Cô gái bị loãng xương nặng đến nỗi nứt xương sườn vì ho, nghi do bôi kem chống nắng quá nhiều

Hoàng Hằng 15:03 16/11/2019

Kem chống nắng dường như đã trở thành vật không thể thiếu của nhiều chị em phụ nữ để có được một làn da trắng sáng, tuy nhiên, có những tác hại không ngờ đến từ việc bôi quá nhiều kem chống nắng mà không phải ai cũng biết.

Được xem là "thần dược" để giữ làn da luôn trắng trước cái nắng gay gắt, kem chống nắng là một trong những mỹ phẩm bất cứ cô gái nào cũng cần phải có. Thậm chí, nhiều người sợ nắng và "nghiện kem chống nắng" đến nỗi bôi kem suốt ngày, kể cả khi trời không có nắng lẫn khi ở trong nhà và luôn chọn những loại kem có độ SPF cao. Điều này thực ra không tốt như chúng ta tưởng mà tiềm tàng những nguy cơ gây hại sức khỏe rất lớn.

Mới đây, một cô gái ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sau khi đi khám vì những triệu chứng bất thường đã được kết luận là bị loãng xương do bôi quá nhiều kem chống nắng. 

Cô gái bị loãng xương nặng đến nỗi nứt xương sườn vì ho, nghi do bôi kem chống nắng quá nhiều
Bôi kem chống nắng quá nhiều, cô gái bị loang xương vì không thể hấp thụ Vitamin D

Cụ thể, sau khi phát hiện bản thân hay bị tức ngực, khó chịu một cách kỳ lạ sau khi ho hoặc hắt hơi trong thời gian dài, cô nàng 31 tuổi này đã đến bệnh viện để kiểm tra. Sau nhiều xét nghiệm, chụp phim, các bác sĩ cho biết phát hiện một vết nứt ở xương sườn của bệnh nhân, đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những cơn đau. 

Sau hàng loạt các kiểm trả để giải thích lý do vì sao xương của cô gái này lại giòn đến vậy, các bác sĩ đưa ta kết luận cô bị thiếu vitamin D, nồng độ canxi và phốt pho trong máu khá thấp, đây là những triệu chứng của bênh loãng xương, một loại bệnh hầu như chỉ xảy ra ở người già. 

Cô gái bị loãng xương nặng đến nỗi nứt xương sườn vì ho, nghi do bôi kem chống nắng quá nhiều
Hậu quả là chỉ một vài cơn ho cũng có thể khiến xương sườn bị nứt.

Qua nhiều câu hỏi, cô nàng thừa nhận mình là một người sợ nắng. Cô nàng sử dụng kem chống nắng quanh năm, sợ ra đường, mỗi khi ra đường đều bôi kem và quấn nhiều lớp khăn, áo để tránh cho da tiếp xúc với nắng. Lâu ngày, cơ thể của cô thiếu Vitamin D trầm trọng rồi dẫn đến loãng xương.

Trên thực tế, nhiều người vẫn luôn lầm tưởng kem chống nắng nhất định phải mua loại có chỉ số SPF cao. Tuy nhiên mùa đông có thể dùng chỉ số chống nắng thấp hơn, do cường độ nắng thấp hơn mùa hè. Ngoài ra, không nhất thiết phải bôi kem chống nắng spf cao khi không cần thiết để tránh việc suy giảm vitamin D.

Cô gái bị loãng xương nặng đến nỗi nứt xương sườn vì ho, nghi do bôi kem chống nắng quá nhiều
Bôi kem chống nắng là tốt, thế nhưng việc bôi quá thường xuyên lại mang tác dụng ngược.

Vitamin D là chất cần thiết cho việc hấp thụ canxi, phốt pho tạo xương, chống loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, việc bôi kem chống nắng quá thường xuyên rất có thể gây ra nguy cơ loãng xương.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