Có một Nhật Bản "rất lạ" trong mắt tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh

Đang là một tác giả trẻ được nhiều độc giả yêu mến tại Việt Nam đồng thời nắm giữ những vị trí cao và có những cơ hội công việc tốt so với tuổi đời, Lê Nguyễn Nhật Linh, hay còn được biết đến với bút danh Linh Kô I, đã quyết định chuyển sang học tập và sinh sống một thời gian dài tại Nhật Bản. Cuộc sống ở xứ sở Mặt Trời Mọc có gì thú vị, và tuổi trẻ chúng ta học được gì từ con người cũng như nếp sống nơi đây? Cùng tìm hiểu qua mắt nhìn rất khác lạ của cô gái trẻ Nhật Linh.

Lý lịch trích ngang:
- Tên: Lê Nguyễn Nhật Linh
- Bút danh khác: Linh Kô i.
- Tên tiếng Nhật: 恋 (Ko i )
- Cung Hoàng Đạo: Nhân Mã.
- Năm sinh: 1992.
- Thần tượng: ca sỹ BoA
- Những quyển sách đã xuất bản:
+ Tuyển tập truyện ngắn "Vị hôn" ( 2013 )
+ Tản văn "Nín đi con!" (2014 )
+ Và các truyện ngắn in chung một số sách đã xuất bản khác.Có một Nhật Bản rất lạ trong mắt tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh

- Vì sao bạn lại chọn rời khỏi Việt Nam trong lúc đang gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống?
Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người đã có nhiều thành công. Tôi chỉ là một người trẻ như các bạn trẻ biết nắm bắt cơ hội khác. Từ cơ hội có làm được gì đạt kết quả tốt hay không thì lại cần năng lực. Tôi vẫn luôn quan niệm: "Cơ hội không bao giờ thiếu, nếu không muốn nói là quá nhiều. Chỉ sợ khả năng không đủ." Nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu không tìm kiếm được một cơ hội, tôi sẽ không đổ tại điều gì, mà chỉ tự hỏi lại bản thân mình thôi.
Nhật Bản với tôi có rất nhiều cơ duyên đã từ lâu. Đó là một câu chuyện dài. Trước khi đi du học, tôi đã từng đến Nhật 2 lần. Mặc dù chưa bao giờ là chọn lựa nhưng lại là quyết định cuối cùng, vì thế bây giờ tôi đang ở đây.
Còn chuyện "rời khỏi" thì tôi là người Việt Nam, tôi thuộc về đất nước của mình và luôn mang nhiều ân tình. Tôi không "rời khỏi", chỉ là muốn bơi ra biển lớn, vẫy vùng tự do giữa những tháng năm đang trẻ tuổi, theo đuổi đam mê, cống hiến và dốc sức để tạo nên thành quả, dù có "trở về" hay không thì điều tôi mong muốn là luôn "mang về" những giá trị tử tế, tốt lành theo cách riêng của mình dành cho Việt Nam.

Có một Nhật Bản rất lạ trong mắt tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh

- Nhật Bản có đẹp và lãng mạn như trong tiểu thuyết và những bộ phim mà chúng ta từng được xem?
Đối với tôi là rất đẹp. Một phần vì tôi là người duy mỹ, một phần vì trong cái nhìn của tôi còn trìu mến tình yêu nữa. Thế nên hình ảnh một bà già ngồi một mình trên ghế đá trong công viên dưới tán hoa anh đào đang vào mùa, gương mặt phẳng lặng im ắng không một sự nhíu mày là một vẻ đẹp hiền hậu. Một ông cụ chăm chú ghi chép gì đó vào sổ tay lúc 1 giờ sáng trong một cửa hàng ăn nhanh là một vẻ đẹp bình yên. Một cô bé ngồi xe lăn mồ hôi ứa trán khi chầm chậm đi lên đoạn dốc mà không phiền đến ai giúp đỡ và từ chối sự giúp đỡ là vẻ đẹp của sự nhẫn nại đầy tự trọng. Một người đàn ông mặc vest chỉnh tề ngủ gật trên tầu điện sau một ngày dài làm việc thấm mệt, tóc mái bị rối trái ngược với những chỉn chu của giầy da bóng loáng, cặp xách gọn gàng là một vẻ đẹp chân thực về cuộc sống bận rộn. Một gia đình trẻ 4 người chơi nhảy dây ở sân chơi vào ngày Chủ Nhật là vẻ đẹp của sự trọn vẹn.
Rồi một nhánh lá phong xanh ngắt trên cành, một cánh chim xa tổ liệng giữa dải mây trắng với gió trời, một khung cửa sổ rèm buông hờ hững, một hàng cây hạnh ngân kiêu hãnh thẳng tắp, một vườn hoa nhà ai rực rỡ nở bông... Tất cả đều rất đẹp, rất Nhật, rất thật. Kể cả trong sự cô độc, trong sự già cả của con người và văn hoá truyền thống... Với tôi, Nhật là một đất nước của những cảm hứng. Một đất nước kì lạ, kì quặc và kì diệu.

