Có nên rút ngắn thời gian nghỉ Tết?

Có nhiều ý kiến cho rằng, thời gian nghỉ Tết từ 7 đến 9 ngày là quá dài ảnh hưởng lớn tới sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tâm lý người lao động vẫn coi “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Vậy, có nên rút ngắn thời gian nghỉ Tết? Báo Lao Động đã trao đổi với một số chuyên gia, chủ doanh nghiệp và người lao động.

Bạn đọc cũng có thể bày tỏ ý kiến của mình bằng việc viết bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và đăng tải những bình luận phù hợp.

Người dân ùn ùn về thành phố sau thời gian nghỉ tết.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: 7 ngày là hợp lý

Nghỉ Tết Âm lịch từ 7-10 ngày là hợp lý. Chính phủ đã tham khảo ý kiến của các bộ, ban, ngành và đã đưa ra quyết định hợp lý. Có 4 lý do để duy trì Tết Nguyên đán với số ngày nghỉ như trên: Thứ nhất, đặc thù của diện tích nước ta rất dài, người dân phải dịch chuyển nhiều nên cần thời gian hợp lý để bố trí dịch chuyển, tránh ùn tắc, tai nạn giao thông và quá tải hạ tầng.

Thứ hai, Tết là dịp để gia đình đoàn tụ và tạo tính cộng đồng làng xã, gia đình. Đây chính là sức mạnh tiềm tàng và giá trị lịch sử của đất nước. Nếu không có gia đình, không có họ hàng thì đất nước sẽ nguy.

Thứ ba, Tết là dịp để phát triển các dịch vụ, du lịch, tổng cầu tăng lên rất mạnh khiến tổng cung tăng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa, Tết cũng là dịp để ngành du lịch phát triển khi số lượng khách du lịch cả nội địa lẫn quốc tế “bùng nổ”.

Thứ tư, Tết là dịp để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, giữ gìn sức khỏe, tăng hứng phấn, tạo động lực mới cho lao động. Để người dân được nghỉ Tết đầy đủ, DN phải bố trí khoa học, có thể bố trí để những người có nhu cầu ở lại làm việc khoản lương cao để bù vào phần lương của những người nghỉ. Như vậy cũng là hợp lý. Nếu các DN quản lý tốt, sử dụng cơ chế tài chính tốt sẽ không bị ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Tôi phản đối ý kiến ghép Tết dương lịch vào âm lịch. Những người nêu ý kiến ghép 2 tết vào làm một là không hiểu nét đẹp văn hóa của dân tộc. Ngay cả Liên Hợp Quốc cũng khuyến khích các quốc gia giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, kể cả từ ngôn ngữ tới tập tục. Vì có tết âm thì chúng ta mới là Việt Nam.

Đặc biệt, không bao giờ có sự liên kết giữa nghỉ tết dương và nền kinh tế phát triển. Trên thế giới có nhiều nước cũng ăn Tết dương nhưng vẫn nghèo rớt. Vì vậy, ý kiến nhập tết dương và tết âm làm một hay hạn chế số ngày nghỉ giảm bớt để tăng trưởng kinh tế chỉ là ý kiến một chiều, thiếu sở cứ. Tôi cho rằng, Chính phủ quyết định số ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018 như vừa rồi là hợp lý”.

Ông Lê Đức Cảnh - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty TNHH Logwin Air + Ocean Việt Nam: Nghỉ Tết dài rất ảnh hưởng tới đơn hàng

Quản lý người nước ngoài họ cũng rất tôn trọng văn hóa Việt Nam, việc Nhà nước cho nghỉ Tết bao lâu họ không có ý kiến. Tuy nhiên, một kỳ nghỉ kéo dài dĩ nhiên ảnh hưởng tới công việc và khách hàng.

Trước nghỉ Tết, Logwin phải thông báo tới tất cả các khách hàng về kế hoạch nghỉ Tết của Việt Nam để họ có kế hoạch vận chuyển hàng phù hợp. Đồng thời, nhân viên Logwin phải căng mình giải quyết hết các vấn đề về hàng hóa nhập, xuất, kho bãi cho khách hàng và dứt khoát không được để tồn đọng.

Tuy Logwin không có hiện tượng bị mất khách hàng vì nghỉ Tết song cũng khiến nhiều khách hàng bị ảnh hưởng bởi thời gian nghỉ thì hàng hóa buộc phải lưu kho bãi, làm tăng chi phí. Nghỉ Tết 7 ngày không phải là quá dài, tuy nhiên vấn đề là chất lượng kỳ nghỉ của chúng ta quá kém.

Nếu như nhiều tại nhiều nước, việc nghỉ lễ giúp sức tiêu thụ trên thị trường tăng cao, người dân nghỉ ngơi thực sự bằng các hoạt động du lịch, giải trí… những hoạt động đó của họ vẫn tạo ra hiệu quả kinh tế cao cho xã hội nhưng chúng ta lại mất quá nhiều thời gian cho đi lại, thăm hỏi, nhậu nhẹt và có thời gian rảnh là… ngủ bù, như vậy không những không tạo ra hiệu quả kinh tế mà còn có tác dụng ngược lại, gây tâm lý mệt mỏi và trì trệ sau kỳ nghỉ lễ”.

