Có thực sự tồn tại thứ gọi là 'Lời nguyền 7 năm' ở K-Pop?

Hàng loạt nhóm nhạc tan rã, hoặc gặp phải scandal ở năm hoạt động thứ 7, đã khiến nhiều fan K-Pop đặt ra "Lời nguyền 7 năm". Có chăng một lời nguyền như thế, và lời nguyền đó có thực sự đáng sợ?

K-Pop là một thị trường âm nhạc đầy sự cạnh tranh khốc liệt. Mỗi năm có vô số nhóm thần tượng ra mắt, nhiều nhóm trong số đó ra mắt và tan rã đều trong vòng im lặng mà rất ít người hâm mộ biết tới.

Đối với những nhóm có tiếng tăm cũng không nằm ngoài vòng đào thải đó, bởi vì ra mắt rồi thì cũng sẽ đến lúc tan rã. Tuy nhiên, không biết vô tình hay cố tình thế nào mà nhiều nhóm đều tan rã, hoặc ít nhất là gặp scandal thay đổi thành viên sau 7 năm hoạt động.

Mỗi năm tại K-Pop có vô số nhóm nhạc ra mắt. Nhiều trong số đó ra mắt và tan rã trong im lặng mà không ai biết đến
Mỗi năm tại K-Pop có vô số nhóm nhạc ra mắt. Nhiều trong số đó ra mắt và tan rã trong im lặng mà không ai biết đến

Vậy thì lời nguyền 7 năm mà fan K-Pop luôn truyền tai nhau là có thật? Có lẽ thế, nhưng lời nguyền này xuất phát đều có những lý do của nó.

1. Hợp đồng của các nghệ sĩ K-Pop

Không giống như nền giải trí Việt Nam, K-Pop là một nơi tồn tại cùng với nhóm nhạc là những công ty quản lý. SM, YG, JYP, Cube, Starship,... là một số công ty giải trí nổi bật xứ củ sâm.

Những chàng trai, cô gái mong muốn được xuất hiện dưới danh nghĩa một thần tượng đa phần đều phải gia nhập vào các công ty giải trí và chịu sự quản lý, đào tạo thông qua một bản hợp đồng độc quyền.

3 ông lớn của nền giải trí Hàn Quốc
3 ông lớn của nền giải trí Hàn Quốc

Thông thường, hợp đồng của một thần tượng thường có độ dài từ 3 đến 7 năm. Một số công ty như SM thường ký hợp đồng độc quyền lên tới 10 năm, cá biệt lên tới 13 năm (như YoonA của SNSD).

Bản hợp đồng gồm nhiều điều khoản, tuy nhiên phần đa các hợp đồng đều đem lại lợi ích cho công ty giải trí nhiều hơn, ít nhất là về khoản lợi nhuận. Chính vì thời gian hiệu lực của một bản hợp đồng thường rơi vào mốc 7 năm.

Nên sau khi hết hạng hợp đồng, các thành viên có thể sẽ muốn tìm kiếm hướng đi mới, hoặc phong cách âm nhạc khác với hình ảnh mà công ty định hình trước. Điều này tương ứng với trường hợp của SISTAR.

SISTAR chọn tan rã để các thành viên được đi theo con đường riêng
SISTAR chọn tan rã để các thành viên được đi theo con đường riêng

Điều này đã gián tiếp tạo ra lời nguyền 7 năm, với những nhóm nhạc lựa chọn con đường giải tán nhóm để mỗi thành viên được tự do theo đuổi con đường yêu thích mà không phải chịu bất cứ một sự quản lý nào.

2. Lợi nhuận từ các hoạt động solo

Như đã nói ở trên, mỗi hợp đồng độc quyền giữa các công ty quản lý với một nhóm nhạc luôn đem lại lợi ích nhiều hơn cho công ty. Trong khi đó, việc ra mắt hoạt động dưới danh nghĩa một ca sĩ solo, bên cạnh việc được tự do trong phong cách âm nhạc, thì lợi nhuận sẽ cao hơn.

Tae Yeon (SNSD) là nữ thần tượng solo thành công nhất đến thời điểm hiện tại
Tae Yeon (SNSD) là nữ thần tượng solo thành công nhất đến thời điểm hiện tại

Bởi vì trong các hoạt động nhóm, lợi nhuận thu về luôn phải chia đều cho tất cả các thành viên, và mặc dù thời gian hoạt động lâu dài có thể khiến các thành viên gần gũi và thân thiết, thì cũng không tránh khỏi những mâu thuẫn, đố kị về việc chia lợi nhuận.

Bên cạnh đó, đầu tư cho một sản phẩm nhóm luôn tốn kém hơn so với cho một nghệ sĩ solo, và nếu điều kiện không cho phép thì có thể sẽ sơ sài hơn. Cho nên, với một số thành viên có khả năng solo thì công ty sẽ có phần đầu tư mạnh tay hơn, dẫn đến các thành viên còn lại bị lu mờ. Mâu thuẫn tất yếu sẽ xảy ra, và dễ dàng dẫn đến việc tan rã khi hết hạn hợp đồng.

4Minute bị gọi là nhóm của Hyun Ah và những người bạn vì sự chênh lệch nổi tiếng giữa các thành viên
4Minute bị gọi là nhóm của Hyun Ah và những người bạn vì sự chênh lệch nổi tiếng giữa các thành viên

Lợi nhuận thu về khi hoạt động solo mà không phải chia cho ai kể cả công ty quản lý là điều nhiều thần tượng mong muốn. Cho nên đã có những scandal rời nhóm, thay đổi thành viên khi tạo được danh tiếng để được hoạt động cá nhân. Đây cũng là một trong những lý do khiến nội bộ một nhóm nhạc lục đục.

