Ngày nay, bên cạnh tốc độ lan truyền cực nhanh của báo mạng đến xã hội, thì đâu đó vẫn còn có những người "trung thành" với báo in truyền thống.

Trong thời đại bây giờ, bạn hẳn sẽ rất dễ bắt gặp những chiếc smartphone hay những chiếc máy tính bảng thông minh ở trên đường phố. Chính vì đa số mọi người đều sở hữu chúng nên việc đọc báo trên Internet diễn ra thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Thảnh thơi đọc báo trong chiếc xe ba gác của mình vào trưa hè oi ả...
Những sạp báo giấy vẫn còn tồn tại trên đường phố Sài Gòn.
Cụ ông ngồi đọc báo trong lúc vắng khách.

Có vẻ như chúng ta đã "ưu ái" cho báo mạng quá nhiều mà quên mất "cái nôi" của báo chí đó chính là báo giấy, báo in. Điều này rất dễ hiểu khi các trang báo mạng đưa tin rất nhanh, kèm theo là những hình ảnh và video sống động, hấp dẫn người xem. Ngược lại, muốn đọc báo giấy thì phải ra sạp báo mua, và tin tức dường như độ phân tán có phần chậm hơn.

Hình ảnh tương phản khi giới trẻ dùng điện thoại để đọc báo còn thế hệ đi trước vẫn cập nhật tin tức bằng báo giấy.
Những bác xe ôm thường đọc báo giấy vào lúc rảnh rỗi...
Những cụ ông vẫn thói quen đọc báo giấy vào sáng sớm.

Giới trẻ là những người sử dụng báo mạng nhiều nhất, chỉ cần vài nút bấm là một "thế giới" tin tức đã hiện ra. Không những các phần tin còn đa dạng, nghiêng về các vấn đề giới trẻ nhiều hơn mà còn tiện lợi, không phải mất thời giờ để đi mua báo.

Nhưng những thế hệ đi trước như ông bà, bố mẹ hay những người lao động bình dân, họ vẫn muốn đọc báo giấy nhiều hơn là tìm kiếm tin tức trên Internet. Họ cảm thấy đọc báo giấy đã trở thành thói quen, một phần văn phong của báo giấy "chững chạc", "người lớn" hơn và một phần họ cũng không thoải mái khi phải ngồi đọc trước màn hình công nghệ hiện đại.

Người già vẫn duy trì thói quen của họ vào mỗi buổi sáng, như việc tập thể dục...
Vẫn còn những người đi bán báo rong như thời xưa...

Để theo kịp được báo mạng, báo giấy cũng đang trong công cuộc cách tân làm sao để vẫn thu hút một lượng đọc giả như ngày trước và chất lượng ngày một phát triển. Thông tin trên báo giấy sẽ luôn được kiểm tra chặt chẽ từ câu từ đến hình ảnh, nội dung mang tính giáo dục và thời sự hơn rất nhiều so với báo mạng, những bài phân tích hay góc nhìn cũng trung thực và thậm chí có mức độ an toàn cao hơn.

Đọc báo sáng và nhâm nhi cà phê...
Giữa cuộc sống xô bồ vẫn có người ngồi say sưa đọc báo in...

Dù là báo giấy hay báo mạng thì mỗi loại đều có giá trị riêng và thế mạnh của nó, quan trọng là chúng ta sử dụng nó phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình như thế nào. Và tất nhiên báo giấy sẽ luôn tồn tại và trở thành một biểu tượng văn hóa đẹp trong thời đại "số hóa" đang bùng nổ.

Hình ảnh người ta nhâm nhi ly cà phê sáng bên tờ báo giấy, chắc chắn sẽ mãi còn đó, dẫu thời gian có đổi thay.

Anh nhân viên ngân hàng dành giờ nghỉ trưa mỗi ngày để dạy chữ cho cô bé vé số ngay trên vỉa hè Sài Gòn

Video đang hot