Có một Nhật Bản rất lạ trong mắt tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh

- Bạn đã từng phải khóc khi một mình ở Nhật Bản chưa?
Tôi khóc nhiều. Vì nhớ nhung. Vì xúc động. Từ khi sang Nhật, tôi còn nhạy cảm hơn trước rất rất nhiều. Đối với người khác, điều đó có thể không nên và không cần. Nhưng tôi thì cần - ít nhất là cho công việc sáng tạo của mình. Nên tôi đang sống mỗi ngày, dù vui hay không, cũng đủ đầy lòng biết ơn. Với cha mẹ, bạn bè cũ, bạn bè mới, với đất nước của tôi, với cuộc sống hiện tại. Với cả những ai tử tế đã, sẽ gặp và những điều tích cực đã có, sẽ đến.
- Nếu theo dõi trang cá nhân của Nhật Linh, nhiều người nhận ra thời gian gần đây bạn có vẻ sống trầm và sâu hơn. Có phải bạn đang theo đuổi lối sống Thiền của người Nhật Bản?
Tôi có tìm hiểu nghiên cứu về Nhật Bản học, đặc biệt là tâm lý người Nhật có rất nhiều đặc điểm dị biệt. Theo chiều dài và những biến động lịch sử, Thiền tông ảnh hưởng sâu sắc trong việc hình thành tâm lý, nếp nghĩ, thói quen, thái độ hành xử trong đối nhân của số đông người Nhật.
Nhưng sự thay đổi của tôi không phải do Thiền tông mà tôi trở nên "dịu" đi và suy tư nhiều hơn về vạn vật, mọi sự ở đời. Sự thật là bởi ở Nhật, tôi không cần vừa sống vừa gồng lên chống đỡ với ai, hay cần chiến đấu với bất trắc thứ dữ nào, lòng tốt và sự lịch thiệp ở khắp mọi nơi, dù không phải lúc nào và với ai cũng, nhưng sự ngờ vực nghi hoặc những điều tử tế trở nên thừa thãi. Chỉ cần nhìn người cười với người hiền lành và chân thành, chào hỏi trước sau, là cảm thấy có những ngày đơn giản nhẹ nhàng mà sống như thế thôi, đã đủ rồi.

Có một Nhật Bản rất lạ trong mắt tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh

- Bạn có thể nói thêm một chút về sự dị biệt trong tâm lý người Nhật đã nhắc ở trên không?
Ví dụ như là "tâm lý dư thừa" của người Nhật.
Tôi tham khảo từ một số tài liệu nghiên cứu và phân tích thêm từ trải nghiệm tiếp xúc và quan sát hàng ngày và thấy tâm lý "dư thừa" xuất hiện dày đặc trong thói quen và tính cách của nhiều người Nhật. Ví dụ họ sẵn sàng đến rạp chiếu phim trước giờ chiếu khoảng 30 phút chỉ để xếp hàng vào. Họ lo sợ nếu đến muộn khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi dù là phim chưa chiếu, khi đi qua ghế ngồi của người khác sẽ là một sự bất lịch sự. Họ bị dư thừa sự "lo lắng ảnh hưởng đến người khác".
Hoặc, ở những nơi công cộng như ghế đá công viên hay là trên tầu điện, đôi khi có người sẽ lịch sự hỏi hẳn: "Tôi có thể ngồi bên cạnh được không?". Nhưng đa số vì thời gian không có, hoặc ngại giao tiếp, vì sợ phiền, nên người Nhật sẽ giao tiếp bằng cử chỉ, cụ thể là gật đầu xin phép ngồi vào chỗ đang trống rồi đợi người bên cạnh gật đầu đáp lễ "chấp thuận" hay lặng lẽ ngồi dịch ra một chút. Đó là sự dư thừa lo nghĩ "không biết người ta có thích mình ngồi bên cạnh hay không". Trong trường hợp họ cảm nhận là không, hoặc nhận được thông điệp ngầm là "không thoải mái", nhiều người Nhật tôi tin rằng họ sẽ rời đi tìm chỗ ngồi khác.
Tâm lý "dư thừa" còn nặng nề ở "dư thừa" lòng tự trọng. Nhiều người Nhật sẵn lòng hoặc vui vẻ chịu khổ chịu thiệt về mình vì người khác. Bởi vì họ không những đủ mà còn thừa tự trọng. Tất nhiên nét tâm lý này cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu, chẳng hạn như "áp lực dư thừa", "stress dư thừa", "trách nhiệm dư thừa"... Rất nhiều nguyên nhân trong các lý do tự tử ở Nhật theo điều tra là bởi nhiều người đàn ông bị mất việc, hoặc gặp khó khăn trong công việc họ chọn cái chết như một sự giải quyết tiêu cực nhất. Chính là do cảm giác trở nên thừa trong sự nỗ lực của xã hội, trở nên thừa trong sự có ích của gia đình, trở nên yếu trong vai trò trụ cột một người chồng, người cha...
Nói chung, người Nhật cũng như nước Nhật có rất nhiều điều đáng quan tâm và cần tìm hiểu. Cho nên tôi đang sống rất chậm để dần dần thẩm thấu.

