Để mang lại một mảnh đất hy vọng cho người tị nạn trở về, những người lính Iraq tay không tấc sắt này vẫn ngày đêm miệt mài bán mạng chiến đấu trong âm thầm.

Cuộc chiến tranh giữa phiến quân và binh sĩ Iraq tại Mosul đã để lại biết bao nỗi đau và những hoang tàn cho nơi này. 

Mùa hè năm 2016, sau khi bị lực lượng vũ trang Iraq đánh đuổi, tàn dư của phiến quân đã cho đập phá những công trình và đốt cháy hàng loạt mỏ dầu xung quanh Mosul trước khi rút quân.

Cho đến ngày hôm nay, sau 6 tháng, ngọn lửa ở các mỏ dầu này vẫn tiếp tục cháy. Trong khi đó, một nhóm những binh sĩ Iraq vẫn đang liều lĩnh với mạng sống của chính họ mỗi ngày để cố gắng dập tắt đám cháy này.

Khoảnh khắc xả hơi vô cùng quý giá của 2 người lính sau khi dập tắt thành công một ngọn lửa.

Nhiếp ảnh gia người Pháp, Edouard Elias cũng đã đặt chân đến miền đất cằn cỗi, đầy lửa đạn này. Suốt nhiều tháng, ông đã ghi lại khoảnh khắc khi những người lính không cầm súng đang âm thầm bán mạng, mang lại cho người tị nạn một chút hy vọng để quay về.

Đó chính là lữ đoàn Naft Shamal gồm những con người đơn độc giữa biển lửa khổng lồ. Đối mặt với ngọn lửa 700 độ C, những người lính này không hề có mặt nạ chuyên dụng mà chỉ trang bị mỗi khẩu trang, áo khoác bảo hộ và mũ bảo hiểm.

"Nhìn những người lính đứng trước ngọn lửa hung tàn ấy, nó trông giống hệt như dũng sĩ David đang đối đầu với chiến binh khổng lồ Goliath trong Kinh Thánh", Elias chia sẻ cảm giác của mình khi thực hiện bộ ảnh.

Cách đây 6 năm, khi những trận chiến đầu tiên bắt đầu nổ ra tại Syria, Elias đã có mặt tại tiền tuyến để khắc họa những xung đột từ cả 2 bên. Giờ đây, ông đã quyết định trở về khu hậu phương để tìm hiểu rõ hơn về con người Iraq.

Không chỉ đối mặt với biển lửa, tính mạng những người lính này còn bị rình rập bởi các mỏ lưu huỳnh dễ dàng phát nổ.

"Tôi đã theo chân cuộc chiến dai dẳng giữa binh lính Iraq và phiến quân từ lâu. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn thể hiện một khía cạnh khác biệt về cuộc chiến này, đặc biệt là về chính bản thân người Iraq. Dầu chính là nguồn tài nguyên chủ chốt của đất nước, thế nhưng nó cũng có thể trở thành thảm họa", Elias cho biết.

Với tư tưởng này, Elias có thể gắn bó hơn với bộ ảnh của mình, hoàn toàn đặt toàn tâm toàn trí vào dự án. Những người lính luôn tỏ ra ngạc nhiên khi thấy Elias ngày nào cũng đến. Họ chia sẻ rằng phóng viên tới đây thường không chịu nổi sự khắc nghiệt, chỉ ở vài giờ rồi bỏ đi và không trở lại nữa.

Những thước ảnh của Elias vô cùng ấn tượng và khiến nhiều người liên tưởng đến cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần đầu. Còn nhớ trước khi rút lui, Saddam Hussein cũng biến mỏ dầu quanh Kuwait thành biển lửa.

"Kẻ địch tuy khác nhau nhưng mọi thứ đều giống hệt như vậy. Tôi muốn những bức ảnh sẽ tiếp tục cho câu chuyện dài về những trận chiến khốc liệt trên hành tinh này", Elias nói về bộ ảnh của mình.

4 người lính cứu hỏa của tiểu đội Naft Shamal với những trang bị thô sơ chuẩn bị dập tắt ngọn lửa vừa bùng lên tại mỏ dầu Qayyarah.
Năm 2016, khi mỏ lưu huỳnh phát nổ, hơn 1.000 người đã phải nhập viện do nhiễm khí độc phát tán trong không khí.
Hợp chất những người lính cứu hỏa này sử dụng để dập lửa được kết hợp bởi cát và xi-măng.
Bầu trời Mosul bao phủ bởi một màn khói đen nghịt. Khói vẫn bốc và lửa vẫn cháy. Mặc dù cả lữ đoàn đã miệt mài chiến đấu suốt hơn 6 tháng trời nhưng bấy nhiêu vẫn là chưa đủ.
Một người lính cứu hỏa đang nối ống phun vào xe chuyên dụng, chuẩn bị đối phó với ngọn lửa tiếp theo.
Sau những giờ chiến đấu căng thẳng, người lính lại ngồi nghỉ ngơi trong những ngôi nhà dựng lên tạm bợ.
Hai người lính đang giữ chặt vòi phun nước, cố gắng dập tắt một đám cháy vừa bùng lên từ giếng dầu. Có lẽ cuộc chiến này sẽ còn rất lâu mới kết thúc nhưng ít ra giờ đây, lữ đoàn này đã không còn phải âm thầm chiến đấu.

 Facebook nhiều lần xóa ảnh người lính cứu hỏa anh hùng bị biến dạng khuôn mặt do bỏng nặng

Video đang hot