Chuyện Hà Trần - Thu Phương: Nhìn vào Hoài Linh và danh hiệu cho nghệ sĩ

Câu chuyện ồn ào nhất showbiz Việt hiện nay đang gọi tên Hà Trần. Sau chia sẻ về danh hiệu diva dành cho người đồng nghiệp Thu Phương, Hà Trần nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận nhờ độ "shock" và bất ngờ trong những điều cô nói. Tuy nhiên, ngay sau khi bị dư luận cho rằng "dìm hàng" Thu Phương, Hà Trần đã nhanh chóng "lật ngược thế cờ" bằng những chia sẻ thoạt nghe rất hợp tình, hợp lý trong một buổi họp báo.

Theo đó, cô cho rằng mình hoàn toàn không có ý dìm hàng Thu Phương, mà chỉ đơn giản là nói lên một thực tế: Khi bộ ba Mỹ Linh - Hồng Nhung - Thanh Lam đã là diva, Thu Phương mới chỉ là ngôi sao hát vũ trường. Cái lý của cô dựa trên thời điểm và lịch sử âm nhạc Việt Nam, tuy nhiên câu trả lời nghe có vẻ hợp lý ấy lại khá có vấn đề về chữ tình, nếu như Hà Trần khẳng định không có ý ganh tị Thu Phương.

Lật lại vấn đề, người ta phải nhìn vào hoàn cảnh ra đời câu so sánh của Hà Trần. Khi một khán giả cho rằng "Mình không ưng lắm là chị Hà chỉ nhắc đến Lam, Linh, Nhung mà không thấy có Thu Phương. Về kỹ thuật và giọng hát mình không dám so sánh, nhưng về độ từng trải, sự da diết, tình cảm trong từng câu hát có lẽ cả 4 ca sĩ kia thua Thu Phương", cô mới đưa ra tuyên bố gây sóng gió đó. Rõ ràng, sẽ là hơi vô lý khi cho rằng đó là một ý kiến hoàn toàn khách quan và không hề có chút "cạnh tranh" nào với Thu Phương - nhân vật được nhắc tới ở đoạn trên.

Tương tự vậy, câu giải thích sau này "lúc Linh - Lam - Nhung đã là diva, thì Hà Trần và Thu Phương mới là những ngôi sao hát vũ trường" cũng không mấy giống với câu tuyên bố trước đó. Trong câu trả lời dành cho vị khán giả hết lời khen ngợi Thu Phương, Hà Trần không giấu diếm chút cảm xúc rất dễ gọi tên của mình khi thẳng thừng tuyên bố "Khi bộ ba Lam - Nhung - Linh đã thành vedette trên các sân khấu lớn ở Hà Nội, Thu Phương vẫn chỉ là ngôi sao hát vũ trường". Không hề có dính dáng cái tên Hà Trần bên cạnh Thu Phương một cách đầy khiêm tốn như lời giải thích lúc sau trong buổi họp báo.

Thêm một chia sẻ mà người ta hình như "bỏ quên" không nhắc tới, đó chính là câu khẳng định đầy tự tin của Hà Trần về việc "năm 2003, Thu Phương chuyển sang sinh hoạt văn nghệ bên Mỹ. Khi đó, Việt Nam đã thừa nhận 4 divas rồi". Có ngây thơ tới bao nhiêu, người ta cũng không thể không nhận ra suy nghĩ thực của Hà Trần trong lời tuyên bố chắc nịch ấy. 4 divas của Việt Nam là ai và câu nói ấy biểu lộ điều gì trong đầu của Hà Trần, nếu không phải là một sự so sánh đầy tính cạnh tranh cùng với Thu Phương?Câu trả lời gây sóng gió của Hà TrầnVà sự giải thích ngược lại vấn đề của cô

Sự vụng chèo, khéo chống của Hà Trần không thuyết phục được người ta tin rằng cô hoàn toàn "vô tư" cùng với người đồng nghiệp. Tuy nhiên, dù có thuyết phục được hay không thì nó cũng chẳng mang quá nhiều ý nghĩa. Người ta vẫn cảm thấy danh hiệu diva cao quý kia là điều gì đó đang đặt nặng lên trên vai Hà Trần mọi thời điểm, ngay cả khi cô tuyên bố "nó đã là quá khứ". Không khó để nhận thấy niềm kiêu hãnh rất lớn của Hà Trần khi nói về cái danh hiệu cô vẫn mang - một trong 4 diva đình đám của Việt Nam! Có điều, thật ra thì thứ danh hiệu đó có giúp gì quá nhiều cho cô trên con đường nghệ thuật, hay chỉ khiến cái tên của cô dài thêm đôi chút với chữ diva đứng trước?