Có một Nhật Bản rất lạ trong mắt tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh

- Bạn có định tiếp tục viết lách hay không? Bạn có sợ bị độc giả lãng quên mình vì một thời gian dài sẽ không xuất hiện không?
Tôi chuyển sang Nhật, bắt đầu lại từ đầu, từ những điều nhỏ nhất nhưng cũng rất khó khăn. Sau khi hoàn thành chương trình học thạc sĩ, vài ba năm tới, dù làm cụ thể công việc văn hoá nghệ thuật gì thì cũng đều thuộc trong nước Nhật.
Còn vấn đề "lãng quên", tôi nghĩ nếu mình không đủ ấn tượng đậm sâu đối với ai để họ luôn nhớ và nhớ lâu, mà lại dễ dàng quên đi thì cứ để họ quên. Đó là điều không vì "sợ" hay "không sợ" mà thay đổi được.Nhưng, nếu có người quên chắc sẽ lại có những người khác muốn nhớ. Tất nhiên, là phụ thuộc ở những gì mình sáng tạo có đem đến giá trị gì cho công chúng không. Nếu hoàn toàn không, thì không thể miễn cưỡng làm lĩnh vực đặc biệt như là nghệ thuật được.

Có một Nhật Bản rất lạ trong mắt tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh

- Nếu có một lời khuyên nào đó muốn dành cho những bạn trẻ thích viết lách giống mình, bạn sẽ khuyên họ điều gì?
Trước hết, tôi phải giải thích là tôi không "thích" viết. Viết thực sự là một hành trình gian nan, nếu không muốn nói là " khổ tâm và hành xác". Đấy là viết một cách không "dễ dãi". Viết, nhiều khi cũng như đãi vàng giữa bãi đá vậy. Tôi cho rằng mình chỉ là một người "biết viết", "viết tốt" là ở một cấp độ khác. Với tôi, viết là "nợ" nhiều hơn "duyên". Ít nhất là nợ cảm xúc của chính mình. Tôi không đủ bất cứ điều gì to lớn để khuyên ai, nhưng có vài lời ngăn ngắn muốn nhắn các bạn trẻ yêu thích viết lách, hay nghiêm túc với nghề.
Là một người viết cần vừa là ong chúa vừa là ong thợ. Vì bạn sẽ phải kiêu hãnh như ong chúa, kiêu hãnh để cho phép mình lớn mạnh, nổi bật chứ không phải cứ nép mình bé nhỏ trong trang viết nhàm tẻ, đơn điệu. Vì bạn sẽ phải cần mẫn, kiên nhẫn như ong thợ. Cần mẫn quan sát sự sống, kiên nhẫn thấu hiểu cuộc đời, lòng người. Chăm chỉ với con đường, dù có những quãng nhất định sẽ nản, sẽ mỏi và khó khăn. Kiêu hãnh để làm mới mình mỗi ngày, cần mẫn để khổ luyện mài dũa. Đến lúc đi qua những nghét đắng của tuỵ mật, bạn sẽ thấy văn chương hoá ra lại ngọt như là mật ong.
Cám ơn những chia sẻ rất đặc biệt của bạn về một Nhật Bản cũng đặc biệt không kém. KUL News chúc bạn gặt hái nhiều niềm vui và thành công ở đất nước mà bạn dành nhiều tình thương này nhé.
Video đang hot
Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Lương Thế Thành bị té cầu thang vì âm mưu vạch trần chuyện hẹn hò của em vợ

Ở Gia Đình Là Số 1 phần 2 tuần này, Minh Ngọc bắt gặp Tiến Sĩ và Diễm My đang lén lút hẹn hò và quyết tâm...

Phương Dung bất ngờ tiết lộ chuyện được nhạc sĩ Song Ngọc “tán tỉnh”

Trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình Chủ đề nhạc sĩ Song Ngọc, danh ca Phương Dung lần đầu tiết lộ chuyện bà...

Kiều Oanh dẫn đầu “dàn gái đẹp” đối đầu cùng Thanh Bạch trong Kỳ Tài Lộ Diện mùa 3

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow được Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông...

OSAD come back cực chói với màu tóc cam, dân tình nghe tên đã gật gù: “Bài nào không có “thính" không phải OSAD"

Sau gần 1 năm kể từ khi ra mắt sản phẩm âm nhạc “Em Có Thể", OSAD đã chính thức trở lại với MV mới có tên...