Có một "mặt hàng" đang cần được giải cứu hơn cả trái cây, tôm hùm : Giải pháp nào cho giáo viên mầm non giữa mùa dịch ?

Hoang hang 11:16 20/02/2020

Lương thấp và không có biên chế như các giáo viên tiểu học, THCS hay THPT công lập, khi các trường mầm non cho học sinh nghỉ, giáo viên cũng rơi vào tình trạng nghỉ việc không lương, phải tìm nghề khác để mưu sinh.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học tại TPHCM đã đóng cửa đến tận hết tháng 2/2020. Trong đó, các giáo viên mầm non trường tư thục là những người đang thấp thỏm với nỗi lo kinh tế nhất. Trong một thời gian ngắn bỗng mất nguồn thu, các trường mầm non cũng cho giáo viên nghỉ không lương đến khi có thông báo lại. Trong thời gian này, các giáo viên mầm non đành phải tự tìm cách mưu sinh cho mình.

Mới đây, bức ảnh hai người phụ nữ ngồi bán hàng nước, với tấm băng-rôn treo dòng chữ "giải cứu giáo viên mầm non" đã khiến nhiều người chú ý. Bức ảnh này làm người ta chợt nhận ra, hình như có những vấn đề khác cần được "giải cứu" hơn cả dưa hấu, sầu riêng, tôm hùm. 

Có một mặt hàng đang cần được giải cứu hơn cả trái cây, tôm hùm : Giải pháp nào cho giáo viên mầm non giữa mùa dịch ?
Giáo viên mầm non mong được "giải cứu" để có tiền sống qua mùa dịch bệnh.

Ngoài cái mác "giáo viên", thực tế các giáo viên mầm non không khác gì những lao động tỉnh lên thành phố tìm việc. Rất nhiều giáo viên ở nhà trọ, thu nhập thấp. Mỗi tháng chi tiền nhà, tiền điện nước, gửi về quê đều hết sạch lương nên hầu như không có khoản dành dụm cho thời gian thất nghiệp. Bên cạnh đó, việc các trường học đóng cửa hơn một tháng là điều không ai ngờ tới. 

Ngay khi các trường học đóng cửa, nguồn kinh tế bị cắt, các giáo viên ngay lập tức rơi vào nỗi lo kinh tế. Một số giáo viên mầm non cho biết họ phải tự liên hệ với các gia đình của học sinh mình, hỏi xem có cần giữ trẻ không. Thậm chí, các giáo viên mầm non nhận giữ trẻ tại nhà và kiêm luôn giúp việc, dọn dẹp nhà cửa trong mùa bệnh dịch. Một số giáo viên khác tìm nghề trái chuyên môn vì không ai nhờ giữ trẻ như bán hàng nước, làm part time. 

Có một mặt hàng đang cần được giải cứu hơn cả trái cây, tôm hùm : Giải pháp nào cho giáo viên mầm non giữa mùa dịch ?
Trường mầm non tư thục đóng cửa, đồng nghĩa với việc giáo viên mầm non thất nghiệp, không có lương.
Có một mặt hàng đang cần được giải cứu hơn cả trái cây, tôm hùm : Giải pháp nào cho giáo viên mầm non giữa mùa dịch ?
Nhiều giáo viên mầm non thậm chí còn phải đăng bài hỏi việc làm thêm tại nhà trên facebook.

Không chỉ các giáo viên mầm non, những giáo viên dạy trường công lập nhưng theo diện hợp đồng, chưa vào biên chế cũng chung nỗi lo nghỉ làm không lương. Các giáo viên lại thường mang nặng tâm lý ngại ngần, không muốn làm việc khác ngoài dạy học vì "hình ảnh nhà giáo". Chưa kể nhiều cô gắn bó với công việc dạy học, yêu trẻ nên rất nhớ trường, nhớ lớp. 

Đến hiện tại, khi những thông báo nghỉ hết tháng 2, dự kiến nghỉ tháng 3 được đăng tải, không ít giáo viên đã chạy đôn chạy đáo tìm việc làm thêm. Những dòng trạng thái "Giáo viên đang tạm thất nghiệp, cần tìm việc làm..." được chia sẻ trên mạng xã hội, đọc thôi đã thấy nhói lòng.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