Buổi sáng trời quang đầu tháng 11 đã thành cơn ác mộng khi bão Linda ập đến. Làng goá phụ, những đứa trẻ mang tên Hận Biển, Bão Biển ra đời sau thảm họa khiến 3.000 chết, mất tích.

Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 1
Hai mươi năm trước, đêm 31/10/1997, ngư trường ven ba tỉnh Bạc Liệu, Cà Mau, Kiên Giang vẫn nhộn nhịp, nhiều tàu vẫn ra khơi mong trúng mùa mực. Trong lúc đó, một vùng áp thấp ở khu vực nam biển Đông (cách quần đảo Trường Sa khoảng 350 km về phía Đông – Đông Nam). Áp thấp sau đó mạnh lên thành bão số 5 (tên quốc tế là bão Linda) đi về hướng vùng biển phía Nam vốn bao đời lặng gió.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 2
Những bãi biển chất đầy quan tài và xác người trôi dạt sau khi cơn bão đổ bộ vào Cà Mau đêm 2/11/1997. Cửa biển Khánh Hội (huyện U Minh) có hơn 500 người chết. Sau một đêm, ngôi làng bên kinh Xáng Mới trở thành làng goá phụ, 140 hộ có phụ nữ mất chồng, mất cha. Ngư dân ở cửa biển này gọi bão Linda là một cuộc “thảm sát” kinh hoàng với hàng nghìn người chết và mất tích.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 3
Ngư dân Trần Văn Cò có sáu người thân đi biển và mãi không trở về. Anh nói nếu tính cả bà con dòng họ, số người thiệt mạng vì cơn bão lên tới hơn 20 người. Buổi sáng sau cơn bão, anh Cò chạy ghe đi cứu người, mặt biển như bãi chiến trường với xác tàu bị đánh chìm, gỗ nổi lềnh bềnh. Những ghe cào chở 18 ngư dân nhưng chỉ có 2 người sống sót. Trong hình, tàu cứu hộ vớt tử thi gần cửa biển và chuyển sang xuồng máy để đưa vào đất liền.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 4
Những ngư dân ở Cà Mau nói biển nam bao đời lặng sóng, ngư dân không biết bão là gì nên khi bão ập vào hậu quả càng tang thương. Cơn bão Linda quét qua 21 tỉnh, thành phố miền Nam khiến 778 người chết, 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương; số nhà bị sập là 107.892; thiệt hại về vật chất ước tính 7.200 tỷ đồng. Riêng Cà Mau có tới 1.292 người chết và mất tích. Nhiều thi thể được tìm thấy đã biến dạng, người thân không thể nhận ra.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 5
Bà Nguyễn Thị Mười khóc ngất khi phát hiện ra thi thể con trai từ vết sẹo và chiếc bông tai. Hầu như gia đình nào xung quanh cũng có người thân chết và mất tích trong cơn bão. Những con tàu may mắn thoát bão trở về cũng không còn nguyên vẹn như ngày đi.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 6
Tạ Diễm Huyền bên mộ mẹ và hai em. Tuyền là người duy nhất còn sống sót trên chuyến tàu chở 11 đứa bé chạy bão. Đêm cơn bão Linda tràn qua, có hai người phụ nữ cùng sinh ra hai đứa con trai sau khi nghe tin chồng mất tích ngoài biển. Một đứa được đặt tên là Nguyễn Bão Biển, một đứa tên là Trần Hận Biển. Cả hai giờ đã 20 tuổi.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 7
Cụ bà Nguyễn Thị Thiệt ở lâm ngư trường Sông Trẹm (Thới Bình, Cà Mau) nghẹn ngào nói rằng hai con trai và hai người rể đều mất tích cùng với chủ tàu.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 8
Người thanh niên này là một trong những người may mắn trở về sau cơn ác mộng mang tên bão Linda. Nhiều người thoát nạn nhờ đu vào chiếc bè kết bằng van nhựa và thanh gỗ trên tàu, chiến đấu với lốc xoáy hàng chục giờ đồng hồ trên biển trước khi nhìn thấy tàu cứu hộ.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 9
Gia đình ông Nguyễn Văn Trượng bên đống đổ nát của căn nhà sập. Ông có 4 người thân mất tích.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 10
Sau bão Linda, cứ mỗi chuyến tàu từ biển trở về là hàng trăm người từ khắp nơi chạy ra cầu của đồn biên phòng ở Sông Đốc để dõi mắt tìm người thân.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 11
Sau bão Linda, cứ mỗi chuyến tàu từ biển trở về là hàng trăm người từ khắp nơi chạy ra cầu của đồn biên phòng ở Sông Đốc để dõi mắt tìm người thân. Không ít người trong số đó trở về trong tuyệt vọng vì cha, chồng, con, anh em đã mất tích ngoài biển.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 12
Bà Trần Thị Lánh, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Khánh Hội (U Minh, Cà Mau), cho biết năm xảy ra bão Linda bà có 3 con rể đi biển.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 13
Anh Trần Văn Út mất tích là con rể của bà Lánh, bỏ lại người vợ đang mang thai là chị Nguyễn Kiều Phương. Hay tin chồng gặp nạn, thiếu phụ đã sinh trong đêm mưa gió và chị Phương đặt tên con là Nguyễn Bão Biển.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 14
Anh Trần Văn Cò ở Khánh Hội có hai anh trai là Trần Văn Việt, Trần Minh Trí và em út Trần Chí Tâm mất tích trong bão số 5 cách nay 20 năm.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 15
Bia tưởng niệm nạn nhân bão Linda được dựng tại cửa biển Khánh Hội, với hình ảnh ngư dân bị sóng dữ nhấn chìm.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 16
Cửa biển Khánh Hội sau 20 năm ác mộng kinh hoàng mang tên Linda.
Con ac mong 20 nam sau bao Linda hinh anh 17
Đường đi của bão Linda. Ảnh: Google Maps.

