Chú cũng rất có thể là con vật đầu tiên đảm nhiệm vai trò quan trọng trong một tựa game từ trước đến nay đấy!

Tuổi thơ của không ít game thủ chúng ta gắn liền với những chiếc máy chơi game “cắm băng” NES của Nintendo. Không nhiều thì ít, chắc chắn có những người đã từng thử một trò chơi khá kỳ dị với hình ảnh một bụi cỏ xanh rì, thỉnh thoảng có chú vịt bay ngang màn hình.

Trong trò chơi này, mọi nút bấm trên chiếc tay cầm có vẻ hoàn toàn vô dụng. Sau đó, một chú chó (hãy tạm gọi là Chó) sẽ trồi lên từ bụi cỏ và… cười vào mũi người chơi kèm dòng chữ Game Over.

Ắt hẳn trò chơi này là một bí ẩn rất lớn với nhiều người – tại sao lại có một tựa game như thế, làm sao để chơi, và mục đích của nó ở đâu? Cá nhân tác giả thì mãi sau này khi ADSL được “phổ cập”, internet mới cho tác giả biết rằng bạn cần khẩu súng Zapper để có thể chơi game.

Súng Zapper mà bạn cần để chơi Duck Hunt.

Nhưng dẹp chuyện đó sang một bên, bởi Chó mới là nhân vật chính của bài viết này. Là một trong những chú chó đầu tiên xuất hiện trong game, Chó của Duck Hunt cũng là khởi nguồn của nhiều điều thú vị. Dù rất hữu dụng khi giúp bạn đánh động lũ chim và mang về những con mồi bị bắn hạ, chú ta cũng rất… liều khi dám cười vào mặt một tay thợ săn với súng đã lên đạn trong tay.

Hình ảnh chẳng mấy game thủ được thấy: Chó giúp bạn nhặt con mồi.

Nhờ đó, dù không có cả một cái tên chính thức, chú vẫn được nhiều tờ báo đưa vào hàng ngũ một trong những nhân vật khó ưa nhất trong game. Không ít người bày tỏ ý muốn ăn thịt Chó, dù thật ra chú ta trông chẳng ngon miệng tí nào do là sản phẩm của thời đại 8bit xa xưa.

Nụ cười của Chó khiến chú ta bị ghét trên toàn thế giới, đến mức nhà phát triển tựa game săn bắn Remington Great American Bird Hunt (RGABH) đã dùng chú ta để quảng cáo tựa game của mình. Họ tung hô Rockford, chó của game thủ trong RGABH rằng “Rockford sẽ không bao giờ cười bạn khi bắn hụt mục tiêu.”

Nụ cười đó, đôi mắt đó...

Trong khi đó, việc bắn hạ Chó là một trong những “truyền thuyết” thú vị nhất của làng game, và hoàn toàn dựa trên sự thật: trong phiên bản arcade có tên Vs. Duck Hunt, game thủ có thể bắn Chó mỗi khi chú ta châm chọc bạn bằng nụ cười khó ưa của mình. Trong một tựa game cần súng Zapper khác trên NES là Barker Bill’s Trick Shooting, Chó cũng đóng vai trò “khách mời” và có thể bị bắn trúng.

Là một nhân vật “cộm cán” của làng game, Chó không chỉ xuất hiện trong game săn bắn. Năm 2014, Chó + vịt + một người vô hình cầm khẩu súng Zapper xuất hiện trong tựa game đối kháng Super Smash Bros. phát hành trên Nintendo 3DS và Wii U. Trong tựa game này, Chó có thể nhờ xạ thủ vô hình hỗ trợ bằng cách dùng súng Zapper để bắn về phía đối thủ, một sự đổi vai thú vị so với vai trò phụ giúp của chú trong Duck Hunt.

Chó và vịt thành chiến hữu trong Super Smash Bros.

Ông Masahiro Sakurai, giám đốc sản xuất Super Smash Bros. cho biết lý do ông quyết định đưa đội hình Duck Hunt vào game là bởi Duck Hunt là tựa game bắn súng bán chạy nhất thế giới – quả thật không ngoa, bởi không thể đếm hết có bao nhiêu băng NES chứa Duck Hunt đã được bán ra trên thị trường.

Đến năm 2015, Chó lại trở lại nhưng không phải trong game, mà trên màn hình lớn: chú ta là món quà mà người ngoài hành tinh gửi xuống Trái Đất trong Act 4 bộ phim hoạt hình Pixels của Adam Sandler và Sony. Chú ở lại trong nhà một bà lão ở London. Những game thủ gạo cội chắc chắn sẽ nhận ra chú ta ngay lập tức nhờ nụ cười vô cùng khó ưa trên màn ảnh:

Đến năm 2017, Stress Level Zero lại tung ra một tựa game mới dành riêng cho Chó với tên gọi Duck Season (mùa săn vịt). Đây là một game thực tế ảo nên không nhiều người biết đến, nhưng trong trò chơi kinh dị này, Chó là kẻ thù chính của chúng ta và luôn tìm cách tiêu diệt người chơi để trả thù những lần bị bắn trong game.

Thế đấy các bạn ạ, chú chó xuất hiện lần đầu tiên trong làng game nhờ một tựa game ra mắt từ năm 1984 đã trở thành một trong những “ông tổ” của loài chó trong game.

Ngày nay, chúng ta có nhiều chú chó khác khôn ngoan hơn rất nhiều - ít nhất là đủ khôn để không cười nhạo ông chủ lăm lăm tay súng - như Dogmeat (Fallout 4), Boomer (Far Cry 5), “siêu cẩu hùng” Wonder Dog trong tựa game cùng tên, nhưng chắc chắn không chú chó nào lại… chó như Chó của Duck Hunt.

17 địa điểm hấp dẫn nhất hành tinh mời gọi bạn dịp tết này

Video đang hot