Cũng chẳng phải riêng cô, mà đối với nhiều nghệ sĩ khác, danh hiệu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và cả sự nghiệp nghệ thuật họ theo đuổi. Có điều, bên cạnh những nghệ sĩ ấy vẫn còn có những người đồng nghiệp khác. Những nghệ sĩ không danh hiệu, không một thứ gì giúp họ thể hiện đẳng cấp hay vị trí cao sang của một ngôi sao lớn - trừ sự mến yêu và những tiếng vỗ tay từ khán giả. Như Hoài Linh chẳng hạn...

Thật ra không phải Hoài Linh không có danh hiệu. Không ít phương tiện truyền thông cũng đã sáng tạo cho anh những danh hiệu mỹ miều kiểu "vua hài", "nhân vật quyền lực nhất showbiz Việt" hay "ngôi sao của những ngôi sao". Có điều, đó chỉ là những thứ mà người ta cố nhồi nhét cho anh. Còn bản thân Hoài Linh chưa từng mảy may quan tâm tới những danh hiệu đó. Anh chỉ quan tâm duy nhất tới việc sẽ đứng trên sân khấu ra sao, sẽ mang tới niềm vui tới cho khán giả thế nào và nhận lại những gì sau tất cả. Trên thực tế, Hoài Linh vẫn đang là ngôi sao thành công nhất, sở hữu lượng khán giả đông đảo nhất và được yêu mến số 1 trong làng giải trí. Hơn mọi diva, divo hoặc ông hoàng, bà chúa...Nghệ sĩ Hoài Linh vẫn có tên trong danh sách được Hội đồng chuyên ngành cấp bộ đệ trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 8 - năm 2015.

Có thể Hoài Linh là người ngại đua chen, có thể là vì anh thực tế khi biết rằng những thứ danh hiệu đó chỉ giống như quần áo mặc bên ngoài - chỉ giúp anh đẹp lên đôi chút chứ chẳng thay đổi được thứ gì ở bên trong. Nhưng ít nhất, cách Hoài Linh dưng dưng với mọi danh hiệu cứ khiến khán giả có thêm nhiều thiện cảm với người nghệ sĩ đơn giản và gần gũi ấy, còn bản thân anh cũng bớt đi rất nhiều những áp lực vô nghĩa tới từ những thứ danh hiệu trên vai.

Hơn nữa, việc có hay không có một thứ danh hiệu cao sang cũng chẳng hề ảnh hưởng tới ánh hào quang mà Hoài Linh sở hữu, khi mà chỉ hai chữ Hoài Linh cũng đủ mang lại cho người nghệ sĩ ấy đẳng cấp khó ai có thể sánh bằng. Thứ đẳng cấp được xác định từ trái tim khán giả!Danh hài Hoài Linh đã trở thành nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú tại Việt Nam.

Ngược trở lại với câu chuyện diva và những cuộc chiến tranh lặng thầm đằng sau nó, người hâm mộ đang dần cảm thấy câu chuyện đang nhuốm một màu nhạt nhẽo. Sự nhạt nhẽo đến từ chính cái danh hiệu diva và trong cái cách người nghệ sĩ tự huyễn hoặc về việc đẳng cấp của mình có thể được dựng xây lên nhờ thứ danh hiệu ấy. Không ít người đang băn khoăn tự hỏi rốt cuộc thì diva đang tượng trưng cho điều gì và có gì khác giữa những diva và nghệ sĩ bình thường khác? Ai có quyền trao tặng thứ danh hiệu diva này cho nghệ sĩ, khi mà phần đông khán giả chẳng hề hiểu nổi thực chất một diva có nghĩa là gì?