3. Yếu tố khách quan đến từ netizen Hàn Quốc

Fan K-Pop dù ít hay nhiều cũng đều biết được dân Hàn Quốc, đặc biệt là cư dân mạng, khá bảo thủ và độc đoán trong suy nghĩ và cách phán xét một thần tượng nào đó, đặc biệt là các thần tượng nữ. Việc "trọng nam khinh nữ" ở Hàn Quốc là một tư tưởng phổ biến, đặc biệt là trong giới giải trí.

Có thể thấy trong số các nhóm nhạc tan rã ở thời điểm 7 năm, đa phần trong số đó là nhóm nữ. Các nữ thần tượng tại Hàn Quốc, nếu như không có một chỗ đứng nhất định thường bị đối xử rất tệ, bị coi thường, thậm chí là bị hiếp đáp.

Ngay cả với những nữ thần tượng Hàn Đầu như SNSD, 2NE1, Apink,... cư dân mạng Hàn Quốc vẫn hay chỉ trích khá mạnh mẽ khi làm một việc gì họ không thích.

So với các nhóm nam, nhóm nữ thường bị vùi dập nhiều hơn nếu có scandal
So với các nhóm nam, nhóm nữ thường bị vùi dập nhiều hơn nếu có scandal

Cũng như vậy, khi gặp scandal, các nhóm nữ thường bị vùi dập nhiều hơn, trong khi các nhóm nam thì dễ dàng được tha thứ. Scandal ma túy của thành viên Park Bom (2NE1) hay scandal cờ đế quốc của Tiffany (SNSD) dù được minh oan thì vẫn luôn bị netizen Hàn đem ra mỉa mai, đả kích mỗi khi có dịp.

Chắc không ai trong K-Pop là không biết đến scandal bắt nạt của nhóm T-Ara nổi tiếng hồi năm 2012. Mặc dù được minh oan, thế nhưng chính những netizen Hàn đã khiến T-Ara không thể vực dậy tại thị trường trong nước, trở thành một cái tên flop (thất bại) thảm hại ngay tại quê nhà.

2NE1 đóng băng mọi hoạt động sau scandal của Park Bom và sau đó là tan rã, đều đến từ thái độ tẩy chay mà người Hàn dành cho nhóm.

Scandal bắt nạt của T-Ara đã khiến nhóm vấp phải làn sóng tẩy chay dữ dỗi từ netizen Hàn.
Scandal bắt nạt của T-Ara đã khiến nhóm vấp phải làn sóng tẩy chay dữ dỗi từ netizen Hàn.

Tất nhiên, vẫn có những nhóm vượt qua mọi scandal giữa dư luận Hàn để vượt qua cột mốc 7 năm. SNSD chính là một cái tên như thế, khi nhóm đang rất gần kề mốc kỷ niệm 10 năm hoạt động.

Ngay cả trong scandal nghiêm trọng nhất của nhóm nhạc quốc dân này là sự việc Jessica bị buộc rời nhóm giữa năm 2014, phá vỡ số 9 huyền thoại, thì nhóm vẫn tiếp tục đứng vững, thậm chí là quay trở lại mạnh mẽ hơn.

Scandal gần đây của Tiffany tuy cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của nhóm, thế nhưng SNSD vẫn là một bức tường thành vĩ đại tại K-Pop cho những nhóm nhạc khác phải học hỏi.

SNSD là minh chứng sáng giá nhất cho việc tồn tại qua scandal và tiếp tục hoạt động mạnh mẽ hơn
SNSD là minh chứng sáng giá nhất cho việc tồn tại qua scandal và tiếp tục hoạt động mạnh mẽ hơn

Và còn nhiều cái tên khác nữa, như Super Junior, Big Bang vẫn còn hoạt động sau hơn 10 năm. Kara 9 năm, Wonder Girl 10 năm, cho dù đã tan rã nhưng đã vượt qua mốc 7 năm với con đường đi xuống tương đối êm đềm.

Cho nên với lời nguyền 7 năm đang tồn tại K-Pop thực sự không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. Nhóm nhạc thần tượng nào rồi cũng sẽ tan rã, nhưng chúng ta được quyền hy vọng thần tượng của chúng ta sẽ tồn tại lâu được như SNSD, Big Bang.

K-Pop và những mốc đáng nhớ trên đấu trường quốc tế!

http://thegioitre.vn/showbiz/chuyen-cua-sao/co-thuc-su-ton-tai-thu-goi-la-loi-nguyen-7-nam-o-k-pop-25719.html

Video đang hot
Quỳnh Búp Bê: Diễn quá nhập vai, 'chồng hụt' Lan Cave bị khán giả truy lùng, dọa sẽ 'thủ tiêu' nếu gặp

Vì diễn xuất quá nhập vai trong phim, nam diễn viên đã nhận phải không ít ý kiến quá khích từ phía khán...

Quỳnh Búp Bê Lan cave

4 bí quyết giúp xử lý 'khủng hoảng' hậu nhổ lông mày quá tay trong thời gian ngắn

Nếu trót nhổ lông mày quá đà, bạn hãy làm 4 điều sau để hàng mày xinh đẹp trở lại trong thời gian ngắn...

Chân mày không có chân mày

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

YouTube ra mắt chương trình beta, cho phép người dùng tham gia thử nghiệm trước tính năng mới

Google công bố chương trình YouTube beta ngay sau khi YouTube gặp sự cố trên toàn cầu.

Phạm Băng Băng sắp quay lại Cbiz sau thời gian dài ở ẩn?

Động thái mới nhất của Phạm Gia được xem là đang ám chỉ việc sắp quay trở lại giới giải trí sau scandal...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế