Có nên leo lên chiếc cân mỗi ngày không?

Trong những ngày vui, chiếc cân là người bạn thân giúp bạn chăm sóc sức khỏe. Nhưng trong những ngày còn lại, nó lại hết sức xấu bụng, đập ngay vào mắt bạn bí mật phũ phàng mà bạn hết sức muốn giấu đi.

Thực tế ích lợi của việc có nên cân thường xuyên hay không từ lâu đã là một chủ đề được quan tâm sôi nổi của cả những chuyên gia về rối loạn ăn uống và béo phì. Bạn nên đưa mình lên cân bao nhiêu lần? Hãy tìm hiểu ở đây lợi và hại của việc cân hàng ngày và quyết định nhé.

Có nên leo lên chiếc cân mỗi ngày không

Lợi:

Cân hàng ngày sẽ cảnh báo bạn

Với chuyện giảm cân, không biết hoặc lờ đi cân nặng của mình không phải là điều hay. Việc cân đo hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được những bất ngờ không hay, bạn sẽ nhận ra ngay những thay đổi và kịp thời can thiệp để không tăng quá nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chiến thuật này chỉ hữu ích với một số người nhất định.

Cân hàng ngày sẽ khuyến khích nỗ lực của bạn

Việc theo dõi hành trình giảm cân có thể giúp bạn tự tin hơn. Kể cả khi những tiến triển rất nhỏ thôi thì việc thấy được chúng cũng giúp bạn quyết tâm hơn và gắn bó với kế hoạch của mình. Hơn thế nữa, có nghiên cứu đã cho thấy những người giảm cân và giữ cân thành công cũng kiểm tra cân nặng của mình thường xuyên.

Cân hàng ngày là cách nhắc nhở bạn về mục tiêu của bạn

Hành động bước lên cân mỗi ngày giống như những lời nhắc. Nghiên cứu cho thấy việc tự kiểm soát này sẽ giúp chúng ta bám sát mục tiêu của mình hơn, tác động đến các thói quen ăn uống và giúp ta ý thức hơn trong việc tránh các thói quen không tốt. Nghiên cứu khác cũng ghi nhận việc cân đo mỗi ngày sẽ giúp bạn có những lựa chọn thực phẩm và vận động tốt hơn, để tránh phải nhìn thấy hậu quả phũ phàng.

Có nên leo lên chiếc cân mỗi ngày không

Tuy nhiên, việc cân hàng ngày có thể đem đến những phản ứng phụ không có lợi chút nào như:

Cân hàng ngày có thể khiến bạn bị ám ảnh

Một số chuyên gia tỏ ra lo ngại về việc chúng ta cân quá nhiều có thể là sự ám ảnh không lành mạnh, dẫn đến tâm trạng lo âu về cơ thể và về việc ăn uống, bạn có thể sẽ có thôi thúc phải nhịn ăn, hoặc lao vào tập luyện quá nhiều. Nếu ta quá chú trọng đến con số hơn là bản chất vấn đề (giảm cân để khỏe hơn, giảm nguy cơ bệnh tật chẳng hạn) thì điều này rất dễ xảy ra.

Cân hàng ngày có thể khiến ta quá bận tâm vào những dao động bình thường (hoặc nhỏ)

Cân nặng của chúng ta sẽ tự nhiên thay đổi trong ngày, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vào buổi sáng hay chiều, vào trang phục mà bạn chọn, vào lượng muối mà bạn ăn, vào việc bạn đã đi vệ sinh hay chưa… Vậy nên thay vì để tâm đến con số dao động, các chuyện gia muốn chúng ta tập trung vào cảm giác bằng cách tự đặt câu hỏi: “Mình đang đói hay đang no? Quần áo mặc vào có cảm giác chật hay không?”.

Có nên leo lên chiếc cân mỗi ngày không

Cân hàng ngày khiến bạn tập trung vào kết quả ngắn hạn

Soi mói chiếc cân quá có thể khiến bạn bị ấn tượng sai lầm về tình trạng của mình. Thực tế là cân nặng của bạn thường tăng lên vào cuối tuần, do bạn có tâm lý “xả trại”, dễ tính hơn với bản thân. Nhưng những người ăn những gì họ muốn vào cuối tuần rồi nghiêm túc ăn uống đàng hoàng vào những ngày còn lại trong tuần chính ra lại có thể giảm cân, vì các nhà nghiên cứu thấy rằng những thói quen dài lâu, bền vững có thể tạo nên khác biệt lớn hơn so với những quyết tâm quyết liệt nhưng ngắn hạn. Những ngày xả hơi giúp ích cho việc giảm cân ở chỗ sẽ giúp bạn không bị quá thèm đến mức không thể kiềm chế.

Nói chung là... vẫn không có kết luận nào cho việc bạn có nên cân mỗi ngày hay không. Điều đó tùy thuộc vào tính cách và động lực của bạn là gì nhưng nhìn chung, điều mà các chuyên gia muốn bạn hãy nhớ đó là dù bạn có cân hàng ngày hay không thì cũng hãy chỉ coi đó là một con số tham khảo, nhìn vào mặt tích cực để khích lệ mình và đừng quên một bức tranh toàn cảnh, rộng lớn hơn.

Video đang hot
Hoa hậu Tiểu Vy lấy lại được Facebook liên tục bị hacker chiếm đoạt

Đúng 1 tháng sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Tiểu Vy mới lấy lại được Facebook của mình, khiến người...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Tiểu Vy

Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham