Chuyên gia nghi ngờ Google phóng đại sức mạnh chiếc máy tính lượng tử của mình

Mới đây, Google đã tuyên bố chiếc máy tính lượng tử D-Ware của mình có tốc độ nhanh gấp 100 triệu lần so với các máy tính thông thường. Điều đó cũng có nghĩa là nó chỉ cần 1 giây để xử lý phép tính mà bình thường, phải tốn tới 10 nghìn năm để một máy tính bình thường có thể giải được.

Tuy nhiên ngay sau khi Google tuyên bố điều này, các nhà khoa học đã liên lạc với trang New Scientist và cho rằng Google đang phóng đại về sức mạnh xử lý thực sự của chiếc máy tính lượng tử D-Ware. Mà trên thực tế nó không quá vượt trội so với những chiếc máy tính thông thường.

Năm 2013, Google đã mua lại một chiếc máy tính lượng tử từ công ty D-Ware của Canada, đây là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị như siêu máy tính. Chiếc máy tính lượng tử này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới khoa học, về hiệu năng vượt trội của nó so với các máy tính sử dụng vật liệu bán dẫn thông thường.Đây là con quái vật D-Ware2 mà Google đang sở hữu.

Đây là chiếc máy tính lượng tử thứ 2 do công ty này sản xuất và được gọi là D-Ware 2. Nó là một chiếc hộp khổng lồ cao 3 mét, sức mạnh xử lý khổng lồ được cung cấp từ con chip niobium luôn được làm mát ở nhiệt độ -273 độ C.

Với sức mạnh xử lý vượt trội của mình, chiếc máy tính lượng tử D-Ware 2 này có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề mà các siêu máy tính khác phải mất hàng thế kỷ để có thể làm được, trong các lĩnh vực từ công nghệ nano tới trí thông minh nhân tạo. Tuy nhiên đó là về mặt lý thuyết.

Các nhà khoa học nói gì?

Trên thực tế, các nhà khoa học thế giới vẫn chưa thể tìm ra cách để tận dụng được sức mạnh xử lý của cỗ máy tính này vào công tác nghiên cứu thực tiễn. Tiến sĩ Matthias Troyer, đến từ Viện khoa học công nghệ Zurich, Thụy Sĩ cho biết: “Không có ai thực sự biết được rằng chiếc máy tính D-Ware này có thực sự là một máy tính lượng tử hay không. Nó mang tính lý thuyết nhiều hơn là thực tiễn. Và nếu ai đó tìm ra cách để vận dụng được chiếc máy tính này, đó sẽ là một phát kiến vĩ đại”.

Tiến sĩ Troyer hiện đang dẫn đầu nhóm nghiên cứu với mục đích là kiểm chứng sức mạnh thật sự của cỗ máy D-Ware 2, hiện đang do Google sử dụng. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra một đánh giá rõ ràng, vì hiện nay vẫn chưa có một thuật toán lượng tử nào được phát triển để áp dụng cho cỗ máy đặc biệt này.

Nhóm nghiên cứu đã thử tiến hành một số thử nghiệm để đánh giá sức mạnh xử lý của máy tính lượng tử so với máy tính thông thường. Một trong số các bài thử nghiệm là đánh giá độ cao thấp trong một cảnh quan có nhiều đồi núi phức tạp.Máy tính lượng tử là một khái niệm còn mơ hồ và với kiến thức hiện tại chúng ta vẫn chưa tận dụng được hết sức mạnh của nó.

Những chiếc máy tính thông thường sẽ lựa chọn cách kiểm tra toàn bộ các ngọn núi và sau đó sẽ tìm ra ngọn núi nào có độ cao thấp nhất. Tuy nhiên máy tính lượng tử lại chọn một cách hoàn toàn khác, đó là tọa ra một “đường hầm lượng tử” mà bằng một cách nào đó cho phép nó tìm ra kết quả nhanh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết các bài thử nghiệm trên vẫn chưa thể tận dụng được hết sức mạnh của máy tính lượng tử. Nhà khoa học Vadim Smelyanskiy tại phòng thí nghiệm lượng tử và trí tuệ nhân tạo NASA cho biết: “Chiếc máy tính lượng tử này vẫn chỉ đang sử dụng nguồn dữ liệu cơ bản giống như máy tính thông thường, thay vì được ứng dụng cơ học lượng tử để tính toán”.

Có thể nói một cách dễ hiểu là các bài kiểm tra hiện nay vẫn chưa thể chứng minh được sức mạnh vượt trội của D-Ware so với máy tính thông thường. Do đó, mặc dù chúng ta thừa nhận sức mạnh của cỗ máy này nhưng vẫn không thể chứng minh được điều đó.

Theo ông Smelyanskiy thì có thể sẽ phải mất tới 15 đến 25 năm nữa để có thể chứng minh chiếc máy tính này là máy tính lượng tử và nó có sức mạnh vô cùng vượt trội. Còn hiện nay, tuyên bố của Google mới chỉ là phỏng đoán mà chưa có các bằng chứng chứng minh cụ thể.

Tuy nhiên, trong tương lai chắc chắn những chiếc máy tính lượng tử này sẽ làm thay đổi nhân loại, giúp con người giải quyết những vấn đề hóc búa và rắc rối nhất từ trước đến nay trong khoảng thời gian rút ngắn hơn rất nhiều so với các siêu máy tính hiện nay.

Video đang hot
Phương Anh Đào bật khóc vì suýt đuối nước

Sau khi kết thúc tập 3, bảng xếp hạng tạm thời tại “Mỹ nhân hành động” là: Phương Oanh dẫn đầu với 8 sao,...

Hoa Hậu H'Hen Niê và Á hậu Võ Hoàng Yến hướng dẫn cách diện trang phục trong Brave Tour Hà Nội

“Brave Tour – Hành trình tìm kiếm trái tim dũng cảm” đã dừng chân tại thủ đô Hà Nội, sau thành công từ...

Lòng tin vào Song - Song, Ahn - Goo couple đã vỡ, showbiz Hàn còn lại những cặp đôi nào được mong chờ sẽ đi cùng nhau đến hết đời?

Hai cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn nhất xứ Hàn là Song - Song và Ahn - Goo đã đi đến bờ vực tan vỡ, vậy...

Một cán bộ ở Quảng Ninh có con trai hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi

Thông tin ban đầu về vụ việc con cựu cán bộ xã hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi, trao đổi với PV Kiến Thức chiều...

Trăn khủng bị kẹt vào cột điện, dân địa phương tranh nhau bắt rồi mổ thịt

Chú trăn xấu số này khá to, nhưng cũng chẳng đủ làm dân làng hoang mang. Họ vây quanh tóm gọn chú trăn...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ

Ông Nhậm cảnh báo, nếu Mỹ cấm họ tiếp cận với Android, hệ điều hành do Huawei tự phát triển sẽ đe dọa đến...

"Trùm cuối" Microwave kết màn ấn tượng với loạt hit đình đám tại Yeah1 Weekend Box - "ROCK HEAT"

Band nhạc nổi tiếng nhất nhì Việt Nam Microwave đã có đêm trình diễn cực kì ấn tượng tại Yeah1 Weekend...

Đánh bom ngay trong lễ cưới khiến cả trăm người bị thương và 40 người thiệt mạng

Ngày 17-8, giới chức Afghanistan cho biết đã xảy ra vụ đánh bom nhằm vào một lễ cưới tại thủ đô Kabul của...