống thật với giới tính. Chị có 3 người con, cô con gái đầu đã có chồng. Người con gái giữa là người chuyển giới từ nữ sang nam, và người con trai út là người đồng tính nam. Chị Minh Nguyệt đang là thành viên tích cực của PFLAG - Hội người thân của người LGBT Việt Nam.

Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?

Chị Minh Nguyệt hiện là thành viên tích cực của PFLAG - Hội người thân của người LGBT Việt Nam

Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?

Chị có 3 người con và 2 trong số đó là người LGBT

Chị Nguyệt chia sẻ rằng, chị rất muốn tổ chức lễ cưới cho con gái chị và người yêu của con nhưng chị vẫn mong hai con có thể đăng ký kết hôn hợp pháp như những cặp vợ chồng khác. Chị phấn khởi chia sẻ: "Khi vừa nghe tin này vào hôm nay, tôi thực sự cảm thấy vui thay cho cộng đồng LGBT Mỹ - những người đã đấu tranh cho quyền được sống, được yêu của họ trong suốt thời gian dài. Đây có thể xem là một chiến thắng, đánh dấu mốc lịch sự không hề nhỏ đối với cộng đồng LGBT Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Đối với tôi, với những người LGBT Việt và tất cả những hoạt động ủng hộ quyền cho người LGBT từ trước đến nay, thì thông tin này là một động lực thúc đẩy mọi người có thể cùng nhau bước tiếp trên con đường này. Tôi mong rằng một ngày không xa, chúng tôi cũng sẽ nhận được tin vui". Chị Nguyệt cho biết, từ lâu chị đã mong muốn người con gái giữa của mình được kết hôn hợp pháp với người yêu nhưng cô nói: "Lễ cưới tất nhiên vẫn được tiến hành, nhưng không được đăng ký kết hôn, không được pháp luật thừa nhận thì cũng là một sự thiệt thòi cho những đứa con của tôi".

"Người Việt cần xóa bỏ kỳ thị trước khi đẩy mạnh đấu tranh cho hôn nhân đồng giới". Đó là chia sẻ của cặp đôi đồng tính nữ gốc Việt, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Danny (29 tuổi) và Ngọc Thu (26 tuổi) đã yêu nhau hơn 6 năm và đang chung sống hạnh phúc dưới một mái nhà.

Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?

Danny và Ngọc Thu hiện sống hạnh phúc cùng nhau dưới một mái nhà.

Chia sẻ về phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên cả nước Mỹ, chị Ngọc Thu cho biết, điều này có tầm ảnh hưởng đến cả thế giới và đó cũng là dấu hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, cả hai chị đều khách quan nói: "Thực sự, cộng đồng LGBT Mỹ đã đấu tranh trong một khoảng thời gian rất dài và bằng nhiều cách để giúp người dân trên đất nước họ hiểu hơn về cộng đồng LGBT thông qua việc tuyên truyền, phấn đấu, nỗ lực xóa bỏ kỳ thị. Ở nước ta, dù mọi người đã có cái nhìn thoáng hơn về người đồng tính nhưng vẫn còn nhiều người ác cảm với cộng đồng LGBT Việt, nhất là với những người chuyển giới. Tôi nghĩ, việc làm của chúng ta là sống tốt, sống hết mình để xóa bỏ kỳ thị trước đã".

"Mọi người như được tiếp thêm sức mạnh trước tin vui này"

Là chủ một quán cafe dành riêng cho cộng đồng LGBT ở Sài Gòn, Phạm Đắc Huỳnh Anh (SN 1986, quê gốc Vĩnh Long) cho biết khi vừa nghe tin này, anh và các nhân viên trong quán đều rất vui mừng. "Chúng tôi mừng cho bạn bè quốc tế và tràn đầy hy vọng cho chính mình trong tương lai. Mọi người như được tiếp thêm sức mạnh khi biết rằng ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Mỗi ngày, chúng tôi đều nghe rất nhiều tâm sự của các khách hàng, của chính nhân viên trong quán, những người ao ước được kết hôn hợp pháp với người yêu của mình và sống cùng nhau như những cặp vợ chồng khác. Chúng tôi hy vọng quốc gia kế tiếp sẽ tiếp bước Hoa Kỳ là Việt Nam", Huỳnh Anh cho biết.

Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?

Huỳnh Anh - chủ quán cafe dành riêng cho cộng đồng LGBT

Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?

Các nhân viên trong quán cafe dành riêng cho cộng đồng LGBT đều rất vui mừng khi nghe tin này.