Chị Nguyễn Thị Quý công nhân tại khu công nghiệp Yên Bình (Phổ Yên - Thái Nguyên): Nghỉ 4 ngày là không đủ thời gian

Nghỉ Tết nhiều lãng phí về thời gian, tiền bạc và sức khỏe. Nhưng nếu nghỉ ngắn quá cũng rất khó khăn cho công nhân xa nhà. Như tôi đang làm việc ở Thái Nguyên mà quê ở Hà Tĩnh, chỉ riêng phần di chuyển cũng mất hơn một ngày, trong khi đó cả một năm đi làm ăn xa khi về Tết phải dành 1 ngày cho nhà nội, 1 ngày cho nhà ngoại, thời gian còn lại gặp gỡ bạn bè.

Do vậy, nếu nghỉ Tết 4 ngày là không đủ thời gian. Thời gian nghỉ phép lại dành cho những phát sinh trong năm như ốm đau, hiếu hỷ. Quan trọng nhất là nghỉ phép khó có thể đoàn viên, gặp gỡ gia đình và bạn bè. Do vậy, theo tôi, thời gian nghỉ tết bắt đầu từ ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 5 là hợp lý, nhất là đối với những công nhân xa quê vì chỉ có Tết mới là dịp để họ gặp gỡ người thân và bạn bè”.

Anh Hoàng Anh Tuấn – Cty Nguyên Hoàng (Hà Nội): Nghỉ Tết chẳng khác nào hành xác

“Tết là đoàn viên, nhưng hiện nay chúng ta đang lạm dụng Tết, theo thống kê chỉ trong chỉ trong mấy ngày Tết, gần 200 người thiệt mạng do TNGT, hàng trăm vụ ẩu đả phải nhập viện liên quan đến rượu bia. Cùng đó, vào những dịp này chi phí tăng đột biến rất lãng phí với biết bao thực phẩm dư thừa bị đổ bỏ...

Do vậy theo tôi nghỉ Tết 4 ngày là phù hợp vì hiện nay nghỉ Tết không được coi là nghỉ mà là những cuộc di chuyển “hành xác” khiến mọi người đều mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe, mọi người nên nghỉ phép năm để gặp mặt và du lịch, tránh việc đi lại cùng lúc vào dịp Tết vừa mệt mỏi vừa tốn kém”.

Ông Nguyễn Khắc Thảo – Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam: Doanh nghiệp cần trả lương cao cho lao động ở lại làm việc

Việc nghỉ dài ngày phù hợp với các công chức nhà nước, còn các doanh nghiệp thì theo đặc thù có thể bố trí người lao động nghỉ và làm việc theo ca hợp lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Do vậy, việc nghỉ dài ngày hay ngắn ngày không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể trả lương cao hơn trong những ngày nghỉ để khuyến khích người lao động ở lại làm việc.

Học sinh trường người ta: Kêu gọi kí tên đề nghị nhà trường cho đi học vì nghỉ Tết... nhiều quá

https://laodong.vn/dien-dan/co-nen-rut-ngan-thoi-gian-nghi-tet-592152.ldo

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Hà Nội ngập trong sương bụi mù mịt bao phủ tầm nhìn: Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động!

Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội đang vào mức đáng báo động, thấp nhất: 102, cao nhất: 197....

Ô nhiễm ô nhiễm không khí

Sau phán quyết phân chia tỷ lệ 6/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tức giận ra về: "Quá bất công với 5 mẹ con chúng tôi!"

Sau những tranh luận căng thẳng về số tiền chung lên đến 2100 tỷ đồng, HĐXX đã công nhận thuận tình ly...

tin nóng xã hội ly hôn vợ chồng vua cà...

Bản đồ trai đẹp mới toanh của U23 có khả năng cướp tim fangirl trong 1 nốt nhạc

Trong dàn cầu thủ U23 Việt Nam lần này, fangirl đã nhanh chóng soi ra được vài gương mặt điển trai nổi...

cầu thủ cầu thủ đẹp trai

Nhã Phương chính thức tái xuất showbiz với thân hình mảnh mai sau tin đồn đã sinh con gái

Nhã Phương gây bất ngờ với vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình thể thon gọn trong lần đầu "tái xuất" showbiz sau...

Nhã Phương nhã phương sinh con

Học trò bị phạm lỗi thô bạo, HLV Park Hang-seo lao ra phản ứng cực gắt với trọng tài

Chứng kiến học trò của mình bị phạm lỗi thô bạo trong trận đấu với U23 Thái Lan tối 26/3, HLV Park Hang-seo...

U23 Châu Á trực tiếp bóng đá

CĐV hò reo khi Đức Chinh lập siêu phẩm giúp U23 Việt Nam dẫn trước 1 - 0

Ngay từ sớm, rất động CĐV Hải Phòng mang theo pháo sáng có mặt bên ngoài SVĐ Mỹ Đình để khuấy động không...

tin nóng xã hội u23 việt nam vs u23 thái...

Chuyện nhà giàu: Con gái mang thai sinh đôi, vợ "trùm sòng bài Macau" thưởng nóng con rể Harvard biệt thự 1.500 tỷ đồng

Tiểu thư nhà vua sòng bạc Macau Hà Hồng Sân là Hà Siêu Duyên được truyền thông kháo nhau đang mang thai...

Hà Hồng Sân Thomas Xin

Tối nay Facebook tung tính năng "hẹn hò" tại Việt Nam, bạn đã sẵn sàng dùng thử?

Tính năng "Gặp gỡ bạn mới" được Facebook tung ra hôm nay có thể được dùng như một công cụ hẹn hò mới tại...

facebook hẹn hò facebook