Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng "thẻ hành nghề" siêu dễ thương

Cô Tư sành điệu và "vi diệu" đến mức các cô cậu sinh viên đã thiết kế riêng cho cô một chiếc thẻ hành nghề siêu độc đáo.

Dưới cái nắng oi ả như thiêu đốt của trời Sài Gòn, cô Tư đưa tay lau đi những giọt mồ hôi rồi tươi cười khoe: "Mấy bữa nay Tư vui dữ lắm! Bán hàng mấy chục năm nay cuối cùng cũng được sinh viên "cấp" cho cái chứng chỉ hành nghề kinh doanh".

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Chiếc thẻ hành nghề độc đáo của cô Tư được thiết kế dựa trên chiếc thẻ sinh viên của trường Đại học Văn Lang.

Cô Tư sành điệu, cô Tư... vi diệu

Cô Tư sành điệu là biệt danh mà sinh viên vẫn thường hay dùng để gọi cô Phan Thị Ánh Hồng (51 tuổi, quê TP.HCM) làm nghề bán hàng nước trước cổng trường Đại học Văn Lang. Vì ông xã của cô Hồng là người con thứ tư trong nhà nên mọi người thường gọi cô là bà Tư.

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Cô Tư sành điệu là tên gọi mà sinh viên vẫn yêu quý gọi cô Hồng vì phong thái vui tính của cô.

Cô Tư bán hàng nước ở khu vực này từ năm 1996, nhưng mãi đến năm 2000, khi trường Đại học Văn Lang xây cơ sở mới tại đây thì cô Tư mới bén duyên với tụi sinh viên siêu quậy. "Nói đến quậy, Tư mới nhớ, mấy thằng quỷ cựu sinh viên "quậy" Tư quá chịu không nổi luôn hà" - Cô Tư vừa cười vừa kể tội.

Chuyện là tháng nay trường Văn Lang có quy định mới bắt buộc toàn thể sinh viên khi vào trường phải đeo thẻ. Ấy thế mà nhiều bạn lại lười và thường xuyên quên đeo thẻ. "Mỗi lần thấy đứa nào quên đeo thẻ là Tư la cho một trận. Đời thuở nào có cái thẻ đẹp vậy mà cũng quên đeo. Có cái thẻ tòn teng trước ngực đi hiên ngang y như mấy ông cán bộ, hãnh diện chứ con, vậy mà tụi nó không đeo đó con" - Tư hóm hỉnh nói.

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Cô thường xuyên nhắc sinh viên đeo thẻ khi vào trường.

Thế là bữa nọ, có một cô sinh viên vào uống nước để quên thẻ ở quán, cô Tư lấy thẻ của bạn sinh viên ấy, đeo vào cổ để chọc bạn. Ấy vậy mà, ba bốn hôm sau ngày nào bạn ấy cũng đến quán uống nước và lúc nào cô Tư cũng đeo thẻ của bạn ấy mà cô bạn không hề nhận ra. Kế hoạch "thử lòng chiến sĩ" thất bại, cô Tư đành trả lại thẻ cho cô bạn.

Thấy cô Tư thích đeo thẻ, bạn Nghĩa (cựu sinh viên khóa 12 của trường Đại học Văn Lang) mới hỏi: "Tư thích đeo thẻ lắm hả Tư? Cô liền trả lời: "Thích lắm chớ! Ngày xưa tao làm gì có cái thẻ mà đeo như tụi bây". Vậy là Nghĩa âm thầm đi làm một chiếc thẻ dựa trên mẫu của đại học Văn Lang đem về tặng cô Tư.

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Thẻ của cô Tư được thiết kế trên mẫu chung của thẻ sinh viên trường Văn Lang.
Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Phía sau thẻ còn có những quy định rất riêng dành tặng cho cô Tư.

Cô Tư kể: "Cô không nghĩ tụi nó "quậy" tới vậy luôn! Đem cái thẻ về cô có chút... hết hồn nhẹ, nhưng mừng lắm! Bởi vậy đeo miết hà. Mà tự nhiên ghi số điện thoại Tư vô chi không biết, bữa đã nói rồi, nếu có ghi số điện thoại thì ghi là "090 không tái, không nạm, không hành, không bán hàng ăn". Vậy mà nó nói con quên, chịu nổi không!".

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Cô Tư rất hài hước nên thường chọc sinh viên cười thả ga.

Nâng niu tấm thẻ như một vật quý giá, cô Tư chia sẻ thêm: "Nếu mà biết tụi nó làm thẻ là Tư sẽ yêu cầu thay đổi một số chỗ". Đầu tiên là dòng Văn Lang University, phải đổi lại thành Front Văn Lang University, vì Tư bán ở trước trường mà. Thứ hai là chỗ số điện thoại đó. Thứ ba là những quy định khi đeo thẻ. Và cuối cùng là dòng chữ "Bà Tư sành điệu" sẽ được đổi là "Bà Tư vượt sống".

"Có nghĩa là vượt khó khăn để sống tốt. Khổ mình đạp lên cái khổ, nhục mình đạp lên cái nhục, vượt lên tất cả để sống tốt, sống có ích là điều mà Tư luôn muốn nhắc các bạn sinh viên. Cuộc đời này đâu ai biết trước mình sẽ gặp phải những khó khăn gì?", cô Tư tâm sự.

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Bà Tư vượt sống là cái tên mà cô Tư muốn mọi người gọi mình.

"Chỉ mong sau này thành tài, tụi nhỏ quay lại quán uống với Tư ly nước!"

"Tư hay la mấy đứa sinh viên lắm! Mấy đứa nói Tư dữ thì Tư chịu, chứ sinh viên mà nói bậy, chửi thề, thì không được rồi. Mình thấy không đúng thì la, đứa nào nghe thì mừng, đứa nào không nghe thì thôi" - cô Tư chia sẻ.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em, ngay từ nhỏ cô Tư đã phải sớm phụ giúp gia đình kinh doanh buôn bán. Dần dần cái nề nếp kinh doanh ăn sâu vào trong máu của người phụ nữ đảm đang này. Cứ mỗi sáng cô Tư thứ dậy từ 3h sáng, một mình dọn hàng ra trước cổng trường, bán mãi cho đến 5h thì dọn về. Cứ thế đã 30 năm trôi qua, Tư vẫn thích tự mình sắp xếp hàng hóa, không muốn ai giúp.

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Dù đã lớn tuổi, nhưng cô Tư vẫn tự thực hiện công việc, không muốn phiền ai giúp đỡ.

Hiện tại hai người con của cô Tư đã trưởng thành, nên gánh nặng kinh tế gia đình cũng giảm đi phần nào. Thế nhưng cô Tư vẫn chưa có ý định từ bỏ công việc buôn bán. Có lẽ khi đã trải qua những ngày tháng gian khó, cô Tư càng thấu hiểu những vất vả của sinh viên khi đi học xa nhà, cũng vì thế mà cô chưa lỡ xa đám nhóc "siêu quậy" của mình.

Bạn Huỳnh Xuân Nguyên (sinh viên k17) tâm sự: "Mình xem cô Tư như người mẹ thứ hai của mình vậy. Dù đã ra trường nhưng thi thoảng rảnh rỗi lại đến quán ngồi chơi với cô. Những năm sinh viên, những lúc khó khăn Tư luôn tìm cách giúp đỡ tụi mình bằng cả tinh thần và vật chất".

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Những sinh viên yêu quý cô Tư đã thực hiện rất nhiều menu để tặng riêng cho cô Tư.
Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Những tác phẩm rất đẹp mắt chứa đựng tình cảm của sinh viên dành cho cô Tư.

Cô Tư là vậy, hay la hay mắng nhưng trong lòng luôn lo nghĩ cho sinh viên. Đứa nào đói đến gặp Tư, Tư nấu cơm cho ăn, đứa nào gặp khó khăn đến gặp cô đều cố gắng giúp đỡ. "Tư giúp tụi nó không phải để nhận lại của cải vật chất gì. Thấy nó ở xa nhà, học tập khó khăn nên Tư giúp, chỉ mong sau này thành tài quay lại quán uống với Tư ly nước là Tư hạnh phúc lắm rồi!", cô nói.

Cô Tư còn nổi tiếng với khả năng giao tiếp tiếng Anh siêu kỳ diệu. Dù chỉ tự học ở nhà thế nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh của cô Tư lại rất thành thục. Cô vẫn thường xuyên nhắc sinh viên học Anh văn, để nâng cao khả năng bản thân. "Thời buổi bây giờ tụi con phải có vốn tiếng Anh trong người thì mới tìm được công việc tốt".

Cô Tư Sành Điệu - Cô hàng nước được sinh viên Sài Gòn tặng
Cô Tư được nhiều bạn sinh viên xem như người mẹ thứ hai của mình.

Tôi cảm thấy thật sự may mắn khi được tiếp xúc với cô Tư, người phụ nữ trong truyền thuyết của sinh viên Văn Lang. Một người phụ nữ duyên dáng một cách rất riêng.

Video đang hot
Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17

HLV Park Hang-seo lo sợ sẽ bị chỉ trích nếu chơi không tốt ở AFF Cup 2018

Thầy Park lo ngại sẽ bị khán giả quay lưng nếu chơi không tốt ở AFF Cup năm nay.

HLV Park Hang-seo AFF CUP

Cao Thiên Trang bị Beauty blogger Misoa và cộng đồng mạng 'chửi' thẳng mặt vì uống luôn cả mỹ phẩm

Việc quảng cáo bất chấp của Cao Thiên Trang đã gây nên một làn sóng phản đối dữ dội của những cư dân và...

misoa Cao Thiên Trang

Quỳnh Búp Bê khoe thân hình quyến rũ - lái xế hộp tiền tỷ đi sự kiện

Ngoài đời Quỳnh Búp Bê - Phương Oanh được khen xinh đẹp và "hấp dẫn" hơn trong phim rất nhiều.

Quỳnh Búp Bê Phương Oanh

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân...

Đính hôn vội vàng Ariana Grande cũng chia tay thần tốc vị hôn phu sau khi bạn trai cũ qua đời

Nữ ca sĩ 25 tuổi và nam diễn viên hài Pete Davidson hủy hôn ước vào cuối tuần qua trong sự ngỡ ngàng của...

Ariana Grande Mac Miller