Clip: Vừa đi vừa nghe điện thoại, người đàn ông lạc tay lái và cái kết đắng

Kulvn 14:11 26/07/2019

[Kul.vn] Một trong những bằng chứng rõ ràng - và cũng hơi hài hước - đã vừa được cư dân mạng Việt Nam ghi lại trên đường phố và chia sẻ ầm ầm những ngày gần đây:

Không phải tự nhiên mà luật giao thông nghiêm cấm các hành vi sử dụng thiết bị di động trong khi đang điều khiển phương tiện. Rất nhiều rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, dù nặng hay nhẹ cũng không ai có thể đoán trước được những nguy cơ ập đến với chính bản thân mình và cả người đi đường. Một trong những bằng chứng rõ ràng - và cũng hơi hài hước - đã vừa được cư dân mạng Việt Nam ghi lại trên đường phố và chia sẻ ầm ầm những ngày gần đây:

Ông chú vừa đi vừa nghe điện thoại và cái kết đắng

Được biết, đoạn video trên được trích xuất từ dữ liệu camera hành trình của người điều khiển ô-tô, khi đó đang lưu thông trên đường thì lâm vào "kiếp nạn" bất đắc dĩ. Có thể thấy tại điểm giao nhau không có đèn phân luồng giao thông, xe ô-tô rẽ hướng xin đường rất từ từ và đúng luật, nhưng cuối cùng phải dừng lại đột ngột vì một ông chú đi xe máy đến vướng đường. Bất ngờ nhất, một tay của chú còn đang bận nói chuyện điện thoại, có lẽ buổi bàn luận này phải say sưa và đê mê lắm vì mãi cho tới lúc xe bị kẹt tay ga, mất thăng bằng loạng choạng mà chú vẫn không chịu buông chiếc điện thoại khỏi tai mình.

Dù được nhiều người coi như một dịp chia sẻ hài hước nhưng đây hoàn toàn không phải một chuyện đáng đùa, hành động nghe và sử dụng điện thoại trong khi lái xe như trên rất dễ gây ra tai nạn nguy hiểm.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam, các hành vi vi phạm điều khiển xe sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh (ngoại trừ thiết bị trợ thính) sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Ngoài ra, những điều khoản bổ sung cũng có thể được thi hành như tịch thu thiết bị, thậm chí tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vài tháng tùy mức độ.

Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ điện thoại mà các loại hình thiết bị như tai nghe vốn rất quen thuộc và được nhiều người sử dụng khi đi đường cũng không phải ngoại lệ. Những thói quen này có thể khiến chính bản thân ta và nhiều người khác bị đẩy vào vòng nguy hiểm khi ảnh hưởng khả năng tiếp nhận của thính giác đối với môi trường xung quanh, không kịp phản ứng với những dấu hiệu cần kíp. Vì vậy, hãy tập cho mình ý thức chấp hành luật giao thông tốt hơn, đừng để một ngày gánh chịu hậu quả, nhẹ thì như ông chú trên được "lên TV" của cư dân mạng, còn nặng thì... chẳng ai có thể nói trước được cả.