"Nước Mỹ làm người khác phải... ghen tỵ quá"

Chàng trai Nguyễn Kei (SN 1991, TP.HCM) đã tỏ ra... ghen tỵ với cộng đồng LGBT khi biết rằng đất nước họ đã thừa nhận hôn nhân đồng giới. Nguyễn Kei và người yêu Hoàng Minh (SN 1991) đã từng có một thời gian dài đấu tranh với gia đình để được chính thức yêu nhau công khai.

Cộng đồng LGBT Việt nói gì khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại Mỹ?Cũng như bao cặp đôi đồng tính khác, họ cũng khao khát được kết hôn và được thừa nhận là một cặp vợ chồng như những gia đình khác

"Chúng tôi thật sự ngưỡng mộ sự đấu tranh của bạn bè quốc tế, các tổ chức dành cho người LGBT đã cùng góp tiếng nói lên chính phủ để họ có thể đưa ra một quyết định tuyệt vời như thế này. Việc này sẽ có ảnh hưởng rất tích cực cho toàn thế giới. Thật ghen tỵ với tình yêu của các bạn, các bạn đã được luật pháp thừa nhận và bảo vệ, hy vọng trong tương lai, cộng đồng LGBT Việt cũng sẽ đón nhận được tin vui như thế", Kei chia sẻ.

Từ ngày 1/1/2015, Việt Nam đã bãi bỏ luật cấm kết hôn đồng giới. Dù nhà nước không thừa nhận hôn nhân đồng giới và không cấp đăng ký kết hôn, nhưng theo đại diện Bộ Tư pháp, người đồng giới có thể tổ chức kết hôn và chung sống theo quyền của cá nhân, nhà nước không can thiệp hoặc xử phạt.

Video đang hot
Những vai diễn cameo để đời của huyền thoại Stan Lee trong đế chế Marvel

Stan Lee luôn đóng một vai khách mời nhỏ (cameo) nhưng không nhỏ trong những phim về siêu anh hùng mà ông...

Stan Lee Stan Lee qua đời

Cha đẻ của Marvel qua đời ở tuổi 95 - Văn Mai Hương gửi lời cầu an từ phương xa

Nữ ca sĩ Văn Mai Hương đã gửi lời cầu an đến ông Stan Lee, người vừa mới qua đời cách đây không lâu.

Stan Lee Stan Lee qua đời

Gạo nếp gạo tẻ tập 82: Hồng Vân khóc nghẹn trước cô em dâu 'bá đạo'

Có thể thấy Hồng Vân dù nói đúng hay sai, đều bị cô em dâu 'sửa lưng' đến không nói thành lời.

Gạo nếp gạo tẻ Gạo nếp gạo tẻ tập 82

Tin được không: Will 'chắc như đinh đóng cột' chưa hôn môi ai bao giờ

Trong tập 14 "Nhanh như chớp nhí", Will lần nữa gây bất ngờ khi thừa nhận mình chưa hôn môi ai bao giờ.

Sau nghi vấn mang thai lần 3, Khánh Thi tiết lộ giảm liên tiếp 4kg trong chưa đầy 1 tuần

Chia sẻ thông tin giảm cân còn 54kg, Khánh Thi nhanh chóng được các chị em thi nhau hỏi bí quyết.

Chuyện đó có ai ngờ: 'Tình tin đồn' năm xưa của Thanh Hằng nay đã đầu râu tóc bạc trong khi cô vẫn như vừa đôi mươi

Cách đây gần 10 năm, dư luận từng xôn xao trước thông tin Thanh Hằng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hẹn...

100 năm sau Thế Chiến Thứ Nhất - Những hình ảnh tưởng niệm ấn tượng trên khắp thế giới

Nhân ngày Chiến Tranh Thế Giới thứ nhất kết thúc, trên thế giới đã diễn ra hàng loạt hoạt động tưởng niệm...

chiến tranh thế giới thứ... thế chiến thứ nhất

Gạo nếp gạo tẻ: Vừa làm lễ cưới cho chú Quang, nhà bà Mai tiếp tục bị sui gia làm khó

Thời gian gần đây nhà bà Mai liên tục đối mặt với những sóng gió từ các thành viên trong gia đình.

gạo nếp gạo tẻ Gạo nếp gạo tẻ chú Quang

Quỳnh Búp Bê: Thịnh soái ca 'mất giá' khi nghi ngờ Quỳnh vẫn còn làm trong 'ngành'

Việc Thịnh nghi ngờ Quỳnh "được bao", khiến anh chàng lần nữa mất đi cảm tình của khán giả.

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê 25