Chuyên gia dinh dưỡng : "Giới trẻ mắc bệnh chán ăn tăng cao là lỗi do văn hóa ăn kiêng của người nổi tiếng"

Thao Nguyen 15:16 02/01/2020

Tỉ lệ thanh thiếu niên bị mắc chứng chán ăn, rối toạn ăn uống ngày càng tăng cao. Các chuyên gia cho biết, ảnh hưởng từ "văn hóa ăn kiêng" của người nổi tiếng đến vụ việc này là rất lớn.

Có một sự thật đáng buồn là số thanh thiếu niên và trẻ em phải nhập viện vì chứng rối loạn ăn uống đã tăng vọt trong thập kỷ qua, đây là một điều vo cùng báo động. Được biết, những người dưới 18 tuổi mắc chứng rối loạn ăn uống ở Anh đã tăng từ 1.700 vào năm 2010 lên 4.500 vào năm 2019. Ở độ tuổi dưới 13, con số cũng tăng từ 74 lên 229.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, văn hóa ăn kiêng của người nổi tiếng và sự lan truyền về vẻ đẹp "mình hạc xương mai" của truyền thông đã khiến cho nhiều người ngày càng áp lực về cân nặng.

Chuyên gia dinh dưỡng : Giới trẻ mắc bệnh chán ăn tăng cao là lỗi do văn hóa ăn kiêng của người nổi tiếng
Thế giới đang ngày càng chuộng vẻ đẹp mình hạc xương mai.
Chuyên gia dinh dưỡng : Giới trẻ mắc bệnh chán ăn tăng cao là lỗi do văn hóa ăn kiêng của người nổi tiếng
Thế nhưng chế độ giảm cân của người nổi tiếng và sự tung hô của cánh truyền thông là một trong những nguyên do chính dẫn lên bệnh rối loạn ăn uống.

Tiến sĩ Agnes Ayton, thuộc Đại học tâm thần học Hoàng gia, cho biết: "Nhiều đưá trẻ hiện tại bỗng vô cùng khắt khe trong viêc giảm cân. Và trong khi người lớn đang chạy theo những chế độ giảm cân khắc nghiệt, trẻ em cũng bị ảnh hưởng bởi điều đó. Việc người nổi tiếng quảng bá cho những chế độ ăn kiêng để có cơ thể hoàn mỹ cũng là một trong những nguyên nhân. Mặc dù việc giảm cân quá đà rất hại sức khỏe, thế nhưng không ít người vẫn làm vì truyền thông đang khuyến khích điều đó."

Theo một cuộc khảo sát ở Anh, trong số những người từ 18 tuoir trở xuống, độ tuổi nhập viện vì bệnh rối loạn ăn uống phổ biến nhất trong năm 2018-2019 là từ 13-15 tuổi.

Chuyên gia dinh dưỡng : Giới trẻ mắc bệnh chán ăn tăng cao là lỗi do văn hóa ăn kiêng của người nổi tiếng
Các bệnh nhân của chứng rối loạn ăn uống thực sự không có nhận thức về cân nặng của mình.

Được biết, rối loạn ăn uống là một trong những căn bệnh tâm thần vô cùng nguy hiểm và phức tạp. Nó có thể gây ra nhiều vấn đề rủi ro như tự làm hại mình, khiến sức khỏe bản thân giảm sút. Một số triệu chứng biểu hiện bên ngoài của biếng ăn tâm lý là chán ăn, thường xuyên bỏ bữa, giảm cân nhanh, da và tóc xấu đi vì cơ thể thiếu chất. Về tâm lý, họ thường có xu hướng ám ảnh về ngoại hình, hay tự ti và cho rằng mình bị thừa cân, ăn uống thì sợ thực phẩm chứa quá nhiều năng lượng. Một số cá nhân còn ám ảnh đến mức thuộc cả chỉ số năng lượng của thực phẩm và luôn giới hạn ở mức cơ thể thực sự cần.

Chuyên gia dinh dưỡng : Giới trẻ mắc bệnh chán ăn tăng cao là lỗi do văn hóa ăn kiêng của người nổi tiếng
Eugenia Cooney, một nữ youtuber nổi tiếng bị khóa tài khoản sau khi chia sẻ về việc giảm cân và khiến nhiều người nhập viện vì nhịn ăn theo mình.

Trong thời đại của công nghệ thông tin, những hình ảnh có vẻ hoàn hảo được tuyên truyền khắp nơi đã vô tình làm chúng ta tự ti hơn về vẻ đẹp ngoại hình. Từ đó những cảm xúc tiêu cực bắt đầu tràn đến, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, cụ thể ở đây là ăn uống. Có người bỏ đói bản thân vì luôn cảm thấy mình thừa cân hoặc ăn quá nhiều vì cảm thấy buồn chán. Tất cả đều là những triệu chứng nên được nhìn nhận nghiêm túc, bệnh nhân phải được giúp đỡ kịp thời để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻbài viết liên quan