Đây là cơn bão thảm khốc nhất ở miền Tây trong vòng 100 năm.

Hình thành ngày 31/10/1997 trên biển Đông, Linda mạnh dần lên vào một ngày sau đó khi di chuyển về phía Tây và tàn phá dữ dội vùng cực nam Tổ quốc trong hai ngày sau đó.

Bão có sức gió khoảng 100 km/h, khiến hơn 3.100 người miền Tây, các cùng phụ cận chết và mất tích. Linda đã khiến cho 200.000 ngôi nhà bị hư hại, tàn phá 325.000 ha ruộng, rẫy.

Nam Bộ được đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi cả bão và áp thấp nhiệt đới đang hướng vào khu vực này.

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước

Bão Chaba đang khiến cư dân Hàn Quốc phải hứng chịu những sự tàn phá vô cùng khốc liệt, đặc biệt là Busan.

Vào ngày 5/10, Hàn Quốc đã phải đón nhận trận bão Chaba với sức tàn phá vô cùng khủng khiếp. Ban đầu, cơn bão này đánh vào đảo Jeju, sau đó bắt đầu di chuyển sang các thành phố ven biển khác như Busan và Ulsan.

 - hình ảnh 1

Hàn Quốc đã phải đón nhận trận bão Chaba với sức tàn phá vô cùng khủng khiếp. (Ảnh: Twitter)

Với những trận mưa lớn kéo dài, các đợt sóng thần với mật độ và cường độ lớn, đây được xem là cơn bão mạnh nhất ở Hàn Quốc kể từ bão Maemi năm 2003.

Busan đang là nơi bị cơn bão nhắm đến nhiều nhất khi các tuyến đường ở thành phố này đều hoàn toàn bị ngập trong nước. Đặc biệt, những dòng lũ dữ dội đã khiến cư dân hoàn toàn không thể ra khỏi nhà.

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 1

Những cơn sóng thần đang tàn phá cả thành phố Busan. (Ảnh: Twitter)

Trang tin Yonhap News dẫn nguồn tin Bộ An ninh và An toàn Công cộng Hàn Quốc cho biết, ít nhất 5 người đã thiệt mạng, 5 người khác đang mất tích khi siêu bão Chaba tấn công vào khu vực phía nam Hàn Quốc.

Thiệt hại do cơn bão gây ra là khá lớn. Gần 229.000 ngôi nhà nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão đã rơi vào cảnh mất điện cho tới sáng 5/10. Cơn bão cũng phá hủy mùa màng trên 7.500 hecta đất nông nghiệp và khiến 508 ngôi nhà cùng hàng ngàn phương tiện bị ngập trong biển nước. Bên cạnh đó, 198 người tới từ 90 hộ gia đình đã được sơ tán khỏi nhà vì lụt lội.

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 2

Gần 229.000 ngôi nhà nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão đã rơi vào cảnh mất điện. (Ảnh: Yonhap News)

Hơn 110 chuyến bay trên khắp Hàn Quốc đã bị hủy, nhiều tuyến đường biển quốc tế và nội địa phải ngừng hoạt động, trong khi các chuyến tàu hỏa cao tốc KTX cũng bị ảnh hưởng. 2.500 trường học phải đóng cửa.

Bên cạnh đó, cơn bão với tốc độ gió lên tới 56,5 mét/giây này cũng gây nhiều thiệt hại cho các nhà sản xuất công nghiệp Hàn Quốc.

#PrayforBusan đã trở thành hashtag được nhiều người quan tâm nhất trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter...

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 3

#PrayforBusan đã trở thành hashtag được sử dụng nhiều nhất.

Xem thêm một số hình ảnh về cơn bão Chaba được tổng hợp từ Yonhap News và Weibo.

 - hình ảnh 5

 - hình ảnh 6

 - hình ảnh 7

 - hình ảnh 8

 - hình ảnh 9

 - hình ảnh 10

 - hình ảnh 16

 - hình ảnh 17

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 1

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 2

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 3

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 4

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 5

Cận cảnh siêu bão Chaba nhấn chìm cả thành phố Busan (Hàn Quốc) trong biển nước - hình ảnh 6

Hiện tượng siêu nhiên xuất hiện trên bầu trời nước Anh sau siêu bão

Video đang hot