Và liệu rằng khi cái danh hiệu ấy hoàn toàn vô nghĩa trong mắt số đông khán giả, thì lý do gì để những nghệ sĩ lao vào cuộc chiến giành giật cả công khai lẫn âm thầm ấy? Hãy cứ nên nhớ rằng, rốt cuộc thì chỉ có đám đông khán giả mới trả tiền vé xem nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, chứ không phải một vài học giả, nhà chuyên môn tối ngày tranh cãi ai mới xứng đáng đeo danh hiệu diva. Hãy cố gắng trở thành một ngôi sao của đám đông, trước khi muốn trở thành một diva cao quý và vô bổ...Ai có quyền trao tặng thứ danh hiệu diva này cho nghệ sĩ, khi mà phần đông khán giả chẳng hề hiểu nổi thực chất một diva có nghĩa là gì?

Có lẽ, họ không mất quá nhiều công sức, tâm huyết đặt vào những cuộc tranh đấu giành giật, hạ bệ danh hiệu của nhau, mà dành trọn vẹn đam mê, cống hiến của mình cho sân khấu và nghệ thuật. Thứ danh hiệu vĩ đại nhất họ tìm kiếm chính là thứ danh hiệu nằm trong trái tim của người hâm mộ, chứ không phải nằm trên những trang báo hay đặt kiêu hãnh bên cạnh nghệ danh. Bởi rốt cuộc thì danh hiệu vốn không tạo nên nghệ sĩ, không giúp họ cống hiến nhiều hơn và không đem lại niềm vui cho ai khác ngoài chính họ. Niềm vui ấy nhỏ nhoi lắm, nếu so sánh với niềm vui người nghệ sĩ có thể đem đến cho đời...

Video đang hot
Sau nghi vấn mang thai lần 3, Khánh Thi tiết lộ giảm liên tiếp 4kg trong chưa đầy 1 tuần

Chia sẻ thông tin giảm cân còn 54kg, Khánh Thi nhanh chóng được các chị em thi nhau hỏi bí quyết.

Chuyện đó có ai ngờ: 'Tình tin đồn' năm xưa của Thanh Hằng nay đã đầu râu tóc bạc trong khi cô vẫn như vừa đôi mươi

Cách đây gần 10 năm, dư luận từng xôn xao trước thông tin Thanh Hằng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hẹn...

Quỳnh Búp Bê: Thịnh soái ca 'mất giá' khi nghi ngờ Quỳnh vẫn còn làm trong 'ngành'

Việc Thịnh nghi ngờ Quỳnh "được bao", khiến anh chàng lần nữa mất đi cảm tình của khán giả.

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê 25

Galaxy Note 9 lại ẵm giải Thiết kế Ấn tượng nhất năm tại sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới

Giải Thiết kế Ấn tượng tại CES 2019 Innovation Awards vừa được Galaxy Note 9 giành phần thắng thuyết phục,...

Hồng Quế thừa nhận yêu chồng người ta, hối tiếc dành 5 năm thanh xuân cho người đã phụ bạc mình

Hồng Quế thừa nhận bản thân là người sai nên không dám công khai mối tình 5 năm trong bóng tối.

Hồng Quế Hồng Quế bị chỉ trích

Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp 'tình bể bình' trong sự kiện mừng bạn khai trương

“Nữ hoàng nội y” khéo léo khoe đường cong quyến rũ bên cạnh "ông trùm" Vũ Khắc Tiệp khi cả hai đến sự kiện...

Ngọc Trinh Vũ Khắc Tiệp

Vừa sinh được 3 tháng, lại mang thai - Hải Băng bất chấp nguy hiểm giữ lại đứa bé

Hải Băng tiếp tục mang thai đứa con thứ 3, dù chỉ vừa sinh con được 3 tháng.

Băng Di Băng Di mang thai

Quốc phục của Minh Tú tại Miss Supranational 2018 bị chê tầm thường, dìm nhan sắc thành 'bà thím'?

Sau khi những hình ảnh đầu tiên được cho là bộ quốc phục mà của Minh Tú "đem chuông đi đánh xứ người" được...

Minh Tú Siêu mẫu Minh Tú

Miss World 2018 - Tiểu Vy gây sốc khi giới thiệu trang phục dân tộc có cảm hứng từ việc 'Hầu đồng'

Bộ trang phục dân tộc của Hoa hậu Tiểu Vy được lấy ý tưởng từ "hầu giá Cô Đôi Thượng Ngàn".

Tiểu Vy Hoa hậu Tiểu